Mẹ và Con - Kẹo Nougat hay còn gọi là kẹo hạnh phúc có hương vị ngọt ngào đặc trưng, kết hợp cùng vị béo nhẹ của các loại hạt khô càng khiến món ăn vặt này được yêu thích. Cùng Mẹ và Con tìm hiểu ngay cách làm kẹo Nougat tại nhà nhé!

Với cách làm kẹo Nougat sau đây, các bạn có thể điều chỉnh được độ ngọt của kẹo. Bên cạnh đó có thể kết hợp cùng những nguyên liệu yêu thích của mình và bé.

Cách làm kẹo Nougat bằng kẹo Marshmallow

Nguyên liệu 

  • 240gr kẹo Marshmallow (có bán tại các siêu thị, cửa hàng bán kẹo)
  • 80gr hạt óc chó
  • 50gr nho khô
  • 80gr hạnh nhân
  • 50gr hạt bí
  • 50gr mứt nam việt quất
  • 160gr sữa bột
  • 80gr bơ lạt

Cách làm kẹo Nougat

Bước 1: Tạo hỗn hợp kẹo sữa

  • Các bạn cho chảo lên bếp để làm nóng, sau đó cho bơ vào để tan bơ ra. Tiếp đến bạn cho toàn bộ kẹo marshmallow vào và đảo đều vài vòng tròn với lửa thật nhỏ (để tránh khét mặt chảo) đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn
  • Khi hỗn hợp đã bắt đầu hòa quyện lại với nhau các bạn cho sữa bột vào
  • Tiếp đến các bạn khuấy đêu để hỗn hợp hòa tan vào nhau

Bước 2: Thêm các loại hạt vào kẹo

Bạn mở lửa nhỏ và cho từng loại hạt vào: hạt óc chó, hạnh nhân, bí, nho khô, dứa khô, mứt nam việt quất và đảo đều hỗn hợp sau đó tắt bếp.

Lưu ý: Thời gian nấu hỗn hợp không nên quá 7 phút.

Bước 3: Cho hỗn hợp kẹo ra khay

  • Tiếp đến các bạn cho hỗn hợp ra khay chống dính để đảm bảo các bạn nên lót sẵn một miếng giấy nến lên khay sau đó mới cho hỗn hợp kẹo ra khay
  • Dùng muỗng dàn đều hỗn hợp ra toàn bộ hay, sau đó lót thêm một lớp giấy nền lên trên mặt kẹo và dùng tay miết chặt để mặt kẹo phẳng hơn và dùng cây lăn để phẳng bề mặt kẹo
  • Các bạn có thể cho khay kẹo vào ngăn mát tủ lạnh tầm khoảng 1 tiếng cho cứng lại rồi cắt thành từng miếng vừa ăn hoặc bạn có thể làm kẹo khi còn dẻo nếu không muốn ăn kẹo cứng 

Làm sẵn một hũ kẹo hạnh phúc để sẵn trong nhà, vừa an toàn, vừa điều chỉnh được độ ngọt phù hợp. Cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều thích mê đấy!

cách làm kẹo Nougat

Cách làm kẹo Nougat từ lòng trắng trứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 230gr mạch nha
  • 100gr đường cát (có thể tăng giảm tùy vào khẩu vị)
  • 40ml nước
  • 2gr muối (dùng để cân bằng vị ngọt của kẹo nên bạn có thể tăng giảm tùy vào lượng đường)
  • 1 cái lòng trắng trứng gà
  • 10gr đường cát trắng (dùng để đánh cùng trứng gà)
  • 300gr Hạt khô cho vào lò giữ ấm 70 độ C (nếu sử dụng hạt nguội khi trộn sẽ làm mạch nha giảm nhiệt không thể kết dính hạt với kẹo), có thể dùng những loại hạt như: bí, hạnh nhân, mắc ca, óc chó, đậu phộng…
  • 25gr sữa bột (loại chuyên dùng làm bánh)
  • 50gr Bơ lạt (ngâm cách thủy với nước nóng giữ ấm)

