Mẹ&Con – Ngửi khói thuốc lá đôi khi còn độc hại hơn cả việc trực tiếp hút thuốc lá, bạn có biết?

Khi một người vô tình hít phải khói thuốc lá trong không khí, nó được gọi là hút thuốc thụ động. Và điều này đôi khi còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần so với việc trực tiếp hút thuốc lá.

Thông thường, người ta nghe nhiều vấn đề người mẹ hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng tới thai nhi chứ chưa nghe được trường hợp nào “lạ lùng”, giống như trường hợp dưới đây.

Chị Lê Kim Ngân (38 tuổi, ngụ tại Quận Gò Vấp, Tp. HCM) là một minh chứng sống trong câu chuyện hết sức đau lòng này. Chồng chị Ngân là anh Tùng đã hút thuốc lá hơn chục năm nay. Dù được vợ con, gia đình khuyên ngăn nhưng vì nhiều lý do, anh vẫn chưa thể “hủy kết bạn” với làn khỏi trắng độc hại này,

Tính chất công việc phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, nhậu nhẹt xã giao… Mỗi lần bị căng thẳng, anh Tùng lại tiện tay rút bao thuốc lá ra “làm vài điếu” cho đỡ buồn, khói thuốc lá bay trắng phòng. Thậm chí, ngày nào không được hút thuốc anh như người mất hồn, cứ đi lại thẩn thơ. Anhh có thể hút thuốc ở mọi lúc, mọi nơi, từ cơ quan làm việc cho tới khi trở về nhà với vợ con.

Liên tục ngửi khói thuốc lá từ chồng, người vợ phải ghép mạch máu mới sống được 3

Khoảng 1 tuần trước, chị Ngân – vợ anh thấy bụng đau âm ỉ, hai chân lạnh và hơi tím. Cảm thấy quá mệt mỏi, chị được người nhà đưa vào bệnh viện. Tại đây, sau thăm khám các bác sĩ phát hiện chị bị cao huyết áp, vùng bụng dưới có một khối u căng và đập theo nhịp mạch.

Sau một loạt các xét nghiệm cận lâm sàng, chị Ngân được chẩn đoán phình động mạch chủ mà nguyên nhân là do ngửi khói thuốc lá – tức hút thuộc thụ động quá nhiều. Nếu không phẫu thuật kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Tuy nhiên, trong cái rủi cũng có cái may. May mắn ở đây là chị được đưa tới bệnh viện kịp thời, túi phình chưa bị vỡ. Nếu đến trễ hơn một chút, thì khả năng sống sót của chị chỉ còn khoảng 50%. Ngay lập tức vợ anh Tùng được phẫu thuật cắt bỏ túi phình, ghép mạch máu bằng ống ghép nhân tạo với chi phí rất cao.

Chỉ chậm một chút, chị Ngân có thể ra đi mãi mãi do ảnh hưởng từ việc hút thuốc của chồng. Mặc dù trước đó đã có quá nhiều cảnh báo về tác hại của việc hút thuốc lá, thông qua rất nhiều phương tiện truyền thông đại chúng nhưng dường như mọi người vẫn còn rất chủ quan. Thông qua câu chuyện này, hy vọng những người chồng, người cha sẽ rút ra kinh nghiệm để bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh.