Mẹ và Con - "Từ khi về làm dâu, tôi thấy mẹ chồng rất hay để ý, xét nét mọi việc làm của mình. Điều đó khiến tôi căng thẳng, áp lực trong giao tiếp và trăn trở về mối quan hệ với bà..." - bạn đọc tâm sự.

Khi mẹ chồng để ý, xét nét mọi việc làm của nàng dâu thì mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu rất dễ xảy ra. Sự xét nét tỉ mỉ của mẹ chồng là áp lực lớn đối với các chị em khi về làm dâu mà không biết phải giải quyết thế nào.

1001 câu chuyện mẹ chồng hay để ý, xét nét

Mình mới cưới chồng và về nhà chồng được 3 tháng. Ban đầu cứ ngỡ mẹ chồng sẽ chiều chuộng, yêu thương con dâu nhưng không ngờ bà ấy lại rất kỹ tính, hay để ý đến từng chi tiết nhỏ nhặt trong sinh hoạt hằng ngày của mình.

Chuyện gì bà cũng bình luận, xét nét khiến mình cảm thấy mệt mỏi và áp lực. Hy vọng sau này mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn…” – Chị A.T than thở trên một nhóm tâm sự chuyện nàng dâu.

Ngay từ khi về làm dâu, mẹ chồng đã thường xuyên gắn mác “lười biếng”, “vô dụng” vào mình. Nay đã sinh con được 3 tháng rồi mà bà vẫn ra rả suốt ngày về cách mình chăm con, không bao giờ hài lòng. Thật sự mình rất mệt mỏi và chán nản trước thái độ của mẹ chồng. Mong sao bà hiểu được tâm trạng và hoàn cảnh của mình chứ sống với mẹ chồng hay để ý, xét nét thế này mệt thật mọi người ạ.” – Cùng tâm trạng với chị A.T, chị M.H cũng chia sẻ thêm bên dưới bài viết.

Không khó để bắt gặp những đoạn “than phiền” chuyện mẹ chồng quá kỹ tính, xét xét và để ý từng chút một trên các nhóm tâm sự của các nàng dâu. Chị P – nàng dâu đã sống chung nhiều năm với mẹ chồng cũng đã từng phải tâm tình trên các diễn đàn: “Đã 5 năm trôi qua kể từ ngày mình về làm dâu, thế nhưng đến giờ mẹ chồng vẫn thường xuyên soi mói, bắt bẻ mình từ việc nhà đến cách nuôi dạy con. Mình thấy rất mệt mỏi và chán nản. Thật lòng mong sao bà thay đổi cách nhìn nhận, đừng đem quá khứ ra để xét nét con dâu nữa…

Hay một tâm sự từ nàng dâu giấu tên có gửi đến cho Tạp chí Mẹ và Con về chuyện mẹ chồng hay để ý như sau: “Làm dâu mới là điều không hề đơn giản. Từ khi về làm dâu, tôi thấy mẹ chồng rất hay để ý, xét nét mọi việc làm của mình. Điều đó khiến tôi căng thẳng, áp lực trong giao tiếp và trăn trở về mối quan hệ với bà. Tôi nên làm gì bây giờ, có nên dọn ra ngoài ở hay không?

MẸ CHỒNG HAY ĐỂ Ý con dâu

Nên làm gì khi gặp mẹ chồng hay để ý, xét nét?

Có lẽ, nỗi lo chung của nhiều chị em khi bắt đầu sống chung với mẹ chồng chính là việc mẹ chồng hay để ý, quá kỹ tính và thường xuyên xét nét từng chuyện, dù là vấn đề nhỏ hay lớn. Điều này khiến các nàng dâu không thoải mái, cảm thấy bức bối vì mất đi không gian riêng tư và dẫn đến việc mẹ chồng nàng dâu cãi nhau. Nhiều người đã tính đến chuyện “phản kháng” việc mẹ chồng hay để ý, xét nét hoặc cùng chồng dọn ra ở riêng.

Tuy nhiên, liệu đó có phải là giải pháp tốt nhất? Có cách nào khác để giải quyết tình huống mẹ chồng hay để ý con dâu từng chút một hay không? Nếu bạn cũng đang cảm thấy khó chịu vì việc mẹ chồng hay để ý, bạn có thể:

Giữ bình tĩnh

Trước tiên, bạn cần giữ bình tĩnh, không nên cáu gắt hay phản ứng mạnh. Hãy bình tĩnh lắng nghe, thể hiện sự tôn trọng với mẹ chồng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc đang từ người đúng trở thành người sai trong câu chuyện mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu.

