Mẹ&Con - Ốm nghén trong thai kỳ khiến bạn không thể ăn được nhiều, thậm chí là bị nôn ọe sau mỗi bữa ăn. Chưa kể đến, khi mang thai nhu cầu nước của mẹ bầu thường cao hơn người bình thường, tuy nhiên nhiều bà mẹ không bổ sung lượng nước mà cơ thể cần. Điều này vừa không tốt cho sức khỏe của mẹ vừa không tốt cho thai nhi. Một số loại trái cây không chỉ giúp bầu đuổi nhanh ốm nghén mà còn rất bổ dưỡng, bầu có thể nhâm nhi trong 9 thai kỳ mà không lo sợ ảnh hưởng đến con. 10 cách “đuổi” ốm nghén khó chịu khi mang thai 10 cách đối phó với chứng ốm nghén trong thai kỳ dễ dàng Lợi ích bất ngờ của ốm nghén với sức khỏe bào thai

Cam

Cam là nguồn cung cấp dối dào vitamin C cho cơ thể, giúp phòng chống lão hóa và ngăn ngừa tổn thương các tế bào. Cam cũng là thức uống giúp mẹ bầu hấp thu tối đa sắt từ thực phẩm cung cấp cho cơ thể vào bào thai. Chưa hết, cam còn là nguồn cung cấp một hàm lượng folate đáng kể – một loại vitamin B có tác dụng phòng tránh các dị tất về não và tủy sống hay còn gọi dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

camHương thơm dễ chịu của nước cam giúp bầu đối phó với ốm nghén hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Chưa dừng lại ở đó đâu nhé, vị chua chua ngọt ngọt và mùi thơm dễ chịu của cam giúp mẹ bầu tinh thần thoải mái, đối phó hiệu quả với những cơn ốm nghén đáng ghét nữa đấy.

Mỗi ngày mẹ có thể uống từ 1-2 ly nước cam ép hoặc ăn cam để được cung cấp những dưỡng chất có lợi cho cả mẹ và con đồng thời đuổi ốm nghén khó chịu. Nhưng nhớ không nên uống lúc đói vì tính axit trong cam cũng khá cao, uống lúc đói có thể gây hại cho dạ dày đấy.

Xoài

Xoài không chỉ cung cấp dồi dào vitamin C mà còn chứa một lượng đáng kể vitamin A, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết với một lý sinh tố xoài mỗi ngày có  thể cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu.

Mẹ bầu thiếu vitamin A sẽ làm giảm khả năng miễn dịch, có nguy cơ bị các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp cao. Bổ sung xoài vào thực đơn hàng ngày cũng là cách để thêm vitamin A, C cho cơ thể. Hơn nữa, xoài có vị chua chua ngọt ngọt, mùi thơm dễ chịu cũng là liệu pháp chống ốm nghén hiệu quả cho mẹ bầu. Nhưng lưu ý bầu không nên ăn quá nhiều trái cây này vì có thể gây nóng trong người, và cũng không nên ăn lúc đói sẽ dễ gây cồn ruột, khó chịu.

Khi mang thai mẹ bầu cần hàm lượng vitamin và sắt cũng như khoáng chất cao hơn người bình thường. Ngoài thực phẩm, các loại trái cây cũng cung cấp một hàm lượng vitamin và khoáng chất đáng kể, một trong số đó có bơ.

bơBơ là loại trái cây bổ dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi.

Bơ được biết đến là loại trái cây cung cấp nhiều folate và dồi dào các loại vitamin như: Vitamin C, B, K cùng chất xơ, choline, magiê, kali và sắt. Có tác dụng phòng tránh táo bón, thiếu máu do thiếu sắt. Kali và ma giê có trong bơ có tác dụng giảm chuột rút cho mẹ bầu. Choline là dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ các dây thần kinh của thai nhi. Thiếu choline trẻ sinh ra dễ bị dị tật ống thần kinh và suy giảm trí nhớ.

Chưa hết, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã tìm thấy trong bơ còn chứa hai thành phần là potassium và magnesium có tác dụng giảm những cơn buồn nôn, khó chịu do ốm nghén gây ra.

Chanh

Chanh được biết đến với nhiều công dụng làm đẹp cho chị em, nhiều mẹ bầu cũng dùng chanh để giảm ốm nghén, múi khó chịu trong thai kỳ. Ngoài ra, chanh còn chứa một hàm lượng vitamin c cao, giúp kích thích hệ tiêu hóa, phòng chống táo bón khi mang thai. Tuy nhiên, chanh có tính axit cao mẹ bầu không nên uống lúc đói, sau khi ăn hoặc uống chanh nên súc miệng để tránh axit làm hại men răng.

Chuối

chuốiChuối giàu vitamin B6 và chất xơ tốt cho mẹ bầu.  (Ảnh minh họa)

Chuối không chỉ giàu vitamin C, B6 mà còn dồi dào chất xơ và kali những dưỡng chất cần thiết giúp mẹ bầu khỏe mạnh, đối phó với chứng táo bón hiệu quả trong thai kỳ. Hơn nữa, các nghiên cứu cũng chỉ ra vitamin B6 có tác dụng giúp giảm những cơn buồn nôn khó chịu khi mang thai. Vì thế, mẹ bầu nên thêm chuối vào thực đơn hàng ngày nhé. Nhưng lưu ý, không nên ăn chuối lúc đói sẽ không tốt cho dạ dạy.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như man việt quất, mâm xôi, nho, dâu tây… chứa nhiều chất xơ, vitamin C, carbohydrat, folate và các chất dinh dưỡng lành mạnh có nguồn gốc thực vật như flavonoid và anthocyanins. Theo khuyến cáo khi mang thai hàm lượng carbohydrate chiếm 50-60% lượng calo mỗi ngày. Thường xuyên thưởng thức những loại trái cây mọng sẽ giúp cung cấp cơ thể và thai nhi những dưỡng chất cần thiết để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, với những mẹ bầu bị tiểu đường trong thai kỳ không nên ăn quá nhiều trái cây mọng nước, hỏi ý kiến bác sĩ để có được lời  khuyên tốt nhất. Và các loại quả mọng cũng giúp bầu đối phó với cơn ốm nghén khó chịu trong thai kỳ hiệu quả.

Táo

táoĂn táo giúp mẹ bầu giảm táo bón

Táo không chỉ giàu chất xơ, mà còn cung cấp một hàm lượng đáng kể vitamin A, C và kali giúp ích cho sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ rất tốt. Tuy nhiên, một số nghiên cứu được công cho biết một số mẹ bầu ăn táo có thể bị hen suyễn, và dị ứng, vậy nên bầu cũng phải cẩn thận khi thưởng thức loại trái cây này nhé.

Vài lời khuyên hữu ích cho mẹ bầu khi ăn trái cây:

Khi chọn mua trái cây nên mua ở những nơi có nguồn gốc xuất xứ, chất lượng được kiểm định. Việc dư lượng thuốc trừ sâu và các hóa chất khác có trong trái cây là không thể tránh khỏi. Để loại bỏ thuốc trừu sâu và hóa chất bầu có thể làm theo những cách sau:

– Rửa trái cây nhiều lần, sau đó ngâm chút muối hột

– Cắt bỏ những phần bị dập, sâu thối

– Chỉ uống nước trái cây đã tiệt trùng hoặc pha với nước đun sôi

– Không bảo quản trái cây trong tủ lạnh cùng ngăn với các loại thực phẩm tươi sống, cá thịt… khác

Bình Nguyên

Tags:

Bài viết liên quan