Mẹ và Con - Mẹ chồng nàng dâu bất hòa thường do con dâu chịu áp lực. Nhưng cũng có lúc bất hòa là từ nỗi sợ mà người mẹ chồng không bao giờ nói.

Quan hệ mẹ chồng – nàng dâu vẫn luôn như một bộ phim dài tập với những tình tiết căng thẳng như đang đi phá án. Một trong những nguyên nhân phổ biến chính là từ tâm lý lo sợ mất người con trai của mẹ chồng.

Và để tránh mẹ chồng nàng dâu bất hòa vì vấn đề này thì cả hai bên cần phải có sự thông cảm và biết hòa hợp với nhau để không làm khổ người đàn ông mà cả hai cùng yêu thương.

Nỗi sợ hãi đã làm mẹ chồng nàng dâu bất hòa

Việc mẹ chồng nàng dâu bất hòa đã có từ rất lâu và cứ như một quy luật bất thành văn, cho đến tận bây giờ, nhà nào cũng gặp phải. Chúng ta đang nói đến tâm lý một người mẹ sau bao tháng ngày vất vả nuôi con trai mình khôn lớn, coi con như báu vật quý giá nhất trên đời và người con trai ấy cũng luôn xem mẹ mình là người phụ nữ tuyệt vời nhất.

Nỗi sợ hãi đã làm mẹ chồng nàng dâu bất hòa

Hãy tưởng tượng bỗng một ngày, đứa con trai của mình lại đem hết tấm lòng yêu thương đó dành cho một người con gái lạ lẫm, không chút máu mủ và đôi khi lãng quên cả thời gian dành cho mẹ nó. Có thể không phải bà mẹ nào cũng ghen tị mà giận dữ ầm ĩ cả lên nhưng chắc chắn cảm giác chạnh lòng thì bất cứ người mẹ nào cũng sẽ cảm nhận. Cảm giác này vô tình lại là cơ sở cho tình trạng mẹ chồng nàng dâu bất hòa trong nhà.

Cũng từ nỗi lo sợ mất con quá lớn ấy, rất nhiều người mẹ khi con trai muốn lấy vợ sẽ cảm thấy lo lắng, thậm chí có thể phản đối cho dù người con có đảm bảo biết bao nhiêu điều như là sẽ không ra riêng sống sau khi cưới hoặc tình yêu thương dành cho mẹ sẽ không bao giờ thay đổi. Đặc biệt, việc chuẩn bị tâm lý có thêm con dâu còn khó khăn hơn đối với những người là mẹ đơn thân, hay chồng không còn bên cạnh, hoặc đứa con là một “cậu ấm” chính hiệu.

Mẹ chồng nàng dâu bất hòa thì họ sẽ tìm đủ mọi cách để củng cố địa vị bản thân trong ngôi nhà và trong chính trái tim người con trai của mình. Biểu hiện của mẹ chồng nàng dâu bất hòa có thể là: Họ không vui khi con trai mình có chuyện gì cũng kể cho vợ nghe trước, họ sẽ khó chịu khi đứa con cứ gắp thức ăn cho vợ nó trước cả mẹ mình, họ có thể giận dỗi nếu hai vợ chồng con trai đi chơi riêng,… Một trong những “chiêu” có thể nói là hữu hiệu khi muốn lôi kéo sự chú ý và quan tâm của con trai chính là họ giả vờ bị bệnh nặng.

Những gia đình khác nhau sẽ có quan niệm khác nhau. Nhưng nếu những suy nghĩ đó quá khác biệt thì các cá nhân lại dễ có mâu thuẫn và việc mẹ chồng nàng dâu bất hòa lại càng khó tránh khỏi. Cho dù cả hai cùng là phụ nữ nhưng vì ở hai thế hệ khác nhau và xuất phát không cùng một gia cảnh nên không dễ để mà nhìn ra được nỗi khổ của đối phương.

Vậy tại sao mẹ chồng nàng dâu bất hòa mãi không chịu dừng? Khi nhìn lại, ta sẽ thấy thật ra mọi việc xảy ra đều do một yếu tố không hề tiêu cực, trái lại rất cao cả – đó chính là một tình yêu quá lớn của một người mẹ dành cho đứa con của mình.

Kể từ giây phút người con trai quan trọng nhất cuộc đời họ cất tiếng khóc đầu tiên trên thế gian này, người phụ nữ ấy đã bắt đầu trao trọn cả thanh xuân, thời gian, sức khỏe, bỏ qua hết nào là những đam mê, những mộng ước theo đuổi bấy lâu chỉ để toàn tâm toàn ý dành cho con những điều tốt đẹp nhất.

Khi ôm con vào lòng, bà đã tự hứa sẽ đồng hành cùng con đến suốt cuộc đời và mãi lo lắng cho con như là một đứa trẻ bé bỏng trong vòng tay mẹ. Tình cảm mẹ con vô cùng thiêng liêng. Và khi người mẹ ấy mang thêm danh nghĩa “mẹ chồng”, tình cảm đó không hề trở nên ích kỷ mà nó chỉ có nghĩa là bà quá yêu nên sợ mà thôi.

