Mẹ và Con-Nuôi con bằng sữa mẹ đã khó, giữa đại dịch lại càng nhiều thử thách hơn. Chính vì thế, Mẹ và Con sẽ mách bạn một số kiến thức và bí quyết giúp bạn bảo vệ bản thân và bé yêu trước những tác động tiêu cực của Covid-19. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nuôi con bằng sữa mẹ giữa đại dịch cần lưu ý những gì? Bài viết này sẽ cho bạn thêm kiến thức để bảo vệ bản thân và bé yêu trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh. Tuy vậy điều mà mọi người mẹ sinh con trong giai đoạn này cần ưu tiên đó chính là ở trong nhà, hạn chế tiếp xúc xã hội để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả hai mẹ con và để cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho bé yêu.

Bạn đã và đang làm rất tốt trong việc giãn cách để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi virus SARS-CoV-2 và các biến chủng mới. Bạn luôn tuân thủ tất cả các nguyên tắc, từ việc giãn cách, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Nhưng làm sao để bảo vệ con khi bạn vẫn đang phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài mà đồng thời vẫn phải cho con bú trong thời gian này?

nuôi con bằng sữa mẹ giữa đại dịch

May mắn thay, việc bảo vệ con trẻ khỏi covid cũng tương tự như các phương pháp bảo vệ bản thân mà thôi. Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về loại virus mới này và các nghiên cứu y học vẫn đang được tiến hành. Nhưng cho đến nay, các nghiên cứu cho thấy việc cho con bú sữa mẹ là an toàn. Tình huống này đòi hỏi một số biện pháp phòng ngừa đặc biệt, nhất là khi người mẹ có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19.

Virus SARS-CoV-2 có thể truyền vào sữa mẹ không?

Chúng tôi có một tin tốt dành cho các bà mẹ: Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy SARS-CoV-2 trong sữa mẹ, mặc dù nghiên cứu còn hạn chế. Người ta đã nghiên cứu 2 trường hợp bà mẹ mắc phải Covid-19 từ Trung Quốc và báo cáo rằng loại virus Corona mới không được tìm thấy trong sữa mẹ của cả hai người phụ nữ dù họ đã bị mắc COVID-19 từ giai đoạn cuối của thai kỳ.

Cả hai phụ nữ đều sinh con khỏe mạnh và chúng đều không bị nhiễm virus. Các bà mẹ ấy đã phải tránh tiếp xúc kề da với trẻ sơ sinh và cách ly cho đến khi họ khỏi bệnh.

Ngoài ra, trong khi chúng ta vẫn đang tìm hiểu về SARS-CoV-2, các nhà khoa học đã biết rất rõ về chủng “họ hàng” gần nhất của nó, SARS-CoV. Loại virus này cũng không được tìm thấy trong sữa mẹ. Nhưng chúng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu y học hơn để có thể chắc chắn hoàn toàn. 

Các hướng dẫn về việc nuôi con bằng sữa mẹ trong đại dịch

nuôi con bằng sữa mẹ trong đại dịch

Nếu bạn có thể cho con bú sữa mẹ, hãy cố gắng duy trì việc này. Nhưng để bảo vệ em bé của bạn trong đại dịch này, bạn chắc chắn cần ghi nhớ những hướng dẫn đặc biệt sau đây.

Các nhà nghiên cứu biết rằng SARS-CoV-2 lây lan chủ yếu qua các giọt nhỏ bay trong không khí khi một người mang virus hắt hơi, ho hoặc nói chuyện. Và một khi loại virus này di chuyển vào mũi, mắt hoặc miệng của bạn, khả năng cao là bạn sẽ mắc phải Covid, nhưng cần thêm một khoảng thời gian ủ bệnh cho đến khi các triệu chứng đầu tiên bắt đầu xuất hiện.

Và thật không may, bạn vẫn có thể phát tán virus TRƯỚC KHI bạn gặp phải các triệu chứng rõ ràng. Mặc dù chúng tôi đã xác định rằng con người không có khả năng lây truyền virus qua sữa mẹ, nhưng bạn vẫn có thể truyền nó qua các giọt từ miệng và mũi hoặc bằng cách chạm vào đứa trẻ trong khi tay đang dính phải những giọt này.

Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn an toàn nếu bạn có các triệu chứng Covid-19 hoặc nghĩ rằng bạn có thể đã tiếp xúc với vi rút:

Rửa tay

Bạn phải rửa tay cẩn thận trước khi chạm vào bé trong mọi trường hợp. Bây giờ, điều quan trọng là phải rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước và sau khi bế em bé hoặc khi làm sạch bình sữa, các vật dụng khác… 

Đeo khẩu trang

Có lẽ bạn đã quen với việc luôn phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, nhưng khi ở trong nhà riêng của bạn thì sao?! Nếu bạn đang cho con bú thì câu trả là: Có. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của Covid-19, hãy đeo khẩu trang khi đang cho con bú. Đeo khẩu trang ngay cả khi bạn không có triệu chứng nào.

Ngoài ra, hãy đeo khẩu trang trong khi bế, thay đồ hoặc nói chuyện với em bé. Điều này có thể sẽ gây khó chịu cho bạn – và khiến con bạn giật mình hoặc mất tập trung lúc chưa quen – nhưng chúng có thể giúp ngăn ngừa, bảo vệ bé khỏi virus Corona.

Khử trùng các bề mặt

Làm sạch và khử trùng bất cứ thứ gì bạn thường phải chạm vào bằng chất tẩy rửa có cồn. Đó có thể bao gồm mặt bàn, tủ thay đồ, chai lọ và quần áo. Ngoài ra, hãy lau sạch các bề mặt trước khi chạm vào, vì trên đó có thể có các giọt không khí chứa virus mà bạn không biết.

Làm sạch một cách cẩn thận và khử trùng bất cứ món đồ vật mà con có thể chạm vào. Virus này có thể tồn tại trên một số bề mặt trong vòng 48 – 72 giờ. 

Hút sữa mẹ

Bạn cũng có thể hút sữa mẹ và nhờ chồng hoặc một thành viên trong gia đình cho bé bú. Đừng quá lo lắng – điều này chỉ là tạm thời mà thôi. Hãy rửa tay và làm sạch bất kỳ vùng da nào mà máy hút sữa tiếp xúc.

Đảm bảo rằng bình sữa hoàn toàn vô trùng bằng cách làm sạch nó trong nước đun sôi mỗi khi cho bé bú. Khử trùng cẩn thận các bộ phận của máy hút sữa bằng nước đun sôi hoặc xà phòng và nước.

Luôn trữ sẵn sữa bột trong nhà

Bạn không cần phải cho con bú, nếu bạn cảm thấy mình bị mệt hoặc có các triệu chứng của Covid-19. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu trước một số loại sữa phù hợp với con, mua sẵn và trữ trong nhà phòng đến lúc cần nhé.

Lời kết

nuôi con bằng sữa mẹ

Mang thai, sinh nở là việc không hề dễ dàng, giữa đại dịch lại còn là một điều khó khăn hơn đòi hỏi việc chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé cần phải thật sự kỹ lưỡng. Bằng những cách rất đơn giản và dễ thực hiện trên đây, bạn có thể phần nào bảo vệ con và chính mình khỏi cơn đại dịch mang tên Covid-19 nhưng vẫn có thể kết nối tình mẫu tử qua dòng sữa mẹ ngọt ngào và ấm áp. Hãy luôn khỏe mạnh và lạc quan, bạn nhé!

Bài viết liên quan