Mẹ và Con - Có rất nhiều lời khuyên cho các mẹ bỉm sữa về việc chọn thực phẩm tăng sữa mẹ. Liệu sự thật có đúng như lời mách bảo và cần phải lựa chọn, sử dụng như thế nào? Mời mẹ cùng khám phá!

Có thể bạn đã nghe những lời khuyên từ các thế hệ đi trước về một số thực phẩm tăng sữa mẹ nhiều hơn trong thời gian cho con bú. Nhưng chúng có thực sự hiệu quả?

Nhiều nền văn hóa từ lâu đã dựa vào thực phẩm và thảo mộc để thúc đẩy nguồn cung cấp sữa mẹ dồi dào hơn. Và rất có thể, bạn đã nghe một bà mẹ cũng đang cho con bú khác nói về việc ăn bột yến mạch vào bữa sáng hoặc uống trà cỏ cà ri đều đặn để “gọi sữa”. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều lời khuyên từ người thân, bạn bè cho các bà mẹ bỉm sữa về các loại thực phẩm có chứa galactgeon – thực phẩm được cho là kích thích sản xuất sữa mẹ. Nhưng sự thật là, không có nhiều nghiên cứu đủ chất lượng để khẳng định chắc chắn liệu ăn đúng loại thực phẩm nào đó có thể làm tăng nguồn sữa mẹ.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm được cho là giúp tăng cường nguồn sữa mẹ và một số bằng chứng khoa học đằng sau những lời khuyên đó.

Thực phẩm tăng sữa mẹ: Cỏ cà ri

thực phẩm tăng sữa mẹ 5

Những loại cỏ thơm này thường được chào mời như là một loại thực phẩm chức chất galactagogues mạnh. Chúng chứa các hợp chất giống như estrogen được cho là có tác dụng tăng cường dòng sữa mẹ. Một nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng, những phụ nữ uống trà cỏ cà ri 3 lần/ngày sẽ sản xuất nhiều sữa hơn so với những người không uống. Thế nhưng, không có bằng chứng nào đủ tin cậy cho thấy cỏ ca ri có tác dụng làm tăng nguồn sữa mẹ. Vì vậy một số bác sĩ nhi khoa không khuyên dùng cỏ cà ri ở các mẹ đang cho con bú. Một điều khác cần ghi nhớ, một số bà mẹ sử dụng cỏ cà ri đã cho thấy rằng nó dường như làm cho con của họ trở nên khó chịu hơn. Cỏ cà ri cũng có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, nên cần thận trọng khi sử dụng cho bệnh nhân hen suyễn.

Thực phẩm tăng sữa mẹ: Bột yến mạch hoặc sữa yến mạch

thực phẩm tăng sữa mẹ 4

Cho dù đó chỉ là một bát bột yến mạch, một cốc sữa yến mạch hay chiếc bánh quy yến mạch thơm ngon, thì các bà mẹ đang cho con bú cũng tin tưởng rằng đây là trợ thủ đắc lực để giúp họ có nhiều sữa hơn. Tại sao? Việc mẹ thiếu hàm lượng khoáng chất có thể là nguyên nhân gây ức chế nguồn sữa và ngũ cốc nguyên hạt là cách cung cấp chất sắt dồi dào (nửa cốc yến mạch khô có gần 2 mg sắt hoặc khoảng 20% ​​lượng chất mà bà mẹ đang cho con bú cần mỗi ngày). Tuy nhiên, không có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy việc các bà mẹ bỉm sữa ăn yến mạch thực sự giúp sản xuất sữa mẹ nhiều hơn.

3. Thực phẩm tăng sữa mẹ: Hạt thì là

thực phẩm tăng sữa mẹ 3

Hạt thì là có vị như cam thảo cũng là một chất tăng cường sữa truyền thống thường được nhắc đến. Do đó, chúng thường được tìm thấy trong các loại trà và bánh quy dành riêng cho các mẹ đang cho con bú. Giống như cỏ cà ri, hạt thì là có chứa các hợp chất giống như estrogen được cho là có tác dụng tăng cường nguồn sữa. Và trên thực tế, một số nghiên cứu nhỏ đã chứng minh việc tiêu thụ hạt thì là giúp các bà mẹ sản xuất lượng sữa với hàm lượng chất béo lớn hơn, hỗ trợ cho sự tăng cân của trẻ sơ sinh. Nhưng các nghiên cứu với quy mô đủ lớn về lợi ích của hạt thì là đối với việc cho con bú vẫn còn thiếu, nên mẹ đừng quá kỳ vọng vào việc tăng sữa của thực phẩm này.

Thực phẩm tăng sữa mẹ: Thịt nạc và thịt gia cầm

Thịt nạc, thịt lợn, thịt cừu và thịt gia cầm là những nguồn cung cấp sắt hàng đầu. Vì vậy, nếu bổ sung đủ khoáng chất sẽ thúc đẩy nguồn cung cấp sữa mẹ nhiều hơn. Nhưng tương tự như các thực phẩm trên thì hiện nay không có bằng chứng hoặc nghiên cứu trực tiếp nào chứng minh được việc tiêu thụ thịt nạc và thịt gia cầm có thể tăng lượng sữa ở các mẹ.

thực phẩm tăng sữa mẹ 1

Thực phẩm tăng sữa mẹ: Tỏi

Một nghiên cứu cho thấy, tỏi có tác động đến mùi vị của sữa mẹ. Những bà mẹ dùng nhiều tỏi thường tiết ra sữa có hương đăc trưng riêng. Tuy chưa có những nghiên cứu nhất định về tỏi, nhưng nhiều bà mẹ vẫn chắc chắn rằng tỏi có thể giúp ích trong việc sản xuất sữa. Bơ, tỏi và một hoặc hai nhánh đinh hương luôn làm cho hầu hết các món ăn mặn trở nên ngon hơn và đồng thời cũng đem lại một số lợi ích tốt cho sức khỏe. 

thực phẩm tăng sữa mẹ 2

Tuy nhiên, trên thực tế thì không có nhiều bằng chứng khoa học ủng hộ ý kiến ​​rằng các bà mẹ có thể tăng nguồn sữa bằng cách ăn các loại thực phẩm đặc biệt như tỏi. Vì vậy, nếu nguồn sữa của bạn chưa thực sự ổn định, hãy thử đa dạng các món ăn, có thể bao gồm loại chứa tỏi nhưng nhớ là đừng quá phụ thuộc vào loại gia vị này nhé.

Dùng thực phẩm tăng sữa mẹ là một lựa chọn khá an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào nghiêm trọng hơn, hãy tìm đến bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng để họ có thể đưa ra những đánh giá cần thiết. Bởi lẽ, bằng kiến thức chuyên môn của mình, họ có thể giúp bạn xác định nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa và nếu cần thiết còn đưa ra các giải pháp khác để giúp đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho bé yêu. 

Mẹ và Con chúc bạn luôn có nguồn sữa dồi dào và bé yêu hay ăn chóng lớn nhé! 

Bài viết liên quan

tâm trạng của mẹ bầu

Tâm trạng của mẹ bầu có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Mẹ và Con - Tâm trạng của mẹ bầu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân mình mà còn có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tâm hồn và cả thể chất của thai nhi. Một tâm hồn lạc quan, sẻ chia, và tình yêu thương sẽ là nguồn năng lượng vô tận, giúp bé yêu phát triển toàn diện, khỏe mạnh từng ngày trong bụng mẹ.