Nói về người con trai, khi đã lập gia đình, anh ta sẽ luôn nghĩ đến vợ đầu tiên. Anh ấy chở vợ mình đi chơi nhiều hơn, tâm sự với vợ nhiều hơn, tất nhiên mua quà cho vợ thường xuyên hơn là người mẹ đã cho anh ta cả cuộc đời. Anh ta đã quên hẳn đi người phụ nữ yêu anh ta vô điều kiện trước cả những người con gái khác anh gặp. Một người phụ nữ đã từng luôn chiếm vị trí số một trong lòng anh.

Vậy thì bạn hãy nghĩ điều này có đáng thương, đáng buồn cho người mẹ chồng không? Vậy mẹ chồng nàng dâu bất hòa sao lại không xảy ra vì có người mẹ nào sẽ vui vẻ được trong những hoàn cảnh như vậy? Họ sẽ buồn, sẽ chạnh lòng, thậm chí họ giận lên cũng không có gì lạ. Người mẹ chồng như vậy chúng ta phải đồng cảm và nhường nhịn mẹ chồng,  chứ đừng vội buông những lời trách cứ vô tâm kia.

Không bắt người đàn ông phải chọn lựa

Dù yêu thương vợ đến đâu thì cũng chẳng người con trai nào vì vợ mà bỏ mặc mẹ ruột của mình cả. Vì mẹ là chỉ có một. Chỉ vì mẹ chồng nàng dâu cãi nhau mà bắt người đàn ông ấy chọn lựa giữa hai người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời mình có phải quá nhẫn tâm không?

khi mẹ chồng nàng dâu bất hòa thì không nên bắt đàn ông đứng giữa

Anh ấy chọn bênh vực mẹ thay vì vợ cũng không được mà anh ấy nói đỡ vài câu cho vợ mình thì mẹ lại càng thêm giận. Hai người phụ nữ bất hòa vì cùng yêu thương một người đàn ông nhưng lại chính họ đang làm tổn thương người đàn ông mà họ yêu. Điều này nghe thật vô lý nhưng nó lại đang xảy ra từng ngày ở rất nhiều gia đình có mẹ chồng nàng dâu bất hòa.

Mẹ chồng chính là chìa khóa để hai vợ chồng có cuộc hôn nhân hạnh phúc. Vì thế, việc mẹ chồng nàng dâu bất hòa không xảy ra thì sẽ không một ai trong số ba người bị tổn thương.

Liều thuốc nào cho việc mẹ chồng nàng dâu bất hòa?

Vấn đề mẹ chồng nàng dâu bất hòa thuộc về yếu tố tâm lý nên không thể giải quyết nhanh gọn trong vài ngày. Nếu mẹ chồng coi chuyện có con dâu là có thêm đứa con gái chứ không phải mất đi đứa con trai. Nếu người con dâu cũng hiểu cho tấm lòng thương con nhiều như biển cả của mẹ chồng, thì sẽ không có chuyện mẹ chồng nàng dâu bất hòa.

Và người con dâu ơi, trong hai chữ “mẹ chồng” thì ta đã gọi tiếng “mẹ” đầu tiên. Vậy thì có phải ta cũng nên yêu thương bà như mẹ ruột để mãi mãi không có chuyện mẹ chồng nàng dâu bất hòa hay không?

Người chồng cũng nên là người giúp mẹ và vợ hiểu nhau hơn. Anh ta phải luôn giữ thế trung lập vì nếu nghiêng về bên nào thì cũng sẽ dẫn đến việc mẹ chồng nàng dâu bất hòa.

Tốt nhất vẫn là dành ra một buổi nói chuyện mà khi đó cả ba người. Mọi người có thể tự do trải lòng một cách chân thật nhất để cùng biết suy nghĩ và cảm xúc của nhau, nhờ đó có cái nhìn thông cảm cho nhau. Điều này sẽ giúp mọi người dễ dàng dàn xếp mọi mâu thuẫn gia đình.

Tuy nhiên, con dâu nếu được hãy nhún nhường mẹ chồng một chút vì dù sao bà cũng là người bề trên và là mẹ của người mình yêu. Người mẹ chồng không vì thế mà đưa ra nhiều quy tắc khó nhằn cho con dâu mà phải thể hiện bản thân là một người gương mẫu thì con dâu mới kính nể mà cư xử cho phải phép.

biện pháp tránh cho mẹ chồng nàng dâu bất hòa

Mẹ chồng nàng dâu bất hòa do tâm lý mẹ chồng sợ hãi cũng là vấn đề muôn thuở. Nếu biết hiểu cho bà mà ứng xử tinh tế thì cái kết cho bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” của bạn sẽ là cái kết có hậu đấy.

Bài viết liên quan