Mẹ&Con - Khó có bà mẹ bỉm sữa nào có thể né tránh mất ngủ trầm trọng sau sinh, song chúng ta có thể “sống chung với lũ” mà vẫn vui vẻ nếu như bạn biết lựa cách “đối phó”. Vẻ đẹp mê hoặc của phụ nữ khi mang bầu Chồng viết về vết rạn da của vợ khi mang bầu gây xúc động Ngứa khi đang mang bầu

Mang bầu là giai đoạn cực kỳ vất vả của người phụ nữ, thế nhưng nó vẫn… chưa là gì so với việc trông con sau sinh. Những ngày này, mẹ thường xuyên phải đối mặt với việc cho con bú, dỗ dành khi con khóc… Cộng với việc cơ thể bạn cũng đang cần thời gian hồi phục sau quá trình sinh nở đầy đau đớn, không có gì ngạc nhiên khi bạn bị mất ngủ trầm trọng sau sinh.

Dấu hiệu của việc mất ngủ: Cơ thể mệt mỏi, uể oải, chậm chạp. Đầu óc nặng nề, căng thẳng, khó tập trung và trở nên mất phương hướng. Dễ dàng bị kích động và buồn phiền, chán nản về những điều nhỏ nhặt. Ăn uống không ngon miệng…

Thực ra, mất ngủ sau sinh là hiện tượng phổ biến ở hầu hết các bà mẹ. Nếu liên tiếp trong vòng 5 ngày, bạn không được ngủ 4 giờ liên tục cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng gây hại cho sức khỏe như trên. Nếu không thể né tránh điều này, bạn vẫn có thể “sống chung với lũ” mà vẫn vui vẻ khi biết các mẹo nhỏ sau đây:

Mất ngủ vì trông con nhỏ, mẹ phải làm sao? 3

– Sẽ thật may mắn nếu như bạn có ông bà nội, ngoại thay phiên nhau giúp đỡ trong việc chăm sóc con cái. Nhưng trong trường hợp không có, đừng tiếc tiền mà hãy thuê người giúp việc bên ngoài. Chỉ “cắn răng hà tiện” khoảng 3 tháng đầu thôi, bạn đã đối xử tử tế với cơ thể rồi. Giấc ngủ đáng giá ngàn vàng, ngủ không đủ giấc bạn không những mất sức khỏe, mà nó còn kéo theo nhiều hệ lụy khác nguy hiểm hơn về lâu về dài.

– Còn đối với những gia đình có kinh tế eo hẹp? Chồng chính là cánh tay phải đắc lực trong việc hỗ trợ giúp vợ trông con. Nhiều bà mẹ dù bận rộn đến mấy trong việc chăm con nhỏ, cũng quyết không “làm phiền” chồng vì nghĩ anh ấy còn công to việc lớn phải làm bên ngoài? Sai lầm! Hãy thay đổi ý nghĩ ấy ngay lập tức. Không có công việc nào vất vả bằng công việc chăm con. Luôn luôn nhớ, đừng bao giờ vơ vào mình trách nhiệm chăm con một mình, trừ khi hoàn cảnh của bạn hết sức đặc biệt.

– Thực phẩm có chứa các chất gây mất ngủ như caffeine, mà tiêu biểu là cà phê, trà… cũng là những thứ bạn cần “né” nếu không muốn mất ngủ trầm trọng sau sinh. Thay vào đó, nếu khát nước bạn có thể tìm đến các loại nước rẻ tiền nhưng lại dỗ dành con người đi vào giấc ngủ nhanh chóng như nước chanh.

– Cơ thể thiếu chất sắt sẽ khiến bạn khó ngủ hơn bình thường. Vì vậy khi cảm thấy quá mệt mỏi, đôi mắt muốn cụp xuống nhưng tâm trí không thể nào đi vào giấc ngủ, hãy hãy hỏi ý kiến bác sĩ về chất bổ sung chất sắt.

– Bạn cũng có thể đứng dậy, tập thể dục nhẹ nhàng trong phòng. Tập thể dục không những giúp bạn tập trung vào giấc ngủ sau đó, mà nó còn phần nào hỗ trợ giảm cân. Yoga và aerobics là hai bộ môn thích hợp nhất lúc này dành cho mẹ.

– Các loại tinh dầu như tinh dầu oải hương cũng có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn nến thơm hoặc tinh dầu ở những cửa hàng uy tín, chất lượng nhé. Những sản phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến khứu giác của bé đấy!

– Mặc dù khi phải chăm con nhỏ, bạn có rất ít thời gian nghỉ ngơi nhưng hãy cố gắng đi ngủ vào cùng một thời điểm trong ngày. Ví dụ tranh thủ lúc bé vừa cho bé bú chẳng hạn. Tuy không phải giấc ngủ dài, nhưng cơ thể sẽ thiết lập được cơ chế sinh học và “cộng điểm” cho sức khỏe của bạn.

Điều tuyệt đối không được làm khi bạn mất ngủ trầm trọng sau sinh, đó là nghiêm cấm lái xe một mình. Điều khiển xe máy, xe ô tô khi mất ngủ cũng nguy hiểm như khi buồn ngủ bởi chúng ta không thể tập trung. Nếu có điều kiện, bạn nên thuê taxi còn nếu không, bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng khác như xe bus.

Bất cứ bà mẹ bỉm sữa nào trong thời gian nuôi con nhỏ cũng đều áp lực, sau thời gian này mọi chuyện dần đi vào quỹ đạo. Khi đó, bạn sẽ được sống trong môi trường ngập tràn niềm vui và tiếng cười trẻ thơ.