Mẹ&Con – Dân gian truyền tai nhau rằng, trẻ sinh mổ thông minh hơn sinh thường. Điều này có chính xác hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ?

Sở dĩ, nhiều người cho rằng sinh mổ thông minh hơn sinh thường bởi khi sinh mổ, trẻ không phải đi qua vùng nhạy cảm của mẽ, không bị nhiễm các chất “bẩn”. Hơn nữa, sinh mổ đồng nghĩa với việc người nhà dễ dàng chủ động bắt con vào ngày đẹp, giờ đẹp nên con sinh ra sẽ thông minh, ưu tú hơn.

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc trẻ sinh mổ thông minh hơn sinh thường. Mức độ thông minh con người phụ thuộc phần lớn và gen di truyền, chế độ dinh dưỡng cũng như cách giáo dục của gia đình, nhà trường…

Sinh thường luôn là phương pháp mà các bác sĩ khuyến khích mẹ bầu chọn lựa. Trừ khi mẹ rơi vào những trường hợp nguy hiểm như gặp biến chứng thai kỳ, khung xương chậu nhỏ hẹp, u xơ tử cung, tiền sản giật, nhau tiền đạo, đa thai… mới bắt buộc chỉ định sinh mổ.

Trái ngược với suy nghĩ sinh mổ thông minh hơn sinh thường của nhiều người, trẻ sinh thường thậm chí còn được hưởng nhiều lợi ích sức khỏe hơn, so với trẻ sinh mổ. Lý do ban đầu phải nhắc tới đó là trẻ sinh thường sẽ tự ép ngực cũng như chồng các xương của mình, điều chỉnh linh hoạt để chui qua khung xương chậu của mẹ. Điều này giúp vắt sạch nước ối trong phổi, khiến hệ hô hấp hoạt động trơn tru.

Thực hư lời đồn trẻ sinh mổ thông minh hơn sinh thường 3
Trẻ sinh mổ thường khó nuôi hơn trẻ sinh thường. (Ảnh minh họa)

Ở trẻ sinh mổ thì không được may mắn như vậy. Vì không vượt qua âm đạo của mẹ, không được lực co thắt mạnh của cổ tử cung ép chặt nên nhiều khả năng nước ối vẫn còn đọng lại trong phổi. Điều này khiến trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp về sau.

Không chỉ dừng lại ở đó, với trẻ sinh thường, các vi khuẩn có lợi trong âm đạo và các hormone tăng cường sức đề kháng mà người mẹ tiết ra trong quá trình chuyển dạ sẽ giúp trẻ hình thành sự miễn dịch tốt hơn. Nếu như trẻ sinh mổ phải mất tới gần 6 tháng để hoàn thiện miễn dịch thì ở trẻ sinh thường, thời gian này chỉ vẻn vẹn 10 ngày.

Những vi khuẩn có lợi này cũng giúp hệ tiêu hóa của trẻ sinh thường tốt hơn hẳn. Hệ tiêu hóa được ví như “bộ não thứ 2” của trẻ. Nếu hệ tiêu hóa không đủ khỏe mạnh sự hấp thu dinh dưỡng của trẻ sẽ giảm, từ đó dẫn tới nhiều căn bệnh như còi xương, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Nói tóm lại, việc trẻ sinh mổ thông minh hơn sinh thường là điều hoàn toàn chưa được các nhà khoa học xác thực. Nhưng việc trẻ sinh thường khỏe mạnh hơn sinh mổ là điều đã được chứng minh. Lời khuyên dành cho các bà mẹ sắp chuẩn bị sinh con, đó là nếu sức khỏe của bạn cho phép sinh thường, hãy làm như vậy. Chỉ nên sinh mổ nếu sức khỏe không cho phép và gặp các biến chứng thai kỳ như đã nói ở trên thôi, mẹ nhé.

Bài viết liên quan