Mẹ&Con - Các thành phần trong giấm và baking soda khi kết hợp với nhau cũng tạo ra phản ứng hóa học giúp làm tan rã các tác nhân gây tắc bồn cầu. Mặc dù chậm, nhưng mẹo thông tắc bồn cầu này khá hiệu quả. 6 vật dụng quen thuộc bẩn kinh hoàng hơn cả bồn cầu Cứu sống bé gái vừa lọt lòng bị mắc kẹt trong bồn cầu Mẹo thông tắc bồn cầu bằng nước rửa bát, chỉ 20 phút là sạch sẽ

Tắc bồn cầu là điều không ai mong muốn. Nếu bồn cầu nhà bạn chẳng may bị tắc nghẽn, đừng lo lắng. Hãy tham khảo một số mẹo thông tắc bồn cầu “dễ ợt” dưới đây của Mẹ&Con.

1. Nước ngọt có gas
Thông tắc bồn cầu bằng nước ngọt có gas, cụ thể là coca? Điều này nghe có vẻ lạ lẫm, thế nhưng đây lại là phương pháp đạt hiệu quả cao ít người biết. Coca chứa axit, có tác dụng phân hủy chất thải, giúp thông thoáng đường ống dễ dàng.

Bạn cần chuẩn bị những gì?
Tất cả những thứ bạn cần, chỉ là 1 chai coca (loại 1,5lit)

Mách mẹ 5 mẹo thông tắc bồn cầu “dễ ợt” 4

Làm thế nào?
Đổ hết coca vào bồn cầu đang bị tắc, để khoảng 2 tiếng cho axit trong coca ngấm và phân hủy chất thải bị tắc. Sau hai tiếng, dội lại bằng nước sôi để bồn cầu được thông tắc dứt điểm.

2. Giấm và baking soda
Tương tự như coca, các thành phần trong giấm và baking soda khi kết hợp với nhau cũng tạo ra phản ứng hóa học giúp làm tan rã các tác nhân gây tắc bồn cầu. Mặc dù chậm, nhưng mẹo thông tắc bồn cầu này khá hiệu quả.

Một chai giấm (loại 1lit) và một hộp baking soda

Làm thế nào?
Trước tiên, đổ hộp baking soda vào trong bồn cầu sau đó từ từ đến chai giấm. Ban đầu sẽ xuất hiện hiện tượng sủi bọt, bạn có thể tạm dừng thêm giấm nếu bồn cầu hiện lên quá nhiều bọt.

Khi đã đổ hết giấm, để nguyên vài phút. Sau 5 phút, đổ thêm 3 – 4 lit nước nóng vào bồn cầu. Để nguyên qua đêm và lặp lại quá trình nếu cần vào sáng hôm sau

3. Lươn hoặc cá lóc
Đây là phương pháp có từ lâu đời, hay còn gọi là phương pháp truyền thống giúp thông tắc bồn cầu nhanh nhất mặc dù thoạt nghe có vẻ… hơi vô lý.

Bạn cần chuẩn bị những gì?
Chỉ một chú lươn hoặc cá lóc khỏe mạnh là đủ thôi nhé!

Làm thế nào?
Cách thực hiện hết sức đơn giản, bạn chỉ cần bỏ chú lươn hoặc cá lóc vào bồn cầu. Lưu ý, khi thả đầu cá phải chúc xuống dưới. Khi con cá hoặc lươn bơi xuống theo độ dốc của ống nước, nó sẽ đẩy các vật thể gây tắc nghẽn xuống, làm thông tắc bồn cầu.

4. Nước rửa chén
Nước rửa chén có tác dụng bôi trơn, giúp những “vật thể lạ” trôi xuống một cách dễ dàng. Đây là mẹo thông tắc bồn cầu khá phổ biến.

Nước sôi và 200 ml nước rửa chén

Làm thế nào?
Đổ trực tiếp nước rửa bát vào trong bồn cầu. Sau đó dùng một ít nước nóng đổ nhẹ nhàng, từ từ để nước xoáy nhẹ dầu rửa bát xuống phía dưới. Để khoảng chừng 20 phút rồi xả nước như bình thường.

5. Đá viên
Đá viên lạnh khi tan chảy sẽ tạo ra một dòng nước có áp lực cực lớn, mạnh hơn rất nhiều so với việc xả nước thông thường. Chính vì vậy, nó có thể thông tắc bồn cầu “ngon ơ”. Ngoài ra, vi vi khuẩn không thể sống sót và lan truyền ở nhiệt độ lạnh nên dùng đá thông tắc bồn cầu sẽ giúp chống vi khuẩn phát triển, khử mùi hôi thối.

Mách mẹ 5 mẹo thông tắc bồn cầu “dễ ợt” 5

Bạn cần chuẩn bị những gì?
Khoảng 1,5 – 2kg đá lạnh (đạng đá thỏi nhỏ)

Làm thế nào?
Đầu tiên, bạn đổ đầy đá lạnh vào bồn cầu, sau đó nhấn hết mức để nước xả từ trên xuống dưới. Lặp đi lặp lại 3 – 4 lần bồn cầu sẽ được “giải cứu” thành công.

Tránh xa những nguyên nhân làm tắc nghẽn bồn cầu
– Bạn sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh trong một lần đi vệ sinh
– Bạn vứt những thứ cấm kị vào bồn cầu như băng vệ sinh, giấy báo…
– Bạn “lỡ tay” làm rơi vật gì đó xuống bồn cầu, đặc biệt là những vật cứng
– Do lắp đặt bồn cầu sai vị trí
– Do bể phốt nhà bạn quá đầy
– Do tắc đường ống thoát từ bồn cầu xuống bể phốt
– Do thiết kế bể phốt không có đường thoát khí, bể phốt được xây dựng quá lâu và đường thoát nước quá thấp so với mực nước cống chính.

Mách bạn
Ở những trường hợp “to lớn” như bồn cầu lắp đặt sai vị trí, bạn nên gọi thợ đến lắp đặt lại để tránh biến “lợn lành thành lợn què”. Trường hợp do bể phốt quá đầy, điều quan trọng trước tiên là bạn phải hút bể phốt. Còn nếu do tắc đường ống thoát từ bồn cầu xuống bể phốt, bạn cần gọi những người “cao tay” như thợ thông tắc cống đến xử lý ngay.