Mẹ và Con - Cuộc sống hôn nhân có rất nhiều khác biệt cần lên kế hoạch và điều chỉnh dần cho hòa hợp. Trong đó, không ít cặp đôi cũng bắt đầu lên kế hoạch sinh con.

Nhiều cặp đôi có thể đã quyết định sẽ có con từ sớm hoặc ít nhất là cũng chuẩn bị tinh thần sẽ sinh con. Thế nhưng bạn có biết khi nào là thời điểm vàng để lên kế hoạch sinh con chưa? Kế hoạch sinh con gồm những bước gì? Có những khó khăn gì cần lưu ý trong quá trình này? Nếu chưa, mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thời điểm vàng để lên kế hoạch sinh con

Thực tế, không có câu trả lời chung chung nào cho câu hỏi này. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Mỗi cặp đôi sẽ có điều kiện và mong muốn khác nhau. Bạn sẽ cần cân nhắc nhiều yếu tố khi tính đến việc sinh con. Trong đó bao gồm:

Tuổi tác

Theo các nghiên cứu, tuổi tác ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Phụ nữ có tuổi sinh sản tốt nhất từ 20 đến 35 tuổi, sau đó giảm dần. Nam giới cũng có xu hướng giảm chất lượng tinh trùng khi qua 40 tuổi.

thời điểm phù hợp để lên kế hoạch sinh con

Vì vậy, nếu bạn muốn có con sớm, bạn nên lên kế hoạch sinh con trong khoảng tuổi này. Nếu bạn muốn có con muộn hơn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết rõ ràng về nguy cơ và biện pháp hỗ trợ.

Sức khỏe

Hiển nhiên, sức khỏe là yếu tố quan trọng tiếp theo cần cân nhắc. Cả hai cần hiểu rõ tình trạng sức khỏe tổng quát lẫn sức khỏe sinh sản của mỗi người.

Tài chính

Có con là dự định lớn và cần phải tính toán tỉ mỉ về mặt tài chính. Bạn cần đảm bảo nguồn tài chính ổn định để chăm sóc bé và mẹ.

Bạn nên tính toán chi phí cho việc mang thai, sinh con, và nuôi dưỡng con trong những năm đầu tiên. Tốt nhất là có các khoản dự phòng cho trường hợp khẩn cấp cũng như có kế hoạch tài chính gia đình bền vững trước khi sinh con.

Tình cảm vợ chồng

Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng tới thời điểm sinh con phù hợp. Hiển nhiên, sinh con nên là việc cả hai đồng thuận và cùng cam kết trách nhiệm với con cái, gia đình.

Mối quan hệ vợ chồng hạnh phúc, thắm thiết, và ổn định trước khi quyết định có con là điều rất cần thiết. Tuyệt đối cần tránh ý nghĩ sinh con để níu giữ hạnh phúc gia đình hay sinh con vì áp lực bên ngoài.

Sau khi xem xét các yếu tố trên, bạn có thể quyết định khi nào là thời điểm vàng để lên kế hoạch sinh con cho mình. Tuy nhiên, kế hoạch có thể sẽ không theo kịp thay đổi trong thực tế.

Bạn có thể mang thai trước khi lên kế hoạch. Hoặc bạn đã lên kế hoạch nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc mang thai. Lúc này, bạn đừng quá lo lắng, cả hai cần bình tĩnh để cùng nhau thống nhất phương án giải quyết.

Các bước lên kế hoạch sinh con

Việc lên kế hoạch một cách chi tiết rất không dễ dàng và còn phụ thuộc vào từng gia đình. Bạn có thể tham khảo 5 bước lập kế hoạch sau đây:

Bước 1: Tính toán thời điểm thụ thai

Trước hết bạn cần tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và thời gian rụng trứng. Đây là bước quan trọng để bạn biết được khi nào là thời gian dễ mang thai nhất trong tháng.

Trứng chỉ sống được trong khoảng 12 đến 24 giờ sau khi rụng. Trong khi tinh trùng có thể sống được trong âm đạo từ 3 đến 5 ngày. Do đó, bạn nên quan hệ tình dục vào những ngày gần ngày rụng trứng nhất để tăng khả năng thụ thai.

Bước 2: Bổ sung acid folic và các vitamin

Bạn nên bổ sung các dưỡng chất này từ trước thời điểm thụ thai dự kiến ít nhất 1 tháng. Đồng thời cần bổ sung liên tục trong suốt thai kỳ cũng như trong thời gian cho con bú.

Ngoài acid folic, bạn cũng nên bổ sung các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, C, D, E, K, canxi, sắt, iốt… để duy trì sức khỏe cho mẹ lẫn bé. Tốt hơn hết, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được liều lượng và loại thuốc bổ phù hợp với bạn.

Bước 3: Chuẩn bị sức khỏe

Cả hai vợ chồng nên kiểm tra và điều trị tận gốc các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản trước khi có con. Đồng thời, nếu có hút thuốc, sử dụng các loại thuốc như tránh thai, thuốc an thần…, thì bạn cũng cần lên kế hoạch sinh con sau một thời gian dừng sử dụng.

Bước 4: Theo dõi thai kỳ

Nếu bạn nghi ngờ mình đã mang thai, bạn nên kiểm tra thai kỳ sớm nhất có thể. Để kiểm tra, bạn có thể dùng que thử thai để kiểm tra tại nhà, hoặc đến bác sĩ để xét nghiệm máu, siêu âm. Khi đã mang thai, bạn cần thường xuyên khám thai định kỳ, làm đầy đủ các xét nghiệm khi mang thai như yêu cầu để đảm bảo sức khỏe cho mẹ lẫn con.

cần theo dõi thai kỳ cẩn thận trong kế hoạch sinh con

Bước 5: Chuẩn bị cho ngày sinh

Bạn cần chuẩn bị từ sớm cho thời điểm sinh con. Có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc: Chọn bệnh viện sinh, chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé, phương án sinh con dự kiến, lựa chọn cho con bú và chăm sóc bé trong giai đoạn đầu…

Mẹo giảm stress khi lên kế hoạch sinh con

Stress khi lên kế hoạch sinh con là một tình trạng thường gặp ở nhiều cặp đôi mới cưới. Stress có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn khả năng sinh sản của cả hai.

Do đó, việc giảm stress, giữ tâm lý ổn định trong giai đoạn này cũng rất quan trọng. Bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

  • Giao tiếp và chia sẻ với đối phương. Cả hai cần giao tiếp và chia sẻ với vợ/chồng của mình về những mong muốn, lo lắng, và cảm xúc khi lên kế hoạch sinh con.
  • Thư giãn và dành thời gian chăm sóc bản thân. Không nên vì lên kế hoạch sinh con mà tự tạo áp lực quá lớn cho mình.
  • Tìm kiếm sự hỗ trợ tinh thần lẫn kinh nghiệm từ người thân, bạn bè xung quanh.
  • Tham khảo ý kiến của chuyên gia như bác sĩ sản khoa, bác sĩ tâm lý, hay các nhà tư vấn.

khi lên kế hoạch sinh con cần có sự tư vấn của bác sĩ

Việc lên kế hoạch sinh con rất cần thiết vì bạn cần thời gian để suy xét tất cả mọi mặt. Kế hoạch càng cụ thể, rõ ràng thì quá trình mang thai và sinh con của bạn sẽ càng suôn sẻ. Bạn cũng tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia tư vấn để có bản kế hoạch hợp lý nhất.

Bài viết liên quan