Mẹ và Con - Mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Lúc này, bạn nên có cách xử trí sớm, tránh tình trạng này trở nặng nhé.

Khi mang thai, cơ thể của phái đẹp thường có nhiều sự thay đổi. Một trong số đó là tình trạng mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối. Đa phần trường hợp mắc phải tình trạng này đều là vấn đề sinh lý bình thường. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên xem nhẹ vấn đề sức khỏe này, cần có biện pháp xử trí sớm nhé.

Vì sao mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối?

Ngứa vùng kín là tình trạng thường gặp trong khi mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba. Các mẹ gặp phải tình trạng này có thể là do 2 nhóm nguyên nhân dưới đây:

Nguyên nhân sinh lý

Đôi khi, ngứa vùng kín chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường. Nguyên nhân là do sự thay đổi trong cơ thể khi phái đẹp mang thai.

• Rối loạn nội tiết: Mang thai khiến nồng độ hormone trong cơ thể của mẹ thay đổi rõ rệt. Rối loạn hormone khiến độ pH và môi trường xung quanh vùng kín cũng bị thay đổi. Tình trạng này có thể khiến mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối.
  • Tuyến tiết dịch hoạt động mạnh mẽ: Khi mang thai, những tuyến tiết dịch thường tăng cường hoạt động, sản sinh dịch cơ thể nhiều hơn. Đặc biệt, vào giai đoạn gần ngày dự sinh, âm đạo sẽ tiết nhiều dịch trơn hơn để giúp thai nhi “lọt lòng” thuận lợi. Vì thế, vùng kín của mẹ bầu luôn trong trạng thái ẩm ướt, dễ dẫn tới tình trạng mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối.
  • Rạn da: Cân nặng của người mẹ và thai nhi sẽ tăng lên đáng kể trong những tháng cuối thai kỳ, dễ dẫn tới tình trạng rạn nứt da. Rạn nứt xuất hiện tại vùng kín như vùng da háng hoặc lông mu, sẽ làm mẹ bị ngứa ngáy và khó chịu ở vùng nhạy cảm.

vì sao mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối

Nguyên nhân bệnh lý

Ngoài những nguyên nhân sinh lý, mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối còn có thể là biểu hiện của bệnh lý.

• Bệnh phụ khoa: Những bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tư cung hay viêm tử cung thường có gây ngứa ngáy tại vùng kín. Đồng thời, các bệnh lý này còn làm xuất hiện khí hư bất thường, chảy máu ở vùng kín.
  • Các bệnh lây lan qua đường tình dục: Bệnh giang mai, lậu… cũng có thể là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối. Nếu phái đẹp từng quan hệ không an toàn, tình trạng này có nguy cơ cao xảy ra, gây nguy hiểm cho người mẹ và thai nhi.
  • Rận lông, nấm vùng kín: Lông mu rậm, dày tại vùng kín thường tạo cơ hội thuận lợi cho những loại vi sinh vật sinh sôi và phát triển, gây bệnh tại khu vực này. Dù không quá nguy hiểm, tình trạng này cũng làm mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối.

Mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối có nguy hiểm không?

Nhiều mẹ chủ quan rằng khi ngứa vùng kín do các nguyên nhân sinh lý là tình trạng bình thường, không quá nguy hiểm. Tuy vậy, tình trạng này sẽ khiến phái đẹp cảm thấy đau rát khi đi vệ sinh, tiết ra nhiều khí hư có mùi hôi…, đồng thời gây tác động tiêu cực tới sức khỏe của thai nhi.

Ảnh hưởng đến mẹ bầu

Mẹ bầu bị ngứa vùng kín thường bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng này, đặc biệt là trong 3 tháng cuối. Lúc này, cuộc sống sinh hoạt của người mẹ còn phải đối diện với nhiều khó khăn khác. Vùng kín khi bị viêm ngứa sẽ là cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn và vi nấm phát triển mạnh, làm gia tăng nguy cơ mắc những bệnh viêm nhiễm khác.

mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối có nguy hiểm không

Ảnh hưởng đến thai nhi

Tình trạng mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thai nhi:

• Ngứa vùng kín gây tác động tiêu cực tới tâm lý, làm mẹ bầu chán ăn, dẫn tới tình trạng thai nhi bị thiếu dinh dưỡng.
  • Nếu mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối do những bệnh lý phụ khoa, thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm liên quan tới da, mắt, đường hô hấp do vi khuẩn lây lan từ người mẹ sang trẻ khi sinh thường.
  • Tự ý dùng thuốc để trị ngứa, khi dùng sai cách còn ảnh hưởng xấu tới não bộ, tim, xương… của thai nhi.

Do đó, mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối không nên chủ quan. Sự thâm nhập từ các tác nhân gây hại có thể gây tác động tiêu cực tới sức khỏe của mẹ và con yêu.

Mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối phải làm sao?

Để giảm thiểu những tác động xấu từ tình trạng mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối, phái đẹp có thể tham khảo những biện pháp chăm sóc sức khỏe như:

• Vệ sinh vùng kín đúng cách: Bạn nên dùng nước ấm để vệ sinh vùng kín, tránh dùng nước quá nóng hoặc những dung dịch có tính tẩy mạnh, tránh thụt rửa quá sâu bên trong. Mẹ thao tác từ trước ra sau để tránh lây nhiễm vi khuẩn từ hậu môn sang âm đạo.
  • Dùng kem dưỡng ẩm: Khi bị ngứa vùng kín do rạn da khi mang thai, mẹ có thể dùng những loại kem dưỡng ẩm an toàn, lành tính cho phụ nữ mang thai để chăm sóc làn da nhé.
  • Ăn uống đủ chất: Chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cơ thể của mẹ khỏe mạnh hơn, nâng cao khả năng chống lại những tác nhân gây viêm nhiễm vùng kín từ bên ngoài.
  • Sinh hoạt lành mạnh: Duy trì lối sống sinh hoạt lành mạnh như ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, giải tỏa căng thẳng, uống nước nhiều, mặc quần áo có chất liệu thoáng mát…, cũng là những biện pháp tốt để cải thiện tình trạng mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối.

cách khắc phụ tình trạng mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối

Tình trạng mẹ bầu bị ngứa vùng kín 3 tháng cuối không quá nguy hiểm nếu không xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý. Nếu chẳng may gặp phải tình trạng này, bạn cũng không nên quá lo lắng, hãy thử thực hiện những biện pháp chăm sóc ở trên nhé.