Mẹ&Con - “Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường”? Đây có lẽ là câu hỏi đặc biệt được mẹ bầu quan tâm, nhất là thời điểm 3 tháng đầu mang thai. Làm gì khi kết quả đo độ mờ da gáy bất thường?

Để trả lời cho câu hỏi “độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?”, mời các bạn tham khảo bài viết cung cấp những kiến thức bổ ích dưới đây của Mẹ&Con.

Đo độ mờ da gáy là gì?

Việc đo độ mờ da gáy gọi tiếng anh là Nuchal translucency, viết tắt là NT. Đo độ mờ da gáy thường được triển khai vào tuần thứ 11 – 14 của thai kỳ, nhằm chẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng down của thai nhi.

Tất cả thai nhi đều có một lớp chất lỏng, nằm dưới lớp da ở mặt sau cổ. Lượng chất lỏng này sẽ cao hơn hẳn ở những thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng down. Vì vậy, bà bầu cần làm là xét nghiêm sàng lọc xem độ mờ da gáy có nằm trong ngưỡng cho phép hay không.

Cũng từ kế quả này, bác sĩ sẽ căn cứ vào việc sản phụ có cần xét nghiệm chọc ối hoặc lấy mẫu nhung màng đệm (CVS) vào tuần thai kỳ thứ 16 – 17 không.

Việc đo độ mờ da gáy thường được tiến hành vào tuần thứ 11 – 14, không sớm cũng không muộn hơn. Lý do vì nếu sớm hơn 11 tuần, da gáy thai nhi vẫn còn rất mờ, sẽ cho ra kết quả không chính xác. Nếu quá 14 tuần, độ mờ da gáy lại trở về bình thường (nhưng không đồng nghĩa với việc thai nhi bình thường). Lúc này, dù có thực hiện đo độ mờ da gáy kết quả cũng không chính xác nữa.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Kết quả độ mờ da gáy “chuẩn” tỷ lệ thuận với tuổi thai. Ví dụ, ở tuần thứ 11 độ mờ da gáy chuẩn của thai nhi sẽ bằng 2mm. Thai nhi ở độ tuổi 13 tuần 6 ngày, độ mờ da gáy chuẩn sẽ bằng 2.8mm. Nếu kết quả độ mờ da gáy trên 3mm, trẻ có khoảng 75% nguy cơ mắc bệnh down.

Mẹ có biết độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường? 4

Độ mờ da gáy dưới 3mm được coi là bình thường ở thai nhi. (Ảnh minh họa)

Tất nhiên, điều này không phải bất cứ trẻ em nào có độ mờ da gáy trên 3mm cũng đều mắc bệnh down. Để biết chính xác hơn, mẹ nên chờ tới khi thai nhi được 16 tuần để tiến hành chọc ối.

Như vậy, câu hỏi “Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường”? đã được giải đáp qua bài viết trên của Mẹ&Con. Chúc quá trình mang thai và vượt cạn của bạn diễn ra an toàn, suôn sẻ.

Tags:

Bài viết liên quan