Cách làm kẹo Nougat từ lòng trắng trứng

Bước 1: Nấu mạch nha

  • Các bạn cho đường, nước, muối và mạch nha vào nồi có đáy dày rồi đun (nồi đáy dày sẽ giúp nhiệt ổn định, tránh quá nhiệt sẽ làm đổi màu mạch nha)
  • Tiếp đến các bạn khuấy đều hỗn hợp cho tan rồi đun hỗn hợp đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ. Sau đó bạn đun đến khi mạch nha đạt khoảng 140 độ là đạt

Nhiệt kế thường đặt sát nồi nên nhiệt độ sẽ cao hơn 5 độ C so với nhiệt độ thực tế của mạch nha, nếu nhiệt kế báo 140 độ C thì mạch nha chỉ có 135 độ C. Nếu thời tiết ẩm thấp bạn cần tăng nhiệt của mạch nha lên 2-3 độ C.Nếu không có nhiệt kế chuyên dụng thì có thể thử bằng cách nhỏ mạch nha vào chén nước lạnh. Cụ thể cách nhận biêt như sau:

  • 120 độ C Dùng tay bóp mạch nha cảm giác như bóp bã kẹo cao su
  • 130 độ C: Nhỏ mạch nha vào nước thành hình giọt nước, dùng tay bóp vẫn có cảm giác đàn hồi, ở nhiệt này kẹo sẽ bị dính răng khi ăn
  • 140 độ C: Sờ vào cứng như thanh silicon, có thể bẻ gãy

Bước 2: Đánh lòng trắng trứng đến trạng thái bông cứng

Tiếp đến các bạn cho lòng trắng trứng vào một cái tô cứng cùng 10gr đường sau đó dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp này đến trạng thái bông cứng thì đạt. Các bạn có thể nhận biết được trạng thái bông cứng của lòng trắng trứng bằng cách nhấc phới đánh trứng lên. Nếu chóp trứng đứng thẳng thì nghĩa là lòng trắng trứng của bạn đã đạt trạng thái bông.

Bước 3: Đổ mạch nha vào lòng trắng trứng đã đánh bông

  • Đến khi mạch nha đã đạt đến nhiệt độ ổn định là khoảng 140 độ, các bạn cho từ từ mạch nha vào lòng trắng trứng. Tiếp đến bạn dùng máy đánh trứng trộn đều 2 nguyên liệu này lại với nhau
  • Sau khi đánh đều hỗn hợp mạch nha và trứng thì lần lượt cho bơ vào đánh đều (chia nhỏ lượng bơ mỗi khi cho vào)

Lưu ý: Các bạn nên chia mạch nha thành nhiều phần nhỏ sau đó trộn lại sẽ dễ dàng hơn. Tốt nhất các bạn nên đun mạch nha vừa đánh bông lòng trắng trứng để tránh tình trạng lòng trắng trứng bông nhưng mạch nha bị nguội và cứng.

  • Bước 4: Trộn bột sữa và hạt 

  • Bạn cho bột sữa vào dùng phới trộn đều tay, nếu thấy nặng tay các bạn có thể dùng tay trộn. Tiếp đến các bạn cho hạt khô vào rồi trộn đều và nhanh vì để kẹo nguội sẽ khó bám dính vào hạt
  • Sau đó, các bạn lót giấy nến vào khay rồi cho kẹo vào dàn đều. Mặt trên các bạn lót thêm giấy nến rồi dùng cây lăn nén chặt. Khi kẹo đã nguội thì bạn cắt miếng vừa ăn, dùng giấy cho vào túi hay hộp kín rồi bảo quản

cách làm kẹo Nougat ngon

Thành phẩm

Kẹo Nougat lòng trắng trứng có màu trắng tinh, ngọt vừa, béo và giòn tan khi ăn. Kẹo Nougat làm từ lòng trắng trứng tuy sẽ hơi phức tạp hơn so với làm bằng kẹo Marshmallow, tuy nhiên thành phẩm sẽ rất xứng đáng với công sức bạn bỏ ra đấy.

Hy vọng với 2 cách làm kẹo Nougat trên đây sẽ giúp bạn có thêm công thức ăn vặt cho cả nhà nhâm nhi khi buồn miệng. Chúc các bạn thành công với 2 cách làm kẹo này nhé!

Bài viết liên quan