Mẹ và Con - Cuộc sống thường ngày có quá nhiều thứ xoay quanh khiến bạn phải lo toan và điều đó hạn chế dòng suy nghĩ quay về bên trong bản thân và định nghĩa khát vọng là gì...

Tất cả chúng ta đều có khát vọng – đó là những động lực nội tại có thể được nuôi dưỡng để châm ngòi cho những thành tựu của mỗi người trong tương lai.

Vậy khát vọng của bạn là gì? Thường thì nếu một ai đó bất chợt hỏi câu hỏi này, phần lớn chúng ta sẽ khựng lại và vội chất vấn bản thân để tìm câu trả lời. Cuộc sống thường ngày có quá nhiều thứ xoay quanh khiến bạn phải lo toan và điều đó hạn chế dòng suy nghĩ quay về bên trong bản thân. Cũng vì vậy mà đôi khi bạn cảm thấy mình mất phương hướng trong cuộc sống, cảm thấy mình không lực hành động, khát vọng dấn thân hoàn thành một mục tiêu nào đó.

Vì vậy Mẹ và Con sẽ giúp bạn khơi gợi những ước mơ, khát vọng trong bạn được trỗi dậy qua bài viết sau đây.

khát vọng

Ý nghĩa của khát vọng là gì?

Một khát vọng là sự mạnh mẽ về hy vọng, ước mơ, hoặc mục tiêu. Ý tưởng về khát vọng có nội hàm tích cực, hướng lên. Chúng ta khao khát trở thành hoặc đạt được một thứ gì đó mà chúng ta nhận thấy là tốt hơn những gì chúng ta đang ở hoặc hiện tại.

Có nhiều loại nguyện vọng khác nhau, chẳng hạn như nghề nghiệp, xã hội và cá nhân. Một cách để suy nghĩ về ý nghĩa của khát vọng là ý tưởng vươn tới các vì sao. Chúng ta có thể không bao giờ thành công, nhưng hành động nhìn và hướng lên trên có thể làm phong phú thêm cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Sự khác biệt giữa Khát vọng, Mục tiêu và Tham vọng

Một nguyện vọng nói chung là lâu dài. Mục tiêu có thể là hầu hết mọi thứ. Chúng ta có thể đặt mục tiêu dành năm phút để dọn dẹp nhà hoặc một giờ tập thể dục tại phòng tập thể dục. Đây không phải là những khát vọng. Tuy nhiên, chúng có thể là những bước đệm trên con đường đạt đến một khát vọng. Vì vậy, trong khi một số mục tiêu cũng có thể là khát vọng, hầu hết các mục tiêu là công cụ mà chúng ta sử dụng để tiếp tục khát vọng của mình.

Khát vọng là định hướng; tham vọng, tuy nhiên, có thể không tập trung. Một người đầy tham vọng có thể háo hức nhận những nhiệm vụ khó khăn hoặc chỉ thích thử thách bản thân. Cũng giống như một mục tiêu có thể là một khát vọng, nó có thể là một công cụ đơn thuần cho cuộc hành trình hoặc chỉ là một thử thách ngắn hạn.

Một khát vọng có thể tồn tại mà không cần hành động, trong khi tham vọng luôn mang đến sự chuyển động. Một khát vọng yếu ớt có thể giống một điều viển vông hơn. Mọi người có thể nói rằng họ khao khát một mục tiêu mà không thực hiện các bước để đạt được mục tiêu đó. Mặt khác, tham vọng luôn gắn liền với hành động. Khát vọng mạnh mẽ, thành công đòi hỏi một số tham vọng.

khát vọng

Đôi khi người ta có những khát vọng rộng lớn, bao quát cho cuộc đời của họ. Những người khác có một tầm nhìn rất cụ thể cho những gì họ muốn. Nhưng cũng không có gì lạ khi mọi người không thực sự chắc chắn nguyện vọng của họ là gì.

Cách phát triển khát vọng bản thân

Nếu bạn đang cố gắng phát triển những khát vọng sống có thể đóng vai trò như một nguồn cảm hứng, có một số điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng tầm nhìn này về cuộc sống của bạn sẽ có ảnh hưởng tích cực.

Một số điều bạn có thể làm bao gồm:

  • Đặt câu hỏi cho bản thân:

Một số điều bạn hy vọng đạt được hoặc trải qua một ngày nào đó là gì? Một số hoạt động bạn theo đuổi và cảm thấy hứng thú hoặc đam mê nhất là gì? Suy nghĩ về ước mơ hoặc đam mê của bạn có thể gợi ý về điều bạn có thể khao khát.

