Mẹ&Con - Caffein là một chất kích thích giúp cơ thể tỉnh táo có nhiều trong các loại thức ăn và đồ uống, caffein có nhiều nhất trong cà phê và trà. Theo nhiều nghiên cứu caffein có thể làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ, không chỉ vậy nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Vì vậy phụ nữ đang cố gắng mang thai hay đang mang thai cần nên hạn chế tiêu thụ caffein. U nang buồng trứng có gây vô sinh? Phụ nữ thiếu vitamin D dễ bị vô sinh? Làm sao để biết mình bị vô sinh hay không?

Những thực phẩm nào chứa nhiều caffein?

Phụ nữ mang thai hoặc đang cố gắng mang thai cần phải nhận biết các loại đồ uống, thức ăn nào có chứa caffein để hạn chế. Theo đó, caffein được tìm thấy nhiều trong:

Cà phê

Cà phê là thực phẩm chứa hàm lượng lớn chất caffein. Nếu đang mang thai, bạn cần đặc biệt chú ý hạn chế tiêu thụ cà phê, bởi trong cà phê còn chứa lượng lớn axit tanic gây cản trở quá trình hấp thự sắt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Nguy cơ vô sinh cao từ các loại thức uống chứa caffein 5

Cà phê là thức uống chứa hàm lượng caffein cao

Sô cô la

Sô cô la là thực phẩm giảm stress và giảm cân hiệu quả, tuy nhiên nếu bạn đang mang thai thì nên cân nhắc lượng sô cô la thích hợp khi đưa vào cơ thể. Bởi nguyên liệu chủ yếu để làm sô cô la chính là ca cao, mà caffein có trong hạt ca cao.

Trà xanh

Giống như cà phê, trà xanh cũng chứa một lượng lớn chất kích thích caffein. Ngoài caffein, trà xanh còn chứa hàm lượng lớn chất tannin gây cản trở quá trình hấp thu chất sắt của mẹ bầu.

Kem

Kem trái cây thì không sao nhưng những loại kem cà phê, socola dĩ nhiên cũng sẽ chứa một lượng caffein nhất định.

Nước tăng lực

Trong các loại nước tăng lực có chứa một lượng cafein tương đương với lượng cafein của một tách cà phê.

Caffein ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu tiêu thụ nhiều caffein trong một ngày (khoảng 500mg hoặc nhiều hơn) sẽ làm giảm khả năng sinh sản. Vì vậy, nếu dự định sẽ mang thai thì không nên tiêu thụ hơn 200mg caffein mỗi ngày (tương đương 300ml cà phê  hay 750ml trà)

Caffein ảnh hưởng thế nào đến phụ nữ mang thai?

Nguy cơ vô sinh cao từ các loại thức uống chứa caffein 6

Mẹ bầu bầu không nên tiêu thụ hơn 200mg caffein mỗi ngày

Caffein làm tăng nhẹ huyết áp, nhịp tim và lượng nước tiểu. So với những người khác thì phụ nữ mang thai nhạy cảm với caffein hơn vì thời gian đào thải ra khỏi cơ thể lâu hơn. Vì vậy, caffein có thể khiến phụ nữ mang thai cảm thấy bồn chồn, ăn uống khó tiêu thậm chí là khó đi vào giấc ngủ. Không chỉ vậy, caffein khi qua nhau thai và đến bào thai, có thể làm giảm lưu lượng máu đến nhau thai và gây hại cho bào thai. Về việc caffein có gây sẩy thai hay không thì vẫn chưa có kết quả nghiên cứu nào chứng mnh có thể chứng minh rõ ràng.

Caffein và thuốc?

Không chỉ có trong các loại thức uống và thực phẩm, caffein còn có cả trong một số loại thuốc giảm đau, thuốc trị đau nửa đầu và cảm lạnh. Vì vậy, khi sử dụng các loại thuốc mà trong thành phần có chứa caffein thì cẩn phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Ngoài ra,  kháng sinh Ciprofloxacin, Norfloxacin sẽ làm tăng tác hại của caffein khi vì khi đưa vào cơ thể chúng sẽ làm tăng thời gian lưu trữ caffein trong. Ngoài 2 loại thuốc trên, bạn cũng không nên dùng Theophylline khi thưởng thức các đồ uống có chứa caffein, vì như thế sẽ làm tăng nồng độ Theophylline trong máu và gây những tác dụng xấu như buồn nôn, ói mữa và đánh trống ngực. 

Tổng hợp

Tags:

Bài viết liên quan