Mẹ và Con - Sa tế là gia vị không thể thiếu của các món như bún bò, lẩu, hủ tiếu… hay là gia vị ướp đặc trưng của các món hải sản nướng. Sa tế giúp dậy mùi của món ăn và kích thích vị giác rất tốt. Cùng Mẹ và Con học ngay cách làm sa tế tại nhà nhé!

Tuy rằng các bạn có thể dễ dàng tìm mua sa tế tại các cửa hàng tiện lợi, chợ hay các siêu thị… nhưng việc mua các sản phẩm chế biến sẵn thường không đảm bảo vệ sinh cũng như mùi vị khó có thể phù hợp với các thành viên trong gia đình. Sau đây là những cách làm sa tế thơm ngon ngay tại nhà, bạn có thể tự làm cho gia đình của mình. 

Cách làm sa tế ớt truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 15 – 20 trái ớt tươi
  • 1 chén ớt bột
  • 2 củ tỏi
  • 2 cây sả
  • Các loại gia vị nêm nếm thông thường

Cách làm sa tế ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt tươi các bạn ngắt bỏ cuống, sau đó đem rửa thật kỹ với nước sạch rồi để ráo, bạn dùng dao xắt ớt thành những miếng mỏng rồi để riêng
  • Tỏi các bạn đem bóc vỏ, rửa sạch rồi để ráo. Tiếp theo các bạn đem tỏi đập dập rồi băm nhỏ để riêng
  • Sả bạn đem rửa sạch rồi cắt khúc, sau đó băm nhuyễn

Bước 2: Giã ớt

Với cách làm sa tế ớt, khi sơ chế xong các nguyên liệu, các bạn cho ớt đã xắt miếng vào cối xay rồi đem đi giã dập. Khi ớt đã dập các bạn nêm vào ½ muỗng đường giã cùng, Khi đường và ớt đã quyện vào nhau là hoàn thành. Giã dập ớt sẽ giúp thành phần tạo cảm giác cay tiết ra đều hơn, bên cạnh đó ớt cũng không quá nhuyễn như xay.

Bước 3: Làm ớt sa tế

  • Tiếp theo các bạn bật bếp rồi chờ cho chảo nóng thì cho nửa chén dầu ăn vào và tráng đều mặt chảo. Khi dầu bắt đầu sôi thì các bạn cho tỏi vào và phi thơm, bạn đảo thật đều tay đến khi phần tỏi chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì cho phần ớt đã giã vào xào cho đều lên
  • Bạn đảo đều cho ớt cùng với tỏi hòa đều với nhau thì bạn tiếp tục cho thêm ½ chén dầu, thêm 1 chén ớt bột nhuyễn và 2 muỗng cà phê muối vào cùng (muối sẽ giúp tăng thời gian bảo quản sa tế)
  • Khi áp dụng cách làm sa tế ớt, đến bước này, quan trọng nhất chính là bước đảo đều và thật nhanh tay trong khoảng 3 phút. Tiếp đến các bạn cho thêm 2 muỗng nước tương rồi đảo đều cho nguyên liệu thấm nước tương thì tắt bếp
  • Bạn chờ cho ớt sa tế nguội hoàn toàn rồi mới cho ớt sa tế vào hũ thủy tinh có nắp. Lưu ý là hũ thủy tinh cũng phải được vệ sinh sạch sẽ và phơi khô trước khi được dùng để đựng sa tế

cách làm sa tế

Thành phẩm

Ớt sa tế cay cay sẽ giúp cho các món ăn thơm ngon, dậy vị hơn đấy nhé!

Cách làm sa tế tôm tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 10 – 15 trái ớt sừng chín đỏ (các bạn rửa sạch rồi cắt và băm nhuyễn )
  • 10 – 15 trái ớt hiểm (cắt và băm nhuyễn), đây là thành phần chính tạo vị cay cho sa tế chính vì vậy các bạn có thể tăng giảm tùy vào khẩu vị của gia đình
  • 20gr ớt bột (giúp sa tế lên màu đẹp hơn)
  • ½ chén ớt khô (chọn quả còn nguyên hạt)
  • 10gr tỏi băm
  • 4 củ hành tím băm nhuyễn
  • ½ chén tôm khô
  • ½ chén sả băm
  • 2 muỗng cà phê tiêu sọ xay nhuyễn (tiêu sọ giúp phần sa tế dậy mùi thơm hơn)
  • 3 muỗng canh giấm
  • Muối
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Đường