  • Cho bản thân thời gian:

Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù khát vọng có thể là động lực và cảm hứng, nhưng bạn không cần phải tạo áp lực cho bản thân để tìm ra tất cả ngay bây giờ. Thay vào đó, hãy cho bản thân cơ hội để học hỏi và phát triển. Hãy thử những điều mới, thu thập thông tin về bản thân, và sau đó suy nghĩ xem những gì bạn đã học có thể đóng góp vào nguyện vọng của bạn như thế nào.

  • Ngừng so sánh mình với người khác:

Khát vọng không cần quá vĩ đại hay cao cả mới là điều quan trọng. Những người khác có thể có khát vọng rất cao, nhưng điều đó không có nghĩa là những mục tiêu đó phù hợp với bạn hoặc cuộc sống của bạn. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào việc tìm kiếm những khát vọng sẽ giúp bạn cảm thấy thỏa mãn và hài lòng trong cuộc sống.

  • Tìm mục đích của bạn:

Tìm ra điều gì mang lại ý nghĩa và mục đích cho cuộc sống của bạn cũng có thể giúp bạn phát triển khát vọng.

Mẹo để đạt được những khát vọng của bạn

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để đạt được nguyện vọng của mình, đây là một số mẹo cần ghi nhớ:

Làm việc để xây dựng nhận thức về bản thân. Hãy phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về những điều bổ ích thật sự. Khi bạn hướng tới những mục tiêu đáp ứng nhu cầu của mình, nó có thể giúp bạn tránh chạy theo những thứ cuối cùng không phục vụ sức khỏe tinh thần của bạn.

Hãy luôn cởi mở để thay đổi, không phải tất cả nguyện vọng đều thành hiện thực. Đôi khi tình huống thay đổi hoặc bạn nhận ra rằng ước mơ bạn từng có không còn là điều bạn muốn theo đuổi nữa. Linh hoạt và cởi mở với sự thay đổi có thể giúp bạn tiếp tục hướng tới các mục tiêu mới.

Đừng quên làm những gì bạn yêu thích và cảm thấy được là chính mình. Nghiên cứu cho thấy rằng, khi mọi người theo đuổi những mục tiêu mà bản chất họ là người có động lực để theo đuổi, họ sẽ dễ dàng kiên trì hơn khi mọi thứ trở nên khó khăn.

khát vọng

Các cạm bẫy tiềm ẩn

Quan trọng là phải nhận ra rằng khát vọng không phải lúc nào cũng hữu ích. Một số ví dụ về thời điểm chúng có thể không hữu ích hoặc thậm chí phá hoại bao gồm:

  • Khát vọng mọi thứ vì chúng được xã hội hoặc văn hóa coi là lý tưởng bất kể những điều đó có thực sự mang lại hạnh phúc cho bạn hay không.
  • Khát vọng những điều không thực tế hoặc nằm ngoài phạm vi khả năng.
  • Khao khát những thứ tạo ra xung đột trong cuộc sống hàng ngày hoặc làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với người khác. Chúng cũng có thể dẫn đến cảm giác thất vọng và buồn bã khi mọi người không đạt được nguyện vọng của mình. Bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách cố gắng duy trì cái nhìn lạc quan và phát triển ý thức kiên cường mạnh mẽ .

Lời kết 

Những câu hỏi và gợi ý này thực sự ở dạng ý tưởng để kích thích suy nghĩ của bạn về những gì nằm bên dưới bề mặt nhận thức để bạn phát triển mức độ hiểu biết sâu hơn về bản thân và tiềm năng của mình. Tất cả chúng ta đều có khát vọng và tiềm năng, ở mọi giai đoạn của cuộc đời và xứng đáng có cơ hội để hiện thực hóa nó.

Mẹ và Con hy vọng rằng qua bài viết này các bạn có thể biết thêm và kiên định hơn những ước mơ của bản thân để đạt được nó trong tương lai.

Tags: khát vọng

Bài viết liên quan

tết đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ là ngày gì và mâm cúng Tết Đoan Ngọ 2023 gồm những gì?

Mẹ và Con - Trong văn hóa Việt, Tết Đoan Ngọ mang một vẻ đẹp rất riêng, không chỉ qua những phong tục, tập quán truyền thống mà còn qua sự giao lưu, kết nối giữa các thế hệ trong gia đình và cộng đồng. Từ những món ăn truyền thống như bánh ú tro, cơm rượu, đến những nghi lễ cúng tế, tất cả đều như những mảnh ghép văn hóa quý giá, góp phần tạo nên bức tranh đa màu sắc của ngày hội này.