Mẹ&Con – Tác hại của hút thuốc lá thụ động đặc biệt nguy hiểm cho trẻ nhỏ, trẻ dễ gặp phải các vấn đề về phổi… Khói nhang độc hại không kém gì khói thuốc lá 10 loại cây giúp hấp thu bức xạ, sóng điện thoại và khói thuốc lá nên trồng trong nhà

Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất

Hút thuốc lá thụ động hay còn gọi là phơi nhiễm, tức là bạn hít phải khói thuốc đầu điếu thuốc đang cháy hoặc khói thuốc do người hút thuốc phả ra. Thực chất người hút thuốc chỉ hút một phần, lượng khói thuốc tỏa ra môi trường gấp năm lần lượng hút vào. Thế mới biết tác hại của hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng to lớn thế nào đến sức khỏe.

Mặc dù những người xung quanh không hút thuốc nhưng lại vô tình hít phải một lượng khói thuốc không hề nhỏ. Chính vì thế, người hút thuốc lá thụ động cũng gánh chịu những hậu quả về sức khỏe như người hút thuốc.

Tác hại của hút thuốc lá thụ động đối với sức khỏe 3

Khói thuốc lá có hại cho trẻ em. (Ảnh minh họa)

Nguy hiểm hơn, trong khói thuốc lá có chứa hơn 7000 hóa chất độc hại. Điển hình là chất asen, benzen, ammonia, nicotine, dioxine… Đây là những chất có khả năng gây ung thư khá cao.  Đồng thời, những hóa chất này cũng thường xuyên có mặt trong các loại thuốc trừ sâu, khói dầu khí và các sản phẩm tẩy rửa…

Gia tăng nguy cơ ung thư phổi

Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ tác hại của hút thuốc lá thụ động. Bạn biết đấy, sức đề kháng của trẻ nhỏ còn kém và đặc biệt nhạy cảm với các chất kích thích, chất độc có trong khói thuốc. Tiếp xúc lâu dài với khói thuốc, trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh…

Không chỉ là tác nhân trực tiếp gây ung thư phổi, khói thuốc lá còn là “thủ phạm” làm gia tăng nguy cơ sảy thai ở phụ nữ. Đồng thời, tình trạng thai chết lưu và cân nặng trẻ sơ sinh giảm đi cũng xuất phát từ khói thuốc lá. Thật không thể ngờ khói thuốc lá lại là nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh nguy hiểm. Trong đó có ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Hãy bỏ thuốc lá!

Tác hại của hút thuốc lá thụ động là khủng khiếp đến thế, nhưng có vô số người vẫn ngang nhiên hút thuốc ở những nơi công cộng. Mọi người hãy chủ động bảo vệ môi trường sống, nói không với thuốc lá và hạn chế đến mức thấp nhất việc tiếp xúc với khói thuốc.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh hãy từ bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ.

Tags:

Bài viết liên quan

dị ứng kim loại

Dị ứng kim loại: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Mẹ và Con - Dị ứng kim loại hay dị ứng trang sức kim loại là tình trạng thường gặp của nhiều người. Tuy rằng điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng bỏng rát, sưng rộp. Hơn nữa, tình trạng dị ứng da cũng khiến nhiều chị em không thể diện được những bộ trang sức yêu thích. Tìm hiểu về tình trạng này nhé!