Mẹ&con- Tắm nắng cho bé sơ sinh đúng cách không phải mẹ nào cũng nắm rõ và làm đúng. Bài này, Mẹ&Con chia sẻ cùng các mẹ các bước tắm nắng an toàn và đúng chuẩn cho bé sơ sinh. Mẹ cùng tham khảo nhé! Trang Trần khoe ảnh cho con gái tắm nắng 5 điều mẹ cần biết khi tắm nắng cho con

Vì sao nên tắm nắng cho bé sơ sinh?

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bé. Trẻ sơ sinh nếu thiếu canxi và vitamin D dễ bị còi xương và suy dinh dưỡng. Ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức, trẻ được tắm nắng sẽ được cung cấp thêm vitamin D cho cơ thể. Ngoài ra, tắm nắng cũng có lợi cho những bé bị bệnh vàng da sinh lý.

tắm nắng cho bé sơ sinh10 ngày sau sinh mẹ có thể bắt đầu cho bé tắm nắng. (Ảnh minh họa)

Vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, giúp hấp thu canxi và phốt pho. Theo đó, vitamin D sẽ tác động đến ống thận để tái hấp thu canxi và gắn canxi vào bên trong xương.

Việc thiếu hụt vitamin D sẽ giảm khả năng hấp thu canxi trong sữa mẹ vào cơ thể bé. Những bé thiếu vitamin D tăng nguy cơ bị còi xương, xương bị biến dạng. Vì vậy, ngoài việc mẹ ăn uống bổ sung vitamin D đúng cách trong thực đơn hàng ngày. Tắm nắng cho bé vào mỗi buổi sáng, cũng là cách để bổ sung vitamin D cho bé.

Nhưng nếu tắm nắng không đúng cách, bé vừa không hấp thu được vitamin D mà ngược lại có thể gây hại cho da, gây dư thừa vitamin D dẫn đễn cơ thể mệt mỏi, bé biêng ăn, có thể buồn nôn, đau nhức xương. Một số trường hợp nặng sẽ làm tổn thương thận bé, tăng huyết áp đột ngột dẫn đến tử vong.

Vậy, tắm cho bé sơ sinh như thế nào mới an toàn và đúng cách?

Cách tắm nắng cho bé sơ sinh đúng cách

Ba ngày đầu: Chưa cho bé ra nắng

– Ngày thứ nhất: Chưa vội cho bé ra ngoài ánh nắng mặt trời, mẹ để lộ da bé trong bóng râm 10 phút.

– Ngày thứ 2: Mẹ cũng chưa cho bé ra ngoài nắng nhé. Mẹ để bé lộ da trong bóng râm 20 phút.

– Ngày thứ 3: Ở ngày thứ 3 này, mẹ cho bé lộ da ở trong râm 30 phút. Và nhớ cũng chưa cho bé ra nắng mẹ nhé.

Ngày thứ tư: Cho bé tắm nắng

Sau ba ngày đầu, cho bé làm quen với anh sáng bên ngoài. Sang ngày thứ tư, mẹ bắt đầu cho bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trước 8 giờ sáng vào mùa hè.

Cách tắm nắng cho bé như sau: Mẹ dùng nón hoặc vải che mặt và mắt bé. Mặc quần áo kín chỉ để hở bàn chân và cổ chân bé. Sau đó, tắm mặt trước toàn thân 5 phút rồi chuyển sau lưng cũng 5 phút.

tắm nắng cho trẻMùa hè vào mẹ chỉ nên tắm cho bé 6-8 giờ sáng. (Ảnh minh họa)

Lưu ý: Ở ngày thứ 4 mẹ chỉ cho bé tắm ở phần bàn chân và cổ chân để hở thôi nhé. Toàn thân bé vẫn phải mặc quần áo kín.

Ngày thứ 5: Tắm phần chân đến đầu gối, tăng thời gian tắm 5 phút mỗi ngày.

Bước sang ngày thứ 5, mẹ để hở phần chân bé đến đầu gối rồi tắm trong vòng 10 phút. Những ngày tiếp sau đó, để hở phần đùi, lần lượt đến bụng, ngực và tay. Mẹ lưu ý thời gian tắm tối đa mỗi ngày không quá 30 phút nhé. Mỗi đợt tắm 15 ngày. Sau đó, nghỉ từ 10-20 ngày, rồi cho bé tắm lại theo tuần tự nêu trên.

Thời điểm cho bé tắm nắng an toàn

Vào những ngày hè thời tiết nắng gắt, thời gian tắm nắng lý tưởng và an toàn cho bé vào buổi sáng là từ 6-8 giờ, buổi chiều nên tắm sau 4-5h. Còn mùa đông, thời gian tắm an toàn cho bé buổi sáng là từ 7-9 giờ sáng.

Sau 4-5 giờ chiều, hàm lượng X- quang trong tia cực tím khá cao, giúp cơ thể hấp thu canxi và phốt pho hiệu quả, có lợi cho sự phát triển hệ xương của bé.

Riêng từ 9 – 4 giờ chiều, mẹ tuyệt đối không cho bé ra tắm nắng. Vì đây là thời điểm tia cực tím mạnh, sẽ gây tổn thương da bé.

Sau sinh bao lâu thì bé được tắm nắng?

Các bác sĩ khuyến cáo, sau sinh 10 ngày mẹ bắt đầu có thể cho bé tắm nắng. Tuy nhiên, mẹ không nhất thiết cho bé ra ngoài trời, có thể cho bé tắm nắng bên cửa sổ và nhớ mở cửa kính để nắng chiếu trực tiếp lên da bé.

Một vài lưu ý khác khi tắm nắng cho bé

– Không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào đầu, mặt và mắt bé.

– Những bé bị các bệnh như: basedow, eczema, herpes hoặc đang uống kháng sinh nhóm Quinolon thì tuyệt đối không cho bé tắm nắng dưới mọi hình thức.

Không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào mặt và mắt béKhông để ánh nắng chiếu trực tiếp vào mặt và mắt bé. (Ảnh minh họa)

– Không cho bé tắm nắng ở nơi gió mạnh. Khi tắm mẹ phải tạo hứng thú cho bé bằng cách nựng yêu, cho bé bú, nâng đỡ, ôm ấp bé, trò chuyện với bé…

Tắm nắng cho bé sơ sinh đúng cách mẹ phải nhớ lau khô mồ hôi, cho bé bú thêm. Vào mùa hè, nên tắm cho bé trước khi tắm nắng.

– Không cho bé tắm nắng qua cửa kính vì như vậy ánh nắng sẽ không chiếu trực tiếp lên da. Không có tác dụng.

Như vậy, việc tắm nắng cho bé sơ sinh đúng cách không phải là việc quá khó. Mẹ chỉ cần cẩn thận và làm theo đúng những hướng dẫn trên là được.

Tags:

Bài viết liên quan