Nếu bạn là fan của các món bánh flan, chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị béo ngậy thơm lừng mùi trứng sữa. Tuy nhiên nếu bạn đang tìm một loại bánh đặc biệt nhưng vẫn mang hương vị thơm ngon của bánh flan, hãy học ngay cách làm bánh flan gato sau đây nhé!
Nguyên liệu thực hiện
- 30gr bột mì đa dụng
- 5gr bột cacao (các bạn có thể tăng giảm tùy vào khẩu vị của gia đình
- 10gr bột bắp
- 6 quả trứng gà
- 200ml sữa đặc
- 420ml sữa tươi không đường
- ½ muỗng cà phê cream of tartar
- 1 ít nước cốt chanh (khoảng 4 – 5 giọt)
- 1 muỗng cà phê vani
- 20ml dầu ăn
- 70gr đường cát
- ¼ muỗng cà phê muối
Cách làm bánh flan gato
Bước 1: Thắng đường
- Bạn bắc nồi lên bếp sau đó cho vào 50gr đường rồi tiếp tục đun trên lửa nhỏ đến khi đường tan ra và bắt đầu chuyển thành màu vàng nâu
- Tiếp theo các bạn cho thêm vào 4 – 5 giọt nước cốt chanh, rồi khuấy đều cho hòa quyện rồi đổ ngay phần đường này vào khuôn chuẩn bị sẵn
Bước 2: Làm bánh flan
- Tiếp đến các bạn cho vào tô 200ml sữa đặc cùng 400ml sữa tươi không đường và khuấy thật đều. Sau đó các bạn cho vào lò vi sóng đun ở công suất cao khoảng 3 – 4 phút
- Ở 1 tô khác, các bạn cho thêm 4 quả trứng gà vào và khuấy tan nhẹ nhàng. Tiếp đến, bạn cho từ từ trứng vào sữa nóng vừa cho các bạn vừa khuấy thật đều
- Cuối cùng, lọc hỗn hợp qua rây lọc để loại bỏ cặn
Bước 3:. Làm bánh bông lan chocolate
- Tách riêng 2 lòng đỏ và lòng trắng trứng gà ra làm 2 tô riêng biệt
- Bạn tiến hành rây mịn vào tô mới 30gr bột mì, 10gr bột bắp, 5gr bột cacao rồi trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau
- Sau đó, bạn cho thêm 2 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê vani, 20ml dầu, 20ml sữa tươi không đường, ¼ muỗng cà phê muối. Trộn đều đến khi hỗn hợp mịn mượt, bột không còn bị vón cục hay lợn cợn
- Tiếp đến bạn ½ muỗng cà phê cream of tartar vào phần lòng trắng trứng, đánh ở tốc độ thấp cho trứng nổi bọt liti như xà phòng. Tiếp theo, bạn cho từ từ 20gr đường vào tô. Tiếp tục đánh trứng ở tốc độ trung bình đến khi lòng trắng trứng bông cứng, có chóp nhọn thì dừng lại
- Bạn múc ¼ phần lòng trắng trứng bông vào hỗn hợp bột, sau đó trộn nhẹ nhàng theo 1 chiều cho hòa quyện lại với nhau. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp này vào ngược lại phần lòng trắng trứng bông
- Dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy tô, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp hòa quyện
Mách nhỏ: Để trứng bông tốt, các bạn nên đảm bảo rằng trứng không bị lẫn các tạp chất khác như: lòng đỏ, dầu, mỡ… vì trứng sẽ không bông tốt.
Bước 4: Nướng bánh
- Bạn làm nóng lò nướng 170 độ C, 2 lửa, trước 10 phút (bật quạt nếu có)
- Tiếp đó các bạn cho phần hỗn hợp bánh flan vào khuôn. Tiếp theo bạn đổ nhẹ nhàng phần bột bánh bông lan lên trên lớp bánh flan. Do lớp bánh bông lan nhẹ hơn nên bột bánh sẽ nổi trên lớp bánh flan
- Bạn chuẩn bị một cái khay cao, lót khăn dày vào khhay rồi đặt khuôn bánh lên trên. Bạn chân nước sôi gần ngập khuôn rồi cho khay bánh vào lò nướng. Tiếp sau đó bạn nướng chín ở nhiệt độ 170 độ C trong 60 phút
- Sau đó bạn lấy bánh ra rồi để nguội rồi cho khuôn bánh vào tủ lạnh trong 3 – 4 tiếng
- Cuối cùng, các bạn dùng dao rọc quanh thành khuôn để tách bánh. Rồi bạn đổ bớt nước đường thừa để phần bánh bông lan không bị ướt, sau đó bạn úp ngược khuôn để trút bánh ra
- Mách nhỏ: Hết thời gian nướng, các bạn dùng tăm xiên vào bánh kem và xem bánh đã chín chưa. Nếu bạn rút tăm ra vẫn khô, không bị dính bột ướt là bánh đã chín
Thành phẩm
Bánh Flan bông lan chocolate ngon hơn khi dùng lạnh với hương vị beo béo của bánh flan, cốt bánh thì bông xốp, mềm mịn, nước đường ngọt ngào siêu ngon và hấp dẫn.
Những kinh nghiệm giúp cách làm bánh flan gato thành công
Kinh nghiệm thắng caramel làm phần bánh flan
- Đối với các món bánh flan thì khâu thắng đường rất quan trọng, vì nếu thắng đường không ngon thì chất lượng bánh cũng sẽ giảm đi rất nhiều
- Bạn nên chọn loại nồi có dung tích vừa đủ với lượng đường (nếu làm nhiều bạn dùng nồi to và ngược lại). Đến khi nào nước đường sôi bạn dùng đũa đảo đều tay cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho thêm 2 muỗng nước vào rồi đảo thật đều tay và dừng lại
- Nếu caramel bạn làm “non” quá thường sẽ bị nhạt, loãng và không đẹp mắt. Ngược lại nước đường quá già sẽ đậm màu nhưng vị đắng hơn
Đánh lòng trắng trứng nhanh bông
- Bạn nên làm sạch dụng cụ đánh và đựng, vì dụng cụ này phải sạch không dính chất chơ. Đặc biệt là chất béo như: bơ, dầu, lòng đỏ trứng…
- Lòng trắng trứng phải sạch, ko lẫn lòng đỏ trứng, nếu có lẫn thì không dùng được nhé
- Thời gian đánh trứng bông hoàn toàn thường sẽ không có thời gian nhất định, đa phần phụ thuộc vào chất lượng trứng mới, trứng cũ, lượng trứng nhiều hay ít…
Thời gian nướng và nhiệt độ
Bạn cần giữ nguyên nhiệt độ kể cả bạn nhỏ hay bánh lớn, nhưng thời gian nướng bánh cần thay đổi cho phù hợp với kích thước của bánh. Bánh nhỏ thì thời gian nướng sẽ ngắn hơn, còn bánh lớn bạn cần tăng thời gian lên
Cách bảo quản bánh flan gato
Sau khi chế biến bánh flan gato sẽ không giữ được lâu ở nhiệt độ phòng. Bí quyết bảo quản bánh dùng lâu hơn chính là phụ thuộc vào nhiệt độ. Sau khi nướng bánh các bạn hãy để bánh nguội và dùng dụng cụ cắt thật sạch để lấy lượng bánh vừa đủ dùng. Sau đó các bạn cho những phần bánh chưa dùng tới, bạn hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Hy vọng với những cách làm bánh flan gato trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm một công thức bánh ngọt phù hợp để chiêu đãi gia đình vào các dịp đặc biệt cho gia đình.