Mẹ&Con - Nếu mẹ đang đau đầu tìm kiếm phương pháp làm mất sữa mẹ trong giai đoạn này, hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mẹ&Con. 5 món "dụ" bé cai sữa mẹ dễ dàng Ghi nhớ 9 điều này khi cai sữa để bé khỏe mẹ vui Những loại thực phẩm dễ làm mẹ mất sữa

Giảm dần cữ bú

bu 

Giảm dần các cữ bú để lượng sữa được điều tiết phù hợp, ít dần đi rồi mất hẳn. (Ảnh minh họa)

Giảm dần cữ bú là cách làm mất sữa mẹ đầu tiên mà mẹ cần thực hiện. Thay vì cho bé ngưng bú đột ngột, mẹ hãy giảm dần các cữ bú của bé mỗi ngày để lượng sữa được điều tiết phù hợp, ít dần đi rồi mất hẳn. Việc một số mẹ cho bé ngưng bú tức thì, tuyến sữa sẽ không tự điều chỉnh được lượng sữa tiết ra mà càng bị kích thích tiết ra sữa nhiều hơn khiến ngực căng ra, đau đớn và khó chịu. Hiện tượng này rất khó tự biến mất và có thể dẫn đến viêm, áp xe vú.

Bên cạnh đó, ngưng sữa đột ngột còn làm bé khó chịu, hay quấy khóc khiến “chiến dịch” cai sữa khó thành công. Vì vậy, giảm dần cữ bú cũng nên là lựa chọn cai sữa tốt nhất cho những bé nghiện ti mẹ. Tuy nhiên, việc cai sữa theo cách này cần nhiều thời gian, đi đúng quy trình và sự nguyên tắc của người mẹ.

Làm mất sữa mẹ bằng thực phẩm

la-lot 

Dung nạp những thực phẩm có thể làm mất sữa mẹ. (Ảnh minh họa)

Lá lốt

Ăn nhiều các món ăn được chế biến từ lá lốt là cách làm mất sữa mẹ tự nhiên và hiệu quả. Mẹ có thể vắt nước lá lốt uống mỗi ngày 3 cữ, nếu khó uống mẹ có thể chế biến thành các món ăn như chả lá lốt, bò cuốn lá lốt, ốc chuối đậu nấu lá lốt, canh lá lốt…

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng, dung nạp quá nhiều lá lốt cho cơ thể có khả năng dẫn đến teo tia sữa khiến lần sinh nở tiếp theo khó gọi sữa về.

Bạc hà

Trong bạc hà có chứa một số thành phần có thể làm giảm tiết sữa mẹ. Do đó, không quá khó hiểu khi chúng cũng có mặt trong các phương thuốc làm ngưng tiết sữa sau giai đoạn cai sữa cho con.

Ngoài cách uống nước ép từ lá bạc hà hàng ngày, bạn có thể sử dụng những thực phẩm có thành phần chiết xuất từ lá bạc hà như bánh, kẹo, sirô bạc hà…

Lá bắp cải

Sử dụng lá bắp cải ướp lạnh và đắp lên bầu ngực mỗi ngày cũng là cách đơn giản làm cạn sữa mẹ. Bên cạnh việc dùng lá bắp cải, mẹ cũng có thể dùng lá chuối khô với cách làm tương tự.

Lưu ý khi muốn làm mất sữa mẹ

– Tránh vắt sữa, bởi việc vắt sữa cũng tương tự như việc cho bé bú. Khi mẹ càng vắt thì tuyến sữa càng bị kích thích và về nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu sữa về nhiều quá khiến mẹ cảm thấy căng tức, khó chịu thì có thể vắt đi một chút rồi dùng khăn ấm chườm lên.

– Không nên lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê hay thuốc tây… để làm mất sữa vì có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố làm giảm khả năng sinh sản sau này.

– Hạn chế món ăn làm lợi sữa như xôi, đậu phộng (lạc), canh đu đủ…

Tags:

Bài viết liên quan