Đã bao giờ bạn nghe đến mật mía đen? Loại mật này đang được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người ăn chay để sử dụng thay thế cho mật ong. Vậy công dụng của loại mật này là gì? Liệu mật mía đen có tốt cho sức khỏe không?
Mật mía đen là gì?
Mật mía đen là một loại xi-rô đặc, có màu sẫm, được tạo nên từ mía cô đặc. Mật mía có hương vị thơm, màu đen đậm và chất đặc hơn so với các loại mật khác.
Xét về hương vị, dù có mùi thơm nhẹ nhàng, tạo được vị ngọt nhưng mật mí đen cũng sẽ mang lại chút vị đắng do quá trình chế biến, đun sôi mía. Bạn sẽ cảm thấy vị đắng trước rồi sau đó mới đến hậu vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi. Hầu hết mọi người dùng mật mía vì công dụng ơn là vì yêu thích mùi vị.
Mật mía được biết đến vì hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Loại mật cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất, carbohydrate và chất chống oxy hóa. Tất cả những chất dinh dưỡng này có thể giúp bạn duy trì sức khỏe tổng thể ở mức cao.
Vitamin và khoáng chất
Mật mía đen là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm:
- Sắt: Một khoáng chất cực kỳ quan trọng để tạo ra các tế bào hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu.
- Canxi: Tốt cho sức khỏe xương và chức năng cơ bắp, giúp xương chắc khỏe, phòng loãng xương.
- Magie: Cần thiết cho chức năng thần kinh và sản xuất năng lượng để duy trì các hoạt động trong ngày.
- Kali: Chìa khóa để giữ huyết áp khỏe mạnh và duy trì cân bằng chất lỏng.
- Vitamin B6: Cần thiết cho não, giúp tạo ra các chất truyền tin để đưa tín hiệu từ não đến các cơ quan khác trong cơ thể.
Carbohydrate và chất xơ
Mật mía đen chủ yếu chứa carbohydrate như đường. Ngoài ra, loại mật này cũng có chứa một lượng chất xơ vừa đủ. Các carbohydrate trong mật mía đen hoạt động như một nguồn năng lượng, trong khi chất xơ có thể tốt cho tiêu hóa và hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
Chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra. Tác hại của gốc tự do có thể dẫn đến các bệnh mãn tính và lão hóa nhanh chóng. Mật mía đen là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol. Những chất chống oxy hóa này có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch, ung thư và các tình trạng bệnh mãn tính khác.
Lợi ích sức khoẻ của mật mía đen
Do có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng, mật mía mang lại nhiều tiềm năng cải thiện sức khỏe, bao gồm:
Nhiều dinh dưỡng hơn đường thông thường
Không giống như đường tinh luyện, chứa ít calo hoặc không có giá trị dinh dưỡng, mật mía chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu bao gồm sắt, canxi, magie, kali và vitamin B6. Bằng cách chọn mật mía thay vì đường thường, bạn có thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng bổ sung trong khi vẫn được thưởng thức hương vị ngọt ngào.
Kiểm soát bệnh thiếu máu
Mật mía đen là một nguồn bổ sung chất sắt tốt từ thực vật đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Mặc dù sắt có nguồn gốc thực vật (không phải heme) thường thấp hơn sắt heme trong các sản phẩm động vật, nhưng các nghiên cứu cho thấy hàm lượng sắt trong mật mía lại cao.
Nếu bận thêm mật mía vào chế độ ăn uống cùng với các thực phẩm giàu chất sắt khác, mật mía có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh thiếu máu và nâng cao sức khỏe tổng thể.
Cải thiện táo bón ở trẻ em
Mật mía đen có lợi cho những trẻ bị táo bón. Đường ăn kiêng, đặc biệt là đường có trong mật đường đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột ở trẻ em. Hàm lượng kali trong mật mía cũng có thể đóng vai trò kiểm soát các cơn co thắt cơ trong hệ tiêu hóa. Điều này dẫn đến nhu động ruột trơn tru và đều đặn hơn.
Ngăn ngừa lão hóa
Như Tạp chí Mẹ và Con đã chia sẻ trước đó, mật mía đen có chứa các chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol, giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của tế bào do các gốc tự do gây ra. Nếu chế độ ăn uống của bạn có nhiều chất chống oxy hóa, bạn có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, ví dụ như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
Đặc biệt, các chất chống oxy hóa còn giúp bạn ngăn ngừa lão hóa. Nếu bạn thường xuyên dùng mật mía đen, bạn có thể thấy các dấu hiệu lão hóa của mình như nếp nhăn, đồi mồi, da nám sạm,… gần như ít hơn hẳn so với độ tuổi thật của bạn.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Mật mía đen có lợi cho sức khỏe của xương vì loạt mật này có chứa hàm lượng lớn canxi. Từ đó, mật mía đen có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương như loãng xương. Cùng với canxi, các chất dinh dưỡng khác trong mật mía đen như magie và phốt pho cũng đóng vai trò giúp xương chắc khỏe, phòng tránh té ngã.
Giúp tóc chắc khỏe
Do hàm lượng sắt cao, một trong những lợi ích của mật mía đen chính là hỗ trợ giúp tóc chắc khỏe hơn, trì hoãn quá trình bạc tóc sớm và phòng ngừa rụng tóc. Các chất dinh dưỡng trong mật mía đen, bao gồm canxi, đồng và vitamin B3 và B6 cũng thúc đẩy sức khỏe da đầu để tóc mọc nhanh hơn và đỡ rụng hơn.
Tốt cho tim mạch
Nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong mật mía như vitamin B6 và C, canxi, magie và kali,… có thể cải thiện sức khỏe tim mạch một cách hiệu quả. Những chất dinh dưỡng này có thể hỗ trợ bảo vệ chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm, đồng thời giữ mức huyết áp ở mức lý tưởng. Tất cả những yếu tố này có thể giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Giảm đau bụng kinh
Như đã đề cập trước đó, thành phần dinh dưỡng phong phú trong mật mía đen có thể giúp giảm đau bụng kinh. Các vitamin bao gồm sắt, canxi, magie, kali, mangan và vitamin B6 đều giúp cải thiện chức năng cơ và thần kinh. Những yếu tố này có thể giúp giảm cường độ và thời gian của cơn đau bụng kinh.
Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng mật mía đen giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư, tốt cho sức khỏe làn da, tránh thiếu máu khi mang thai, giảm đau khớp do viêm,… Những công dụng này dựa trên hàm lượng dinh dưỡng có trong mật mía. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh các hiệu quả này.
Nhìn chung, mật mía đen giúp cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe, phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp,… Do đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng loại mật này thay cho các loại đường mật thông thường.