Mẹ&Con – Mẹ đang băn khoăn mang bầu 3 tháng đầu nên uống sữa gì để thai nhi phát triển tốt nhất? Để Mẹ&Con mách mẹ nhé! 7 thực phẩm 'cấm' mẹ ăn trong tam cá nguyệt đầu tiên Cách ăn uống thông minh dành cho bầu Sự phát triển của trẻ trong 3 tháng đầu đời

Sữa là thực phẩm tốt nhất để bà bầu bổ sung những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ. Trong sữa thường chứa đến 5 nhóm dinh dưỡng quan trọng dành. Đó là axit folic; vitamin A, B, C, D, E; lipid; sắt và canxi. Đây đều là những nguồn dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong suốt 9 tháng thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên này. Vậy mang bầu 3 tháng đầu nên uống sữa gì?

bau Bà bầu ba tháng đầu nên uống các loại sữa có thể đáp ứng nhu cầu hình thành và phát triển của thai nhi. (Ảnh minh họa)

Sữa dành riêng cho bà bầu

Trong các loại sữa được sản xuất theo công thức dành riêng cho bà bầu ngoài việc đáp ứng đủ chức năng của các loại sữa nói chung thì loại sữa này còn cung cấp nhiều vi chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và thai nhi như canxi, sắt, axit folic, các loại vitamin… Những dưỡng chất rất quan trọng nhưng lại khó được bổ sung đầy đủ qua thực đơn ăn uống hàng ngày. Bên cạnh đó, các loại sữa dành riêng cho bà bầu còn được bổ sung thêm Omega3, Omega6, DHA, ARA… hỗ trợ đắc lực cho sự hình thành và phát triển não bộ ở thai nhi.

Sữa tách béo

Với những mẹ bầu thừa cân thì mang bầu 3 tháng đầu nên uống sữa gì là một câu hỏi lớn. Tuy nhiên, mẹ đừng nên quá lo lắng vì các mẹ bầu thừa cân vẫn có thể sử dụng sữa, nhưng đó phải là sữa tách béo.

Mẹ có biết, sữa tách béo cũng có nguồn gốc từ sữa bò nhưng chất béo đã được giảm bớt hàm lượng chất béo. Khi dung nạp loại sữa này, mẹ bầu sẽ không lo cân nặng bị tăng quá nhiều mà vẫn nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Thông thường, 1 ly sữa tách béo sẽ cung cấp khoảng 305 mg canxi và chỉ có 83 calo. Mỗi ngày mẹ chỉ cần dung nạp từ 2 – 3 ly sữa tách béo là đủ nhu cầu canxi và chất dinh dưỡng dành cho bé.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành giúp mẹ bầu bổ sung một lượng protein đáng kể. Đặc biệt, hàm lượng protein có trong sữa đậu nành rất tốt, vì không chứa nhiều cholesterol và chất béo như các nguồn sữa động vật. Bên cạnh đó, sữa đậu nành cũng rất giàu chất xơ và các loại vitamin như A, B, E, nhất là axit folic tốt cho thai nhi trong giai đoạn hình thành và phát triển ống thần kinh.

Tuy nhiên, mẹ bầu lưu ý không uống nhiều hơn 500ml sữa đậu nành mỗi ngày, vì dung nạp nhiều sữa đậu nành có thể dẫn đến khó tiêu, đầy hơi. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tránh uống một lượng lớn cùng lúc vì sẽ dễ có cảm giác buồn nôn trong giai đoạn này và sữa cũng khó hấp thụ hơn.

Sữa tươi

Sữa tươi thường có nguồn gốc từ sữa bò hoặc sữa dê. Dù chúng có thể không có đầy đủ những dưỡng chất cân đối như sữa dành riêng cho bà bầu, nhưng vẫn chứa những thành phần có thể đáp ứng được một số nhu cầu cần thiết của mẹ và bé trong ba tháng đầu thai kỳ như protein, vitamin A, B, canxi, magie, sắt… Mẹ có thể uống sữa tươi trong khoảng 400 – 600 ml/ngày và chia nhỏ để uống nhiều lần.

Chúc mẹ khỏe mạnh và có một thai kỳ thuận lợi! 

Tags:

Bài viết liên quan