Cách làm sa tế tôm

Bước 1: Giã tôm khô

  • Tôm khô các bạn đem rửa sơ qua với nước để sạch bụi bẩn rồi đem ngâm cho mềm sau đó giã nhuyễn. Các bạn có thể dùng máy xay để thao tác nhanh hơn
  • Bạn bắc chảo lên bếp sau đó các bạn cho dầu ăn vào bật bếp đến khi dầu ăn nóng thì tiến hành phi thơm hành tỏi, sả cho thơm sau đó cho tôm khô đã giã nhuyễn vào xào chung

cách làm sa tế tôm khô

Bước 2: Làm ớt sa tế tôm

  • Các bạn di chuyển chảo ra khỏi bếp lửa và bỏ 2 loại ớt sừng, ớt hiểm đã xay nhuyễn cùng ớt bột và ớt khô vào đảo đều rồi đưa lên bếp trở lại (làm vậy tránh cho ớt lên khỏi bị sặc) rồi xào nhanh
  • Tiếp đến các bạn cho muối, tiêu xay nhuyễn vào cùng với đường, giấm nước mắm vào cùng lúc
  • Bạn vặn lửa lớn lên lại trộn cho đều hết để thấm gia vị, sau đó các bạn vặn nhỏ lửa lại nếu muốn hỗn hợp hơi sệt các bạn để nước rút từ từ vào nguyên liệu là được
  • Đợi ớt sa tế thật nguội hãy bỏ vào hũ đựng thực phẩm sạch, khô (ưu tiên hũ thủy tinh) và chia ra 2 phần, 1 phần để ngoài ăn dần ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp còn phần thứ 2 bạn cất tủ lạnh có thể để dành

Thành phẩm

Cách làm sa tế tôm vô cùng đơn giản phải không nào? Ớt sa tế tôm cay cay, ấm nồng ăn kèm với các món nước như hủ tiếu, phở là tuyệt vời đấy nhé.

Các món ngon từ sa tế

Trên đây là cách làm sa tế tại nhà thơm ngon phù hợp khẩu vị gia đinh bạn. Cùng Mẹ và Con “note” lại ngay những món ngon từ sa tế vừa làm nhé!

Bánh tráng chấm sốt tắc và sốt bơ sa tế 

Bánh tráng trộn, bánh tráng chấm.. được xem là một trong những món ăn vặt đường phố phổ biến và bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên nhiều tuyến đường của Việt Nam. Sau đây Mẹ và Con sẽ mách bạn một công thức bánh tráng chấm sốt tắc sa tế, sốt bơ dễ làm, nhất là trong lúc những món ăn vặt khó tìm vì giãn cách như hiện nay.

Cách làm bánh tráng chấm sốt tắc sa tế tại nhà

bánh tráng sa tế

Bún bò Huế chay và mặn siêu ngon cho gia đình

Bún bò Huế luôn nằm trong danh sách những món ăn ngon nhất thế giới. Chính vì vậy không chỉ là món ăn quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam mà bún bò Huế còn được lòng nhiều thực khách nước ngoài. Nếu đang thèm một tô bún bò Huế chính hiệu hãy thực hiện ngay cách nấu bún bò Huế sau đây nhé!

Cách nấu bún bò Huế chay và mặn siêu ngon cho gia đình

Khô gà lá chanh

Gần đây, khô gà lá chanh là loại thức ăn vặt đang “sốt xình xịch”. Cách làm khô gà lá chanh có khó không? Liệu những người không quen vào bếp có thể làm được món ăn này? Câu trả lời là không bạn nhé. Chỉ cần cho thêm ít sa tế vừa làm vào khâu nêm nếm sẽ có ngay món khô gà lá chanh nhâm nhi mùa giãn cách.

Cách làm khô gà lá chanh tại nhà không cần lò nướng

Sườn non rang muối

Sườn non là một nguyên liệu phổ biến, đặc biệt sườn non có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Sườn non rang muối sa tế chính là một trong những món ngon hấp dẫn từ sườn non. Vị mặn mặn từ lớp ngoài, cùng phần sườn ngọt nước “hứa hẹn” sẽ là một món rất bắt cơm.

Sườn non rang muối sa tế

sườn non sa tế

Bánh mì nướng muối ớt sa tế tại nhà

Khởi nguồn từ món ăn của người Khmer vùng Bảy núi, sau đó được bày bán nhiều ở thành phố Long Xuyên. Khoảng vài năm trở lại đây bánh mì nướng muối ớt “làm mưa làm gió” tại nhiều hàng quán Sài Gòn. Bạn hoàn toàn có thể làm món bánh này ngay tại nhà bằng công thức dưới đây của Mẹ&Con.

Cách làm bánh mì nướng muối ớt sa tế cay nồng tại nhà

Cơm cháy sa tế 

Cơm cháy chà bông, cơm cháy mắm ớt là những món ăn đường phố quen thuộc với nhiều bạn. Nhưng do tình hình dịch bệnh nên các hàng quán đã đóng cửa, vậy tại sao bạn không nhân tiện có sẵn hũ sa tế vừa làm mà bắt tay vào thực hiện ngay công thức làm cơm cháy tại nhà. 

Cách làm cơm cháy giòn rụm

cơm cháy sa tế

Vậy là Mẹ và Con đã hướng dẫn các bạn 2 cách làm sa tế quen thuộc ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công với công thức trên nhé!

Bài viết liên quan