Mẹ bầu ăn hạt hướng dương có tốt không? Hạt hướng dương là món ăn vặt rất phổ biến. Không chỉ xuất hiện trong những ngày Tết như trước đây, mà vào các ngày thường, loại hạt này cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Vậy mẹ bầu ăn hạt hướng dương có tốt không?
Mẹ bầu ăn hạt hướng dương có tốt không?
Hạt hướng dương mang tới rất nhiều dưỡng chất cho bà bầu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn loại hạt này đúng cách có thể mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi.
Do đó, với thắc mắc mẹ bầu ăn hạt hướng dương có tốt không, thì câu trả lời là có. Loại hạt này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Vì thế, các bà bầu ở nhiều quốc gia trên thế giới đã bổ sung hạt hướng dương vào chế độ dinh dưỡng cho mẹ khi mang thai.
Hạt hướng dương có đến gần 90% là dưỡng chất thiết yếu gồm vitamin, protein, khoáng chất, chất phytochemical, chất chống oxy hóa, chất béo không bão hòa. Sau khi đã giải đáp vấn đề mẹ bầu ăn hạt hướng dương có tốt không, các mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu lợi ích của loại hạt này với sức khỏe nhé.
Bổ sung vitamin E
Vitamin E trong hạt hướng dương sẽ hoạt động tương tự chất chống oxy hóa mạnh để bảo vệ cơ thể của mẹ bầu tránh khỏi những mối nguy hiểm do các gốc tự do gây ra. Đặc biệt, loại vitamin này còn giúp phái đẹp ngăn ngừa tình trạng hình thành cục máu đông trong các mạch máu, giúp tóc chắc khỏe trong thai kỳ và sau khi sinh. Bên cạnh đó, vitamin E còn được đến với tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư phổi và ung thư ruột kết.
Ngoài ra, loại vitamin này là một chất trung hòa tốt với khả năng vô hiệu hóa những gốc tự do gây hại cho các tế bào não và cholesterol tốt. Do vitamin E không gây viêm nên sẽ giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn, viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm xương khớp. Vì thế, nếu thắc mắc mẹ bầu ăn hạt hướng dương có tốt không, thì lợi ích này chính là một trong những lời giải đáp cho mẹ đấy!
Giúp làn da khỏe mạnh
Như đã đề cập, vitamin E trong hạt hướng dương là một chất chống oxy hóa mạnh. Chất này rất quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh cho các mẹ. Vitamin E còn giúp bảo vệ da khỏi những tác hại từ ánh nắng mặt trời và ô nhiễm, giúp nuôi dưỡng làn da trắng, sáng và khỏe mạnh.
Giúp chống trầm cảm cho các mẹ bầu
Niacin trong loại hoạt này sẽ giúp đẩy nhanh hoạt động GABA trong tế bào não, giúp giảm thiểu tình trạng lo lắng và trầm cảm khi mang thai. Hạt hướng dương còn chứa magiê, giúp điều chỉnh những rối loạn tâm trạng và giảm thiểu nguy cơ trầm cảm ở mẹ bầu.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Ung thư thường là do quá trình oxy hóa diễn ra bên trong cơ thể vượt quá kiểm soát. Bổ sung hạt hướng dương sẽ giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa, từ đó bảo vệ cơ thể để chống lại những tế bào ung thư. Hơn nữa, hạt hướng dương còn chứa nhiều selen, giúp giải độc cơ thể, loại bỏ những tế bào tổn thương. Đặc biệt, selen còn có tác dụng giảm thiểu nguy cơ ung thư vú ở nữ giới.
Duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định
Magie trong hạt hướng dương giúp ổn định đường huyết hiệu quả. Sau bữa ăn, tiêu thụ hạt hướng dương sẽ hỗ trợ kiểm soát sự gia tăng lượng đường huyết rất tốt.
Hỗ trợ các hoạt động của hệ tiêu hóa
Hạt hướng dương là thực phẩm giàu chất xơ. Chất này có khả năng làm sạch và giải độc cho hệ tiêu hóa, đảm bảo các hoạt động tiêu hóa diễn ra trơn tru. Ngoài ra, chất xơ còn giúp ngăn ngừa, hạn chế táo bón ở mẹ bầu.
Ngăn ngừa bệnh tim
Cholesterol bị oxy hóa trong cơ thể có thể làm đau tim hay tắc nghẽn động mạch. Hạt hướng dương có nhiều chất chống oxy hóa. Do đó, tiêu thụ loại hạt này sẽ giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol, từ đó ngăn ngừa những bệnh lý tim mạch. Với những ai đang thắc mắc mẹ bầu ăn hạt hướng dương có tốt không, thì lợi ích tuyệt vời này chính là câu trả lời cho bạn đấy!
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn hạt hướng dương
Sau khi có lời giải đáp cho thắc mắc mẹ bầu ăn hạt hướng dương có tốt không, mẹ hãy cùng lưu ý những điều dưới đây khi dùng loại hạt này nhé:
- Không riêng gì phụ nữ mang thai mà bất cứ ai khi tiêu thụ quá nhiều hạt hướng dương có thể bị dính độc tính từ phốt pho, gây tổn thương thận và những vấn đề sức khỏe khác. Độc tính này thường được cây hướng dương hút từ đất lên hoa rồi tích tụ trong hạt.
- Mẹ bầu có thể bị nhiễm độc selen, xuất hiện những triệu chứng như khó chịu, mệt mỏi, tăng triệu chứng nôn mửa khi mang thai, đặc biệt là ở những tháng đầu thai kỳ.
- Bổ sung hạt hướng dương quá nhiều cũng khả năng dẫn tới sự bùng phát những bệnh lý ngoài da, khiến tóc và móng của mẹ dễ giòn và gãy.
- Khi ăn hạt hướng dương cả vỏ sẽ dễ dẫn đến tình trạng táo bón. Trong khi, ăn nhân hướng dương quá nhiều có thể gây tiêu chảy, chóng mặt và đau bụng ở mẹ bầu.
- Dù ít gây dị ứng nhưng hạt hướng dương vẫn có nguy cơ gây dị ứng ở những mẹ bầu sở hữu cơ địa nhạy cảm, hoặc có tiền sử dị ứng với các loại hạt. Do đó, phụ nữ mang thai nên cẩn thận khi tiêu thụ loại hạt này, đặc biệt là trong các tuần đầu thai kỳ.
- Hạt hướng dương mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Tuy vậy, mẹ bầu tiêu thụ hạt hướng dương nên có chừng mực, đặc biệt là hạt hướng dương chưa tách vỏ. Nếu cắn vỏ nhiều sẽ dễ gây ngứa họng và ho.
Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây đã giúp bạn hiểu rõ mẹ bầu ăn hạt hướng dương có tốt không. Bất kỳ thực phẩm nào cũng chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi ăn với lượng vừa đủ. Mỗi ngày, phụ nữ mang thai chỉ nên tiêu thụ 40 – 50g để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi nhé.