Mẹ&Con - Nếu lỡ ăn phải những củ khoai lang có đốm đen, bạn sẽ gặp những vấn đề nguy hại về sức khỏe và rất dễ bị trúng độc sau 24 giờ. Video: Cách làm bim bim cho bé từ khoai lang và khoai tây 3 món ăn nhẹ cho mẹ bầu từ khoai lang Cách luộc cho khoai lang ráo nước

Có thể nói, khoai lang là loại lương thực thực phẩm “cứu đói” vô cùng hiệu quả. Người ta có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau từ khoai lang như: khoai lang luộc, bánh khoai lang chiên, chè khoai lang… Tuy nhiên, phần lớn người tiêu dùng thường không biết nhược điểm của khoai lang. Nhược điểm này có nguy cơ gây ngộ độc “cao ngất ngưởng”, thậm chỉ là cả tử vong. Đó là khi củ khoai lang có đốm đen xuất hiện.

khoai lang có đốm đen

Đừng bao giờ ăn khoai lang có đốm đen: Nguy cơ ngộ độc cao ngất ngưởng. 

Những vết đốm đen xuất hiện khi nào?

Khoai lang sẽ xuất hiện những vết đốm đen khi bạn để chúng trong thời gian quá lâu mà không sử dụng. Ngoài ra, bảo quản trong môi trường không đảm bảo như nơi ẩm thấp, nóng nực cũng sẽ xảy ra hiện tượng đốm, mốc…

Những vết đốm đen ở củ khoai lang chứa độc tố gì?

Những vết đốm đen chính là dấu hiệu cho thấy, khoai lang đã bị nhiễm khuẩn vằn đen.

Nhiễm khuẩn vằn đen tiết ra những độc tố cực kì nguy hiểm, hai trong số đó là độc tố sê-tôn khoai lang và cồn sê-tôn khoai lang – kịch độc đối với gan. Điều bất cập, đó là chúng ta không thể tiêu diệt hai loại độc tố này dù luộc khoai trong nước sôi hay nướng khoai trên ngọn lửa hồng rực.

Tác hại của những vết đốm đen

Nếu lỡ ăn phải những củ khoai lang có đốm đen, bạn sẽ gặp những vấn đề nguy hại về sức khỏe và rất dễ bị trúng độc sau 24 giờ. Biểu hiện ban đầu có thể kể đến như: Khó thở, mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn, thở dốc, tiêu chảy. Nặng hơn là sốt cao, co giật, nôn ra máu, tiếp đến hôn mê và thậm chí là cả tử vong vô cùng nguy hiểm.

Tuy biết củ khoai đã bị hư nhưng nhiều người thường “tiếc của” nên cố giữ lại, hoặc gọt bỏ những đốm đen trên thân củ khoai lang, tiếp tục sử dụng. Để đảm bảo sức khỏe cho bạn và người thân, điều này cần tuyệt đối nghiêm cấm. Hãy vứt bỏ những củ khoai lang có đốm đen bởi chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến tính mạng bị đe dọa.

Tags:

Bài viết liên quan