Mẹ và Con - Việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ vẫn luôn được các bác sĩ nhắc là rất quan trọng. Thế nhưng hẳn vẫn có mẹ bầu thắc mắc không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không.

Nếu sức khỏe mẹ và bé ổn định và may mắn không nằm trong nhóm nguy cơ tiểu đường thai kỳ cao thì nhìn chung không làm xét nghiệm cũng không sao. Nhưng vấn đề là làm thế nào bạn biết chắc mình nằm trong “nhóm an toàn”?

Vậy nên muốn biết không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không thì hãy cùng xem xét nghiệm này có giá trị gì. Sau đó bạn có thể tự quyết định xem không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là gì?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là một loại xét nghiệm được thực hiện để kiểm tra nồng độ đường huyết (glucose) trong máu của phụ nữ mang thai. Xét nghiệm nhằm phát hiện nguy cơ đái tháo đường khi mang thai. Đái tháo đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu tăng cao khi mang thai. Nguyên nhân bệnh là do hormone nhau thai tăng cao. Hormone này vốn có tác dụng kích thích sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu dư lượng hormone quá nhiều thì sẽ gây ảnh hưởng xấu lên mẹ.

Theo nhiều tài liệu thống kê, có khoảng 3% đến 5% phụ nữ mang thai gặp vấn đề tiểu đường thai kỳ. Do nguyên nhân là hormone nên hầu hết bệnh thường tự biến mất sau sinh một thời gian. Đây cũng là lý do nhiều chị em sẽ thắc mắc không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không.

nữ giới không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không

Không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không?

Để biết không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không, bệnh tự khỏi vì sao cần xét nghiệm, thì bạn phải hiểu rằng đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ gây hại cho mẹ lẫn bé. Dù tỷ lệ thấp nhưng bạn cũng không nên chủ quan. Tiểu đường thai kỳ không thể nhận biết sớm thông qua các triệu chứng thông thường. Cách tốt nhất hiện nay là làm xét nghiệm.

Đúng là hiện này chưa có nghiên cứu đầy đủ xem làm thế nào để tầm soát tối ưu nhất. Mặt khác, việc xét nghiệm là khoản chi phí không nhỏ. Đối với nhiều gia đình thì chỉ thêm một xét nghiệm, một lần siêu âm thôi cũng là tăng gánh nặng chi phí. Nhưng nếu có điều kiện, bạn đừng băn khoăn không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không. Hãy làm xét nghiệm bởi vì đái tháo đường thai kỳ có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng:

Nguy cơ đối với mẹ

 • Tiền sản giật: Một trong những vấn đề hàng đầu khi lượng đường trong máu tăng cao chính là tăng huyết áp. Biến chứng nguy hiểm nhất là tiền sản giật – ảnh hưởng tới tất cả các bộ phận trong cơ thể. Đặc biệt là gan và thận chịu tác động lớn nhất.
 • Đa ối: Tiểu đường thai kỳ có thể khiến nước ối nhiều hơn bình thường, dẫn tới chuyển dạ sớm, sinh non hoặc các vấn đề khác khi sinh.
 • Sinh mổ: Bệnh tiểu đường thai kỳ nếu không được phát hiện và kiểm soát từ sớm có thể làm thai phát triển lớn hơn bình thường. Bác sĩ có thể sẽ đề nghị mổ lấy thai để đảm bảo phần nào cho sức khỏe của mẹ lẫn bé.
 • Đái tháo đường tuýp 2: Dù tình trạng tiểu đường thai kỳ thường tự khỏi sau khi sinh, nếu không cẩn thận mẹ vẫn có thể mắc đái tháo đường tuýp 2. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của mẹ.

Nguy cơ đối với con

Nếu không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không, bé có bị ảnh hưởng không? Câu trả lời hiển nhiên là có, và còn không ít.

 • Chấn thương khi sinh: Do thai nhi phát triển to hơn bình thường nên bé có khả năng gặp chấn thương vì mẹ khó sinh.
 • Hạ đường huyết khi mang thai: Khi lượng đường trong máu của mẹ quá cao, cơ thể bé sẽ sản sinh một lượng insulin nhiều hơn bình thường. Sau khi ra đời, vì không còn nhận được máu từ mẹ nên bé có nguy cơ bị hạ đường huyết.
 • Canxi hoặc magiê trong máu thấp hơn bình thường.
 • Vàng da, vàng mắt: Trường hợp mẹ bị tiểu đường mà không xét nghiệm để điều trị thì có nguy cơ con mắc vàng da ở trẻ sơ sinh rất cao. Tình trạng nặng thì bé sẽ phải ở lại bệnh viện để theo dõi.
 • Nguy cơ béo phì: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy nếu mẹ bị tiểu đường thai kỳ mà không kiểm soát kịp thời thì con sinh ra có nguy cơ béo phì cao hơn trẻ bình thường. Trẻ cũng có nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 cao hơn trong tương lai.
 • Thai chết lưu: Tuy biến chứng này rất hiếm gặp nhưng vẫn là biến chứng thai kỳ cần lưu ý.

không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không khiến con có nguy cơ cao bị vàng da

Thai phụ nếu bị tiểu đường thì nguy cơ trẻ sơ sinh vàng da rất cao

Ai thuộc nhóm nguy cơ cao nên làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Những nguy cơ này hẳn đã giúp bạn hiểu được không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không. Một yếu tố khác để bạn cân nhắc việc không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không của mình đó là xem bản thân có nằm trong nhóm dễ mắc đái tháo đường thai kỳ hay không. Sau đây là những đối tượng có nguy cơ cao rất nên làm test tiểu đường thai kỳ:

 • Bà bầu thừa cân, béo phì.
 • Mẹ đã từng sinh bé nặng trên 4kg.
 • Có tiền sử mắc tiểu đường thai kỳ ở các lần mang thai trước.
 • Có người thân trong gia đình bị đái tháo đường.

Khi nào cần test tiểu đường thai kỳ?

 • Đối với mẹ bầu có nguy cơ cao: Bạn cần sàng lọc và xét nghiệm dung nạp glucose ngay trong lần khám thai đầu tiên hoặc trong 3 tháng đầu. Sau đó sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm để hẹn lịch kiểm tra tiếp. Trong trường hợp kết quả bình thường, mẹ vẫn được khuyên hãy khám lại trong khoảng tuần thai 24-28.
 • Đối với mẹ bầu không có nguy cơ: Cần tiến hành đo đường huyết vào lúc đói. Nếu kết quả có bất thường (92 mg /dL hoặc cao hơn) thì vào tuần 24-28 mẹ cần xét nghiệm dung nạp glucose.

điều cần biết khi không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không

Hy vọng các thông tin này đã giúp bạn tự giải đáp được thắc mắc không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không. Các rủi ro biến chứng có thể được hạn chế tối đa nếu phát hiện và điều trị sớm. Do đó, nếu có điều kiện mẹ không nên chần chừ mà hãy làm xét nghiệm ngay nhé!

Bài viết liên quan