Mẹ&Con – Sau sinh nên ăn gì để nhiều sữa cho con bú luôn là vấn đề chung nhận được nhiều sự quan tâm của các mẹ bỉm sữa. Không cần quá cầu kỳ và tìm đâu xa xôi, với những thực phẩm dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho mẹ trong trường hợp này. 8 loại trái cây mẹ nên ăn để có nhiều sữa cho con bú 2 món ngon mẹ ăn, chắc chắn con nhiều sữa bú Hai món ngon giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh

Rong biển

Mẹ có biết sau sinh nên ăn gì để nhiều sữa? 6

Rong biển rất tốt cho mẹ sau sinh. (Ảnh minh họa)

Một trong những thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, chống táo bón, hỗ trợ tim mạch phải kể đến chính là rong biển. Với hàm lượng vitamin (A, B2, C, E) dồi dào cùng các khoáng chất thiết yếu khác, rong biển trở thành “ứng cử viên sáng giá” cho câu hỏi: “sau sinh nên ăn gì để nhiều sữa”. Không chỉ lợi sữa, thực phẩm này còn giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Canh rong biển thịt bò, canh rong biển hầm sườn non, rong biển nấu đậu hũ hay cơm cuộn rong biển là những món ăn mà mẹ sau sinh nên lưu lại để dùng dần.

Rau khoai lang

Nếu mẹ đang lo vấn đề sữa về sau khi sinh em bé nên ăn gì thì rau khoai lang là một gợi ý hay dành cho mẹ. Rau khoai lang vừa có tác dụng lợi sữa, vừa giúp nhuận tràng, ngăn ngừa tình trạng táo bón cho mẹ rất tốt. Mẹ có thể xào, luộc rau khoai lang chấm muối mè…

Quả sung

Mẹ có biết sau sinh nên ăn gì để nhiều sữa? 7

Sung chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn những gì mẹ nghĩ đấy nhé. Với hàm lượng protein, chất béo, đường, vitamin và khoáng chất, sung có tác dụng lợi sữa và giúp tiêu viêm, nhuận tràng, sát trùng hiệu quả. Sau sinh, nếu mẹ ăn quả sung non vừa ngon mà lại rất lợi sữa. Mẹ có thể nấu cháo sung, luộc hoặc hầm đều được.

Ngó sen

Để sữa về dạt dào cho bé bú, mẹ nên dùng ngó sen để chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ sung vào thực đơn các bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh giúp thanh nhiệt, nhuận tràng, kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hóa thì ngó sen còn là thực phẩm “vàng” giúp mẹ lợi sữa sau sinh. Canh ngó sen nấu với bí đao và thịt nạc là món khoái khẩu của rất nhiều bà mẹ.

Rau đay

Dường như khi đề cập đến chuyện sau sinh nên ăn gì để nhiều sữa chính là sự “lên ngôi” của các loài rau. Từ xa xưa, ông bà ta đã tin dùng rau đay trong việc giải nhiệt, trị táo bón và còn rất lợi sữa cho các mẹ sau sinh. Theo đó, tuần đầu tiên sau sinh, mẹ nên ăn khoảng 150-200g rau đay mỗi ngày vào các bữa ăn chính. Sau đó giảm dần, mỗi tuần chỉ cần ăn 2 lần với số lượng tương tự là mẹ có thể yên tâm, không lo mất sữa.

Rau thì là

Thì là, một loại rau quen thuộc có vai trò tạo hương vị cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, loại rau này còn được xem là một vị thuốc quý giúp tăng tiết sữa cho các mẹ đang cho con bú. Theo các nhà khoa học, các hợp chất có trong thì là có khả năng kích thích cơ thể tiết prolactin, một loại hóc môn rất quan trọng cho quá trình sản xuất sữa mẹ. Canh cá chép thì là, món ăn – bài thuốc giúp mẹ tăng lượng sữa về đáng kể.

Hoa chuối

Một trong những thực phẩm giúp mẹ lợi sữa sau sinh đó là hoa chuối. Từ xưa, ông bà ta đã dùng hoa chuối hầm với móng giò heo để giúp mẹ sau sinh sữa về nhanh và nhiều hơn. Mẹ cũng có thể biến tấu hoa chuối thành nhiều món khác nhau để đỡ ngán như hoa chuối luộc, trộn hoặc nấu canh cũng rất ngon.

Đu đủ xanh

Mẹ có biết sau sinh nên ăn gì để nhiều sữa? 8

Món móng giò hầm đu đủ xanh là một gợi ý tuyệt vời cho mẹ giúp sữa về nhiều. (Ảnh minh họa)

Đu đủ là loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gồm protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Vì thế, đu đủ được nhiều bà mẹ sau sinh sử dụng làm món ăn bồi bổ cơ thể, lợi sữa mỗi ngày. Một số món ăn được làm từ đu đủ đảm bảo sẽ giúp mẹ ngon miệng như cháo móng giò hầm đu đủ, canh cá quả đu đủ…

Với 8 thực phẩm mà Mẹ&Con giới thiệu trên đây, hy vọng sẽ làm phong phú thêm thực đơn ăn uống của mẹ sau sinh. Từ nay mẹ cũng không cần phải bận tâm quá nhiều vào chuyện sau sinh nên ăn gì để nhiều sữa, phải không nào? Chúc mẹ nuôi con khỏe, dạy con ngoan!

Tags:

Bài viết liên quan