Mẹ&Con - Cho bé bú tưởng chừng là việc rất đơn giản và bản năng nhưng chỉ những ai đã từng làm mẹ mới hiểu được hết nỗi khó nhọc khi chăm cho con từng giọt sữa mẹ. 10 thực phẩm tốt nhất khi mẹ cho con bú Cấn thai khi đang cho con bú, phải làm sao? Giải tỏa nỗi lo thiếu sữa cho con bú

Cho bé bú cả hai bầu vú

8 nguyên tắc cho bé búCho bé bú đều cả hai bầu vú vì lợi ích sức khỏe của bé cũng như thẩm mỹ của mẹ về sau

Bạn nên cho bé bú đều cả hai bầu vú vì lợi ích sức khỏe của bé cũng như thẩm mỹ của mẹ về sau. Bằng cách này, bé sẽ nhận được cả hai nguồn: sữa đầu cữ bú (foremilk) và sữa sau cữ bú (hindmilk). Có như vậy bé sẽ bú đủ lượng nước và chất béo mà cơ thể cần. Mặt khác, nếu bé chỉ vùi mặt vào một bên ngực mẹ, mặt trẻ có xu hướng phát triển không đều, bên lớn bên nhỏ bất thường.

Trân trọng thời gian chăm bé sơ sinh

Chẳng bao lâu bé sẽ qua độ tuổi sơ sinh. Vì vậy, bạn cần phải trân trọng từng phút giây quý giá đó. Nếu có quá nhiều bỡ ngỡ khiến bạn choáng ngợp và thậm chí sợ hãi, hãy tìm một người trông trẻ để phụ giúp bạn sau sinh.

Đừng quên chăm sóc bản thân

Hãy cố gắng bồi bổ cho bản thân thật nhiều sau khi sinh vì đây không phải là lúc bạn lo nghĩ đến vòng eo con kiến. Ưu tiên lúc này là mẹ và bé. Trong thời gian này, bé sẽ đói và bú mẹ liên tục. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy nhanh đói và cần nạp thêm năng lượng. Vì thế, bạn phải nạp nhiều năng lượng để có đủ sữa cho con bú và nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

Tìm cho mình sự thoải mái nhất

8 nguyên tắc cho búSau khi được nghỉ ngơi thoải mái bạn sẽ thấy việc chăm con dễ dàng hơn

Bạn nên có người đỡ đần luôn kề cận sau khi sinh. Có như vậy, bạn mới có được những khoảng thời gian nghỉ ngơi để nhanh chóng phục hồi. Nếu không có người thân bên cạnh, bạn có thể thuê dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh. Họ sẽ giúp bạn rất nhiều việc trong lúc cơ thể chưa hoàn toàn hồi phục. Sau mỗi giấc ngủ ngon, bạn sẽ cảm thấy khoan khoái và yêu hơn những giây phút được nhìn ngắm và trêu đùa với bé.

Đừng cố bắt ép trẻ theo ý mình

Mỗi bé sẽ có một hành vi tiếp nhận sữa mẹ khác nhau. Nếu bé không chịu bú cả hai bên, bạn đừng vì thế mà căng thẳng. Hãy tạm thời gác lại những kỳ vọng lớn lao trong đầu bạn về cách bú của trẻ và để mặc bé làm điều bé thích. Như thế, bạn sẽ giữ cho mình đủ tỉnh táo trong những khoảnh khắc mà chính bạn chỉ muốn buông xuôi và bỏ mặc.

Tìm sự hỗ trợ từ những người khác

Hãy liệt kê trong đầu những người mà bạn có thể nhờ vả như chồng, con gái lớn trong nhà, người giúp việc hay ông bà nội, ngoại. Nếu có họ bạn sẽ không phải hồi hộp khi bước vào nhà tắm vì sợ bé ở ngoài sẽ thức giấc và khóc hay khi bạn thiếp đi cũng sẽ có người ẵm bồng và dỗ dành bé. Thậm chí những đứa trẻ trong nhà cũng có thể lấy giúp bạn cái khăn để thấm sữa cho bé.

Cố gắng trò chuyện với đứa con lớn

nguyên tắc cho bé búCó thể cho bé lớn bú mẹ nếu bé muốn

Nếu bé của bạn trên 2 tuổi và sữa mẹ không phải là nguồn sữa chính của bé, bạn hãy tìm cho bé một nguồn sữa thích hợp để thay thế. Tuy nhiên, nếu bé nhỏ hơn và vẫn còn muốn bú mẹ, bạn hãy sẵn sàng để đáp ứng bé.

Lắng nghe và tin tưởng chính mình

Bạn sẽ được nghe rất nhiều lý thuyết về cách chăm sóc con, nhưng thực tế, bản thân mỗi đứa trẻ sẽ có cách thích ứng và các nhu cầu khác nhau. Do đó, không có cách tiếp cận nào hoàn hảo và bạn phải biết lắng nghe những lời mách bảo của một người mẹ bên trong bản thân mình để tìm ra cách cân bằng các nhu cầu của con.

Sau cùng, hãy luôn tin tưởng rằng bạn đã sinh con và bạn hoàn toàn có đủ khả năng để nuôi dưỡng nó một cách tốt nhất.

Tags:

Bài viết liên quan