Mẹ và Con - Hôi miệng không chỉ gây ra nhiều phiền toái mà còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều loại bệnh nguy hiểm. Vậy, hôi miệng là bệnh gì? 

Về cơ bản, hôi miệng được định nghĩa là tình trạng mà hơi thở của người mắc bệnh có mùi hôi, xuất phát từ trong khu vực khoang miệng. Hôi miệng không chỉ gây ra nhiều phiền toái trong giao tiếp, mà còn là dấu hiệu cho thấy có thể bạn rất có thể đang đối mặt với nhiều loại bệnh. Vậy, hôi miệng là bệnh gì?

Hôm nay, hãy cùng Mẹ Và Con tìm hiểu hôi miệng là bệnh gì? nguyên nhân dẫn tới hôi miệng là do đâu nhé!

Hôi miệng là bệnh gì ?

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng, trong đó chủ yếu nhất có thể kể đến là do quá trình giải phóng của các hợp chất sulphur dễ bay hơi trong khu vực khoang miệng.

Vậy, nguyên nhân cốt yếu khiến cho hợp chất này bị bay hơi là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hôi miệng là bệnh gì
Hôi miệng là bệnh gì

Hôi miệng là bệnh gì? 

Vi khuẩn – hung thủ gây hôi miệng

Theo các bác sĩ nha khoa, sở dĩ hợp chất sulphur được cho là dễ bay hơi là do các vi khuẩn rất kị khí phân giải protein Gram âm. Theo đó, những vi khuẩn này thông thường sẽ “trú ẩn” ở những vùng ứ đọng trong khoang miệng. Tiêu biểu nhất có thể kể đến là các túi nha chu, trên bề mặt của lưỡi cũng như là những vùng kẽ giữa các răng, bên trong sang thương của sâu răng.

Hôi miệng tạm thời, nguyên nhân do đâu?

Trong quá trình tìm hiểu hôi miệng là bệnh gì? Chúng ta cũng nên điểm qua những thủ phạm khiến hôi miệng tạm thời, mà rất nhiều người hiện nay đang gặp phải nhé.

Đầu tiên, hôi miệng là bệnh bắt nguồn từ việc chúng ta ăn uống các loại thực phẩm được cho là có chứa chất làm khô miệng, mà tiêu biểu chính là rượu, thuốc lá, cũng như các loại thực phẩm có chứa hàm lượng lớn protein, đường, sữa.

Những chất này sau khi phân huỷ bên trong khoang miệng sẽ có khả năng làm giải phóng các amino axit chứa rất nhiều hợp chất sulphur gây ra bệnh hôi miệng.

Tiếp đến, hôi miệng là bệnh xuất phát từ việc chúng ta ăn nhiều hành, tỏi. Theo các chuyên gia, đây chính là các loại thực phