Mẹ và Con - Đau dạ con sau sinh được gây ra do những cơn co thắt tử cung, khiến nhiều mẹ bỉm vô cùng khổ sở. Lúc này, mẹ bỉm cần một chế độ luyện tập ra sao để kiểm soát các cơn đau dạ con sau sinh?

Theo các chuyên gia, đau dạ con sau sinh xuất phát từ những cơn co thắt tử cung. Cụ thể, khi mẹ bầu mang thai, tử cung sẽ có dấu hiệu bị giãn nở theo từng giai đoạn phát triển của em bé.

Sau khi hoàn thành việc sinh nở, tử cung của mẹ bỉm sẽ bắt đầu co thắt để có thể quay trở về kích thước ban đầu. Lúc này, những cơn đau dạ con sau sinh xuất hiện.

Theo thống kế, những cơn đau dạ con sau sinh thông thường sẽ kéo dài trong khoảng từ 2 đến 3 ngày. Tùy vào cơ địa của từng mẹ bỉm mà thời gian này có thể kéo dài hoặc rút ngắn hơn. Đặc biệt, cơn đau dạ cơn sau sinh sẽ trở nên dữ dội nhất vào thời điểm 2 ngày đầu sau sinh.

Theo đó, nếu cơn đau dạ con sau sinh càng mạnh thì tử cung của mẹ bỉm sẽ càng co lại nhanh chóng và cơn đau cũng vì thế nhanh chóng biến mất. Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu về những cơn đau dạ con sau sinh cũng như cách kiểm soát chúng nhé!

Tại sao mẹ bỉm lại đau dạ con sau sinh?

Theo cá bác sĩ sản phụ khoa, nguyên nhân của những cơn đau dạ con sau sinh một phần là do khi em bé được chào đời, tử cung của người mẹ khi ấy vẫn phải tiếp tục co bóp để thực hiện quá trình đẩy sản dịch ra ngoài, đồng thời co thắt tử cung để quay trở về trạng thái ban đầu.

Có thể mẹ quan tâm: Vỡ tử cung thai kỳ nguy hiểm ra sao

Bên cạnh đó, nguyên nhân của những cơn đau dạ con sau sinh còn đến từ việc mẹ bỉm khi sinh bị kiệt sức, cơ thể trở nên yếu đi và sức chịu đựng lúc này cũng rất kém. Tất cả sẽ tạo nên nên cảm giác đau nhiều hơn khi tử cung co.

Đau dạ con sau sinh
Đau dạ con sau sinh

Làm thế nào để kiểm soát cơn đau dạ con sau sinh?

Có rất nhiều cách để mẹ bỉm có thể kiểm soát cơn đau dạ con sau sinh, và dưới đây là một vài phương pháp phổ biến, bao gồm:

Kiểm soát cơn đau cách cho con bú

Theo các chuyên gia, việc cho con bú được xem là cách hạn chế đau dạ con sau sinh vô cùng hiệu quả và an toàn. Cụ thể, trong quá trình cho em bé bú, cơ thể người mẹ sẽ bắt đầu giải phóng ra hormone oxytocin. Đây là loạn hormone khiến tử cung nữ giới co hồi nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ bị mất máu. Do đó, bác sĩ luôn có lời khuyên với những mẹ bỉm sau sinh bị đau dạ con là hãy cho con bú càng nhiều càng tốt.

Kiểm soát cơn đau dạ con sau sinh bằng massage bụng

Đây được xem là phương pháp giúp làm suy giảm cơn đau dạ con sau sinh một cách tức thì. Bên cạnh đó, massage bụng còn giúp hỗ trợ đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn.

Phương pháp massage khá đơn giản: Mẹ bỉm chỉ cần lấy tay sờ trên phần bụng, kiểm tra vị trí nào có khối hơi cứng và sau đó bắt đầu dùng tay xoa quanh vùng bụng cứng đó theo chiều kim đồng hồ. Khi phần bụng mềm ra, cũng là lúc cơn đau dạ con sau sinh biến mất.

Thay đổi tư thế nằm

Đối với những mẹ bỉm thực hiện đẻ thường, sau khi sinh mẹ bỉm nên nằm sấp nhẹ nhàng, sau đó đặt thêm một chiếc gối dưới bụng. Việc này có thể giúp giảm cơn đau dạ con sau sinh tức thời. Phương pháp này không nên thực hiện với sản phụ sinh mổ.

Có thể bạn quan tâm:

Bên cạnh đó, khi ngủ, mẹ bỉm nên nằm nghiêng với một chiếc gối kê bên thành bụng hoặc lưng sau để thấy thoải mái nhất và không ngăn cản hoạt động của dạ con.

Tập luyện nhẹ khi nằm

Theo các chuyên gia, để giảm cơn đau dạ con sau sinh mẹ bỉm nên thực hiện tập luyện cử động vùng khung sàn chậu, cũng như các cơ bắp thành bụng để các cơ không bị co cứng lại và sản dịch đẩy ra nhanh hơn. Hành động này được lý giải là có thể giúp cơ và các dây chằng sàn chậu đàn hồi tốt hơn, tránh được tình trạng sa tạng vùng chậu sau sinh.

hạn chế cơn đau dạ con sau sinh bằng cách tập luyện nhẹ khi nằm

Đi tiểu đúng lúc

Để tốt cho sức khỏe sau sinh, mẹ bỉm được khuyến cáo nên uống nước nhiều và đi tiểu thường xuyên. Việc này sẽ giúp cải thiện tình trạng đau dạ con sau sinh vô cùng hiệu quả.

Theo các chuyên gia, đi tiểu thường xuyên sẽ giúp mẹ bỉm tống khứ lượng sản dịch ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng hơn. Trong trường hợp, mẹ bỉm nhịn tiểu quá nhiều khi đau bụng, thì dễ khiến dẫn đến tình trạng xuất huyết sau sinh hay thậm chí là viêm bàng quang.

Kiểm soát cơn đau dạ con sau sinh bằng cách ngồi thiền

Theo các bác sĩ, việc ngồi thiền sau sinh cũng được xem là một trong những cách giúp tử cung co lại nhanh hơn, giảm các cơn đau bụng vô cùng hiệu quả. Thế nhưng, mẹ bỉm lưu ý chỉ nên ngồi một thời gian ngắn rồi lại nằm nghỉ, tránh để gặp tình trạng đau lưng, đau vai gáy về sau.

Kiểm soát cơn đau dạ con sau sinh bằng cách ngồi thiền

Và trên đây là một số phương pháp giúp giảm cơn đau dạ con sau sinh một cách hiệu quả, an toàn được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo.

Mẹ và Con hy vọng rằng, thông qua bài viết này, mẹ bỉm sẽ thấu hiểu hơn về những cơn đau dạ con sau sinh, nguyên nhân và cách kiểm soát những cơn đau ấy một cách tốt nhất, để quá trình hồi phục sau sinh được diễn ra nhanh chóng.

Bài viết liên quan