Nước vo gạo
Đây được xem là cách làm thông dụng và tiện lợi nhất để khử mùi tanh của cá, bằng cách cho cá vào trong nước vo gạo ngâm trong khoảng 15-20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, vớt ra để cho thật ráo nước trước khi chế biến.
Ngâm cá trong nước vo gạo trong khoảng 15 phút để khử mùi tanh của cá. (Ảnh minh họa)
Gừng tươi
Gừng băm nhuyễn rồi cho vào thau nước để rửa cá. Gừng có tác dụng khử mùi hôi, mùi tanh của cá, giúp cho món ăn ngon hơn rất nhiều.
Muối
Dùng mùa xát cá khi rửa, hoặc cho vào nước và ngâm cá trong 5-10 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước và để ráo trước khi nấu.
Nước cốt chanh
Dùng 1 trái chanh vắt lấy nước, ngâm cá trong nước cốt chanh ít phút rồi làm sạch như bình thường. Cách này không những giúp cá hết mùi thanh mà còn sạch nhớt, tuy nhiên không ngâm cá quá lâu vì chanh có thể khiến cá bị lột da, làm món ăn mất ngon.
Chanh không những giúp cá hết mùi thanh mà còn sạch nhớt. (Ảnh minh họa)
Sữa bò
Trước khi chế biến cá, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sẽ làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.
Nước ấm
Riêng đối với các loại cá da trơn như cá tra, cá basa, cá hú hoặc lươn… trước khi nấu bạn ngâm cá cùng ít nước ấm, sau đó cạo sạch nhớt. Đảm bảo cá sẽ rất sạch và cũng không còn mùi tanh.
Ngoài ra khi chế biến, bạn có thể cho thêm ít rượu trắng, chanh, giấm hoặc thêm các loại gia vị có vị thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần…vừa khử được mùi tanh, vừa làm cá dậy mùi hơn.