Rẻ, tiện và… hậu quả khôn lường
Hộp xốp, hộp nhựa dùng để đựng thức ăn một lần gây hậu quả khôn lường cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Hiện nay tại các hàng quán, không khó để bắt gặp những món ăn nóng hổi được cho vào các hộp xốp, túi nilon để bán cho thực khách mang về. Đây được xem là giải pháp đảm bảo cho sự tiện lợi, nhanh chóng và trên hết là kinh tế. Ngay trong mỗi gia đình, việc sử dụng các hộp nhựa, túi nilon để đựng thức ăn bảo quản trong tủ lạnh cũng là hình ảnh rất quen thuộc.
Tuy vậy, với các chuyên gia về lĩnh vực sức khỏe, đây là thói quen không tốt, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng. Bởi lẽ, các loại hộp xốp, hộp nhựa sử dụng một lần đều được sản xuất từ loại nhựa Polystyrene, một loại nhựa có giá thành rẻ. Khi gặp nhiệt độ cao, kể cả gặp dầu mỡ, muối mặn, thực phẩm có hàm lượng axít cao… loại nhựa này dễ giải phóng ra một chất độc có tên là monostyren.
Chất độc này ngấm qua thức ăn, đi vào cơ thể sẽ gây hại cho gan và để lại nhiều hậu quả tiêu cực khác cho sức khỏe. Hậu quả có thể không được nhìn thấy ngay lập tức, nhưng về lâu dài chất độc tích lũy dần trong cơ thể và gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm, trong đó có khả năng gây ung thư.
Chưa kể đến, trong quá trình sản xuất, các loại hộp nhựa, hộp xốp sử dụng một lần còn pha thêm các chất phế thải vào để giảm giá thành. Chất phế thải đó có thể là đồ y tế, đồ dùng gia đình như dép, ghế nhựa, chậu… sau khi thu mua về sẽ được đập bụi, phân loại, băm nhỏ, rửa qua nước và tiếp tục xay mịn, tạo hạt, trộn với nhựa chính phẩm cũng như nhiều loại hóa chất làm dẻo, làm trong hoặc tạo màu khác để ra sản phẩm cuối cùng. Chính những quy trình này là “thủ phạm” khiến hộp xốp, hộp nhựa tái chế rất mất vệ sinh, đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Dùng gì cho an toàn?
Thay thế túi nilon, hộp xốp bằng màng chất dẻo hoặc hộp thủy tinh, gốm, sứ để bảo quản thực phẩm. (Ảnh minh họa)
Các chuyên gia khuyên người tiêu dùng chỉ nên dùng túi nilon, hộp xốp như giải pháp tình thế. Tốt nhất vẫn dùng hộp thủy tinh hoặc gốm, sứ để đựng thực phẩm cho an toàn. Bởi chất liệu thủy tinh, gốm, sứ có thể đựng cả thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín mà không sản sinh ra chất gây hại. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể chọn màng chất dẻo quấn các thực phẩm tươi sống lại rồi bảo quản trong tủ lạnh thay vì sử dụng túi nilon.