Mẹ&Con - Mất trí nhớ sau sinh là hiện tượng phổ biến, hầu như bất cứ ai từng trải qua sinh nở cũng gặp phải trường hợp này. Ghen tuông khiến phụ nữ dễ mất trí nhớ

Mất trí nhớ sau sinh gây ra khá nhiều rắc rối cho các chị em, nhiều người gọi căn bệnh này với cái tên vui “não cá vàng”. 90% chị em phụ nữ sau sinh đều mắc phải căn bệnh này.

1. Nguyên nhân mất trí nhớ sau sinh

Bạn có biết đâu là nguyên nhân dẫn tới chứng mất trí nhớ sau sinh?

Câu trả lời là sự thay đổi hóc môn trong cơ thể. Khi mang thai, hóc môn trong cơ thể gia tăng khiến các bộ phận quan trọng nhất trong hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng nặng nề. Cộng thêm lượng estrogen trong thời gian mang thai cao gấp… vài trăm lần, tác động nên thần kinh não bộ và các nguyên nhân khác như: căng thẳng, trầm cảm sau sinh… Tất cả khiến tình trạng mất trí nhớ sau sinh ở chị em trở nên trầm trọng hơn. Khi về già, những người này cũng tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer so với nam giới.

2. Những tình huống “dở khóc dở cười” do chứng mất trí nhớ gây nên

Những trường hợp tiêu biểu trong việc mất trí nhớ như quên cái này, quên cái kia là chuyện bình thường. Nhắc tới những tình huống… “bất bình thường” do mất trí nhớ gây nên, chị Hằng (Q. Phú Nhuận) tới giờ vẫn không thể quên: “Sinh con xong, chẳng hiểu sao mình lú lẫn tới mức rõ ràng đang đút bột cho con ăn, tự dưng lại… đút ngược vào miệng mình”.

Chị Xuân, Đà Nẵng cũng không ngoại lệ: “Mình chuẩn bị hết tất cả nước ấm, quần áo, khăn lau… chuẩn bị gọi thằng cu lớn vào tắm. Chẳng hiểu đầu óc thế nào, tự dưng lại… trút bỏ quần áo tắm luôn trong phòng”.

Mất trí nhớ sau sinh và những điều mẹ cần biết 3

Mất trí nhớ sau sinh gây nhiều phiền toái cho chị em trong cuộc sống. (Ảnh minh họa)

3. Mất trí nhớ sau sinh kéo dài trong vòng bao lâu?

Tình trạng mất trí nhớ này “chớm nở” từ tam cá nguyệt thứ 2, xảy ra mạnh mẽ hơn trong tam cá nguyệt thứ 3. Đặc biệt sau sinh chị em càng trở nên “đãng trí” hơn bởi hormone oxytocin “lấp đầy” não bộ.

Tuy nhiên, không phải mẹ sẽ… mất trí nhớ mãi mãi. Thường tình trạng này kéo dài trong khoảng từ 6 tháng tới 1 năm sau sinh. Sau khoảng thời gian này, trí nhớ của mẹ sẽ dần được hồi phục. Thực ra, mất trí nhớ sau sinh không phải bệnh nên mẹ cũng đừng quá lo lắng tìm cách chữa. Nếu muốn giảm nguy cơ mất trí nhớ sau sinh, bạn có thể tham khảo một số cách bên dưới:

4. Một số mẹo khắc phục mất trí nhớ sau sinh

– Ngủ đủ giấc, không thức khuya
– Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan
– Sắp xếp công việc khoa học
– Luyện tập các bài tập tăng cường sự tập trung
– Bổ sung thực phẩm tốt cho trí nhớ trong thực đơn
– Tránh xa các chất kích thích, có hại cho sức khỏe

Mất trí nhớ sau sinh không phải là một căn bệnh, và điều này hoàn toàn có thể khắc phục nếu mẹ tuân thủ các quy tắc trên.