Mứt dừa hình hoa cúc (Ảnh minh họa)
Mỗi dịp Tết đến xuân về, chị em lại lùng sục truy công thức làm các loại mứt Tết để tặng bạn bè, làm cho gia đình thưởng thức hay bán cho mọi người. Nếu như các năm trước, chị em chỉ chưng lên dĩa từng sợi mứt dừa nạo dài hay mứt dừa hình hoa hồng thì năm nay hãy thử làm mứt dừa hình hoa cúc xem sao nhé.
Nên chọn dừa bánh tẻ để làm mứt dừa hình hoa cúc. (Ảnh minh họa)
Mấy ngày gần đây, hội các chị em trên mạng xã hội đang rỉ tai nhau bí quyết làm mứt dừa hình hoa cúc phục vụ cho những ngày Tết Nguyên đán sắp tới. Mứt dừa uốn hình hoa cúc vừa quen vừa lạ này đang trở thành trào lưu “hot” nhất của chị em khéo tay hay làm.
Để uốn được mứt dừa thành hình hình hoa cúc thật đẹp, bạn nên chọn loại dừa bánh tẻ. Khi sên và đảo mứt, bạn không cần phải lo bị gãy cánh dừa vì ướp đường xong, dừa đã dẻo nên bạn toàn yên tâm đảo và sên mứt như bình thường nhé.
Cách làm
– Thái dừa nguyên miếng thành hình chữ nhật. Dùng dao sắc khía miếng dừa thành từng lát mỏng, chừa lại phần cuối khoảng 1,5cm.
– Sau khi chẻ dừa xong, ướp dừa với đường khoảng 3 tiếng, tiến hành sên mứt dừa như kiểu truyền thống khoảng 30-40 phút.
– Để tạo những cánh hoa cúc, bạn chỉ cần uốn cong các cánh dừa đã cắt rồi cài vào giữa khe của hai cánh.
Một vài lưu ý
– Thời điểm uốn cánh hoa thích hợp nhất là sau khi đã sên mứt xong, bởi lúc này mứt dừa còn nóng, có độ dẻo nên sẽ dễ uốn.
– Nếu bạn muốn tạo mứt dừa thành hình tròn, sau khi sên dừa xong bạn chọn những sợi dài quấn thành hình tròn.
– Bạn nên nhớ rửa sạch dừa với nước ấm, vì mùa đông dầu dừa dễ bị đóng váng nếu bạn rửa dừa với nước lạnh.
– Nếu muốn tạo màu cho món mứt, bạn có thể tạo màu từ các loại rau quả tự nhiên (cà rốt, củ dền, bột trà xanh, gấc…).
Chúc các bạn thực hiện thành công!