Mẹ&Con - Nước ép trái cây vốn là thực phẩm quý giá, bởi nó cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nhưng nếu bạn lạm dụng sẽ gây nên những hậu quả đáng tiếc cho cơ thể... Thường xuyên uống 6 loại nước ép này da sẽ không còn bị cháy nắng nữa 5 loại nước ép rau siêu tốt cho sức khỏe 10 loại nước ép trái cây ngon miệng, trị bách bệnh

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều nước ép trái cây dễ khiến chúng ta mắc những căn bệnh nguy hiểm. 

Sự thật về nước ép trái cây
Nước ép trái cây chỉ chứa một số chất tan trong nước, tiêu biểu như đường đơn giản và vitamin C. Các chất dinh dưỡng quý báu khác như chất xơ, carotene, vitamin A, E… không thể tồn tại trong nước ép bởi vốn chúng không tan trong nước. Đây là khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, nhắc nhở chúng ta không nên lạm dụng quá nhiều loại thức uống này.

Lạm dụng nước ép trái cây khiến bạn dễ mắc bệnh hiểm nghèo 4

Tác hại của nước ép trái cây
Nếu bạn không biết (hoặc đã biết nhưng cố tình phớt lờ), lạm dụng nước ép trái cây trong thời gian quá dài sẽ dẫn tới những hậu quả sau:

– Mất cân bằng các chất dinh dưỡng thiết yếu, thiếu hụt chất béo, protein, hao hụt dự trữ vitamin chuyển hóa đường trong cơ thể.
– Một kết luận được đăng trên Daily Mail của các nhà nghiên cứu người Úc cho thấy, những người thường xuyên uống nước trái cây tăng nguy cơ ung thư ruột kết.
– Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ từng công bố rằng uống quá 3 ly nước ép trái cây mỗi ngày, con người có khả năng phát triển ung thư hậu môn – một dạng ung thư ruột.
– Lượng đường quá nhiều trong nước ép trái cây cũng khiến bạn tăng cân một cách đột biến, kèm theo nguy cơ bệnh tiểu đường.

Lạm dụng nước ép trái cây khiến bạn dễ mắc bệnh hiểm nghèo 5

Uống nước ép trái cây vào thời điểm nào là tốt?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời gian uống nước ép trái cây tốt cho sức khỏe nhất là sau bữa ăn chính. Không uống nước ép trái cây vào lúc đói bụng, sáng sớm hoặc ban đêm trước khi đi ngủ vì dễ gây trướng bụng, khó chịu.

Mỗi lần uống nước trái cây, không nên uống quá nhiều cùng lúc vì cơ thể không thể hấp thụ hết tất cả chừng ấy vitamin, khoáng chất. Tối đa 2 ly/ngày là số lượng cho phép.

Những người không nên uống nước ép trái cây
Mặc dù mang tới những lợi ích nhất định cho sức khỏe, song cũng có những đối tượng cần phải nói không với nước ép trái cây để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

1. Người đang bị sốt: Uống nước ép trái cây lúc này dễ làm tăng đường huyết và tế bào bạch cầu sẽ diệt khuẩn chậm chạp hơn.
2. Người đang bị tiêu chảy: Tiêu thụ nước ép trái cây khi bị tiêu chảy sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng, bởi áp lực thẩm thấu trong ruột tăng cao.
3. Người bị viêm loét dạ dày, tuyến tụy hay tá tràng: Nên tránh nhất là các loại nước ép trái cây có vị chua, chứa nhiều axit như: Chanh, cam, dâu…
4. Người bị tiểu đường hoặc có tiền sử tiểu đường: Lý do vì nước ép trái cây chứa nhiều đường, dễ gây tăng đường huyết, các tế bào bạch cầu cũng sẽ diệt khuẩn chậm chạp hơn.

Ngoài những lợi ích cho sức khỏe, uống nước ép trái cây sai cách cũng có thể mang tới những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe. Hãy lưu ý điều này để bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.

Tags:

Bài viết liên quan