Thay đổi suy nghĩ của mình

Đừng nghĩ bà cố ý để ý xét nét. Thay vào đó, bạn có thể nghĩ rằng mẹ chồng chỉ đang muốn hướng dẫn bạn làm sao cho tốt nhất. Khi thay đổi tư tưởng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn và dễ nhường nhịn mẹ chồng cũng như dễ tiếp nhận những góp ý của mẹ chồng hơn.

Trò chuyện cùng mẹ chồng

Một giải pháp cho tình huống mẹ chồng khó tính, mẹ chồng hay để ý đó chính là bạn nên tâm sự, trò chuyện nhiều hơn với mẹ chồng. Giải thích rõ ràng về hoàn cảnh, khó khăn của mình để bà hiểu và thông cảm, mong bà bớt để ý chi li để mình yên tâm làm việc.

Hỏi ý kiến của mẹ chồng

Phải làm sao nếu mẹ chồng hay để ý, xét nét con dâu từng chút một? Lời khuyên cho bạn chính là nên hỏi rõ xem mẹ chồng muốn gì, đề xuất ra sao để cải thiện vấn đề mà mẹ chồng chưa hài lòng. Bạn cần nghiêm túc ghi nhận góp ý của bà và xem xét các thiếu sót của mình.

Nàng dâu mới nên chủ động học hỏi, xin lời khuyên từ mẹ chồng để hoàn thiện bản thân. Biết ơn bà vì quan tâm, giúp đỡ. Mẹ chồng có nhiều kinh nghiệm sống hơn nên có thể những góp ý của bà có thể giúp bạn trở nên tốt hơn.

Nên làm gì khi gặp mẹ chồng hay để ý

Bàn bạc với chồng nhiều hơn

Việc gì cũng nên bàn bạc cùng chồng. Như vậy, khi mẹ chồng nhắc nhở một vấn đề nào đó, chồng bạn có thể là người thảo luận với mẹ chồng, tránh được tranh cãi giữa mẹ chồng – nàng dâu.

Kiên nhẫn

Bạn cần hiểu rằng, mẹ chồng cũng cần có thời gian để thích nghi với việc có thêm một thành viên mới trong gia đình. Hơn nữa, do bạn và mẹ chồng từng ở 2 gia đình khác nhau với thời gian, suy nghĩ, thói quen khác nhau nên việc mẹ chồng hay để ý, góp ý vào những việc bạn làm cũng là điều dễ hiểu vì bà muốn bạn sẽ nhanh chóng thích nghi được với nếp sống ở nhà chồng.

Vì thế, bạn nên kiên nhẫn hơn với mẹ chồng và dành nhiều thời gian gần gũi, chia sẻ cùng mẹ chồng để xích lại gần nhau hơn thay vì chỉ cảm thấy khó chịu với việc mẹ chồng hay để ý mình.

Làm vui lòng mẹ chồng bằng những việc trong khả năng

Biết sở thích của mẹ chồng để chiều theo như nấu món bà thích, thỉnh thoảng mua quà hay tặng hoa để bà vui vẻ sẽ khiến cho mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu “dễ thở” hơn. Khi mẹ chồng thoải mái hơn với bạn thì bà cũng sẽ không còn xét nét, để ý quá nhiều nữa.

Những giải pháp trên hy vọng sẽ giúp các bạn xử lý tốt hơn trong việc mẹ chồng hay để ý, xét nét, Từ đó bạn có thể cải thiện mối quan hệ với mẹ chồng, xây dựng gia đình hạnh phúc. Hãy hiểu và thông cảm cho mẹ chồng để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, gìn giữ cuộc sống hôn nhân không bị rạn nứt bạn nhé.

Bài viết liên quan

con riêng của chồng

9 cách giúp mẹ kế xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với con riêng của chồng

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi ngay cả khi tôi cố gắng trở thành một người mẹ tốt?” Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mối quan hệ với con riêng của chồng lại gặp nhiều trục trặc đến vậy và cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tích cực với con riêng của chồng bạn nhé!