Mẹ&Con - Sắt là thành phần quan trọng trong việc giúp ổn định và tăng cường lượng máu trong cơ thể. Việc kết hợp các loại thực phẩm với nhau giúp cơ thể hấp thu tối đa lượng sắt giúp ngăn ngừa và làm giảm tình trạng thiếu máu. 3 món ăn giàu canxi, vitamin và khoáng chất bổ dưỡng cho mẹ bầu 10 siêu thực phẩm giúp tăng cường sức mạnh của não Giải tỏa nỗi lo thiếu sữa cho con bú

Rau bina kết hợp cùng cà chua

Khéo léo kết hợp thực phẩm để tăng lượng máu cho cơ thể, phòng tránh thiếu máu 8

Rau bina kết hợp cùng cà chua vừa giảm thiểu tình trạng thiếu máu vừa giúp giải nhiệt. (Ảnh minh họa)

Hai loại thực phẩm nay kết hợp chế biến với nhau dễ dàng tạo thực đơn phong phú giúp giảm thiểu tình trạng thiếu máu. Dù chứa nhiều chất sắt kích thích sản sinh hồng cầu nhưng trong rau bina còn có Oxalat – chất này làm giảm hấp thu lượng sắt vào cơ thể nên cơ thể không thể hấp thu hoàn toàn lượng sắt đã cung cấp nhưng khi kết hợp với cà chua – rất giàu vitamin C, giúp thay đổi chất sắt thành dạng cơ thể dễ hấp thu ngăn ngừa và khắc phục tình trạng thiếu máu.

Đậu que kết hợp với rau cải

Họ hàng nhà đậu chứa nhiều sắt, chưa kể tới vitamin B1 có trong đậu giúp máu lưu thông tốt hơn nhưng nhược điểm của nó là có chứa axit phytic làm giảm khả năng hấp thụ sắt. Kết hợp với rau cải chứa nhiều vitamin C sẽ bù lại lỗ hổng đó trở thành cặp đôi cung cấp sắt giúp giảm tình trạng thiếu máu.

Ức gà kết hợp với dứa

Khéo léo kết hợp thực phẩm để tăng lượng máu cho cơ thể, phòng tránh thiếu máu 9

(Ảnh minh họa)

Ức gà kết hợp với dứa thành cặp đôi thực phẩm hỗ trợ việc tăng lượng máu cho cơ thể. Ức là bộ phận chứa nhiều sắt nhất của gà (cứ 100g thì có 0,7mg sắt), giàu sắt là vậy nhưng lượng phốt pho có trong nó cũng chiếm tỉ lệ không nhỏ- phốt pho lại là nguyên nhân làm giảm lượng sắt hấp thu vào cơ thể. Chế biến món ăn từ ức gà với dứa (chứa lượng vitamin C dồi dào) sẽ khắc phục được vấn đề này và giảm nguy cơ thiếu máu.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt kết hợp với hành, tỏi

Khéo léo kết hợp thực phẩm để tăng lượng máu cho cơ thể, phòng tránh thiếu máu 10

Tỏi giúp khắc phục nhược điểm của các loại hạt ngũ cốc trong việc tăng cường chất sắt cho cơ thể. (Ảnh minh họa)

Không chỉ chứa nhiều tinh bôt, đường, canxi,…một phần ngũ cốc cung cấp một lượng lớn chất sắt (lên tới 21mg sắt cho nhu cầu hàng ngày) nhưng giống như các loại đậu, lượng sắt hấp thu vào cơ thể giảm do lớp vỏ khoáng chất bao bên ngoài hạt và chất pytales nhưng các loại thực phẩm giàu lưu huỳnh( có trong hành, tỏi tây) có thể tăng khả năng hấp thụ sắt từ ngũ cốc.

Trứng kết hợp với hành tây, cà chua

Khéo léo kết hợp thực phẩm để tăng lượng máu cho cơ thể, phòng tránh thiếu máu 11

(Ảnh minh họa)

Đa số chất dinh dưỡng có trong quả trứng đều tập trung tại lòng đỏ trong đó bao gồm cả sắt- làm tăng hemoglobin trong máu. Kết hợp với hành tây có chứa lưu huỳnh và cà chua nhiều vitamin C sẽ làm giảm đáng kể ảnh hưởng của canxi có trong trứng ngăn cản quá trình hấp thu sắt, làm tăng lượng máu cho cơ thể.

Thịt bò kết hợp ớt chuông

Khéo léo kết hợp thực phẩm để tăng lượng máu cho cơ thể, phòng tránh thiếu máu 12

(Ảnh minh họa)

Thịt bò được biết đến là loại thực phẩm cung cấp nhiều sắt cho cơ thể kết hợp với ớt chuông giúp cơ thể chuyển hóa và hấp thụ sắt tốt hơn nhờ hàm lượng vitamin C cao trong các loại ớt.

Hải sản kết hợp với sả, ớt

Khéo léo kết hợp thực phẩm để tăng lượng máu cho cơ thể, phòng tránh thiếu máu 13(Ảnh minh họa)

Chất sắt trong hải sản dễ được cơ thể hấp thu hơn so với sắt có trong thực vật nhưng điểm trừ duy nhất của nó là giàu canxi. Canxi ngăn cản quá trình hấp thu sắt vào cơ thể nhưng khi kết hợp với sả, ớt nó là món ăn tuyệt vời làm giảm sự thiếu hụt sắt dẫn tới thiếu máu cho cơ thể.

Tags:

Bài viết liên quan

hóc xương cá

Cách chữa hóc xương cá bằng mật ong và những lưu ý quan trọng!

Mẹ và Con - Cá là nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng cho sức khỏe con người, hỗ trợ phát triển não bộ cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cá cũng là loại thực phẩm có nhiều xương nhất và khá nguy hiểm nếu ăn không cẩn thận. Hãy tham khảo các mẹo chữa hóc xương cá sau đây, đề phòng trước để tránh hoảng loạn mới tìm hiểu, đọc sót thông tin khi rơi vào những tình huống nguy hiểm này nhé!

uống cà phê bị đau bụng

Uống cà phê bị đau bụng và 4 kiểu uống cà phê gây hại sức khỏe

Mẹ và Con - Uống cà phê mỗi sáng, mỗi khi rảnh rỗi hoặc những khi căng thẳng công việc... là một trong những thói quen phổ biến của người Việt Nam và kể cả chúng ta, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, chắc hẳn đa số mọi người đều nhận ra một điểm chung rằng... mỗi lần uống cà phê đều bị đau bụng? Vậy tại sao uống cà phê bị đau bụng và những kiểu uống gây hại cho sức khỏe cần phải "chừa" ngay? Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!