Mẹ&Con - Nấu cơm ấy à? Dễ ẹt, ai mà chả biết nấu, cần gì phải hướng dẫn! Mẹ biết không, bảo đảm là nồi cơm mẹ nấu hàng ngày hổng đúng đâu nhé nên cơm chả được thơm ngon như những người biết cách nấu. Cắt hành không bị cay mắt với 16 mẹo hay Mách mẹ mẹo hay khi sử dụng chất tẩy rửa Chữa cơm sống cực nhanh

Chà, vậy mẹ nấu hổng đúng chỗ nào? Hãy cùng Mẹ&Con tìm hiểu bí quyết nấu được một nồi cơm ngon, cũng như cập nhật thêm nhiều mẹo hay để giải quyết tình trạng chẳng may cơm bị sống, bị nhão, bị cứng hoặc bị khê nữa nè.

1. Mẹo nấu cơm ngon

Phải chăng mẹ toàn dùng nước lã để nấu cơm? Khi vò gạo thì vò kỹ vì thấy nước đục đục trông có vẻ bẩn bẩn? Vậy thì mẹ sai rồi nhé. Để nấu cơm ngon, tốt nhất nên dùng nước sôi, như thế lượng Vitamin B1 trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo, cơm nấu lên lại ngon.Hơn nữa, trước khi nấu, mẹ nên ngâm gạo một lúc sau đó mới đổ nước sôi vào để nấu, như vậy khi nấu xong, cơm vừa mềm, ngon, lại tiết kiệm được điện.

Mẹ đã tự tin nấu được nồi cơm ngon? 6

Còn việc chà xát gạo quá kỹ đã vô tình lấy đi một lượng lớn các vitamin và chất khoáng bám bên ngoài hạt gạo.Làm hạt gạo chỉ còn lại phần lõi là tinh bột mà thiếu đi các dưỡng chất khác. Nghĩa là, bạn chỉ nên vo gạo bằng cách: cho gạo vào xoong, nồi rồi khoắng nhẹ và gạn nước để loại trừ trấu, sạn… mà thôi.

Ngoài ra, để cơm thơm, tơi, nhừ mà không lo bị cháy nồi, mẹ có thể nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm. Cách này rất phù hợp với những loại gạo nở và khô.

Mẹ đã tự tin nấu được nồi cơm ngon? 7

2. Trị cơm bị sống, nhão, cứng, khê

– Cơm sống

Cơm sống có thể do thiếu nhiệt hoặc do bạn cho ít nước quá. Khi cơm sống, hãy đảo cơm cho tơi hết ra rồi chuyển cơm sang một nồi khác. Dùng rượu rưới vào cơm theo tỉ lệ 1 rượu 10 cơm, bắc lên bếp đun lửa thật nhỏ cho đến khi bốc hơi hết. Cơm sẽ chín mà chẳng lo còn mùi rượu lưu lại trong cơm.

– Cơm nhão

Khi cơm bị nhão hãy cắt những mẩu ruột bánh mì để lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục để nước không đọng lại trên vung. Lúc cơm chín tới, xúc ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi, làm như thế cơm sẽ bớt nhão phần nào.

Mẹ đã tự tin nấu được nồi cơm ngon? 8

– Cơm cứng

Dùng đũa chọc nhiều lỗ vào cơm, sau đó cho ít nước ấm vào cơm rồi nấu tiếp.

– Cơm khê

+ Lấy phần đầu hành lá, cắt khoảng vài khúc, cắm vào cơm, sau đó đậy nắp để một lúc rồi mở ra, cơm sẽ hết mùi khê.
+ Đặt vào nồi cơm một miếng vỏ bánh mỳ rồi đậy vung lại, 5 phút sau, vỏ bánh mỳ sẽ hút hết mùi khê cháy trong cơm.
+ Cho nước lạnh vào một cái bát, đặt vào giữa nồi cơm bị khê, ấn cho miệng bát bằng xuống với cơm. Tiếp đó đậy nồi cơm lại, dùng lửa nhỏ để ủ cơm 1-2 phút rồi mở nồi ra, cơm sẽ không còn mùi khê.

Tags:

Bài viết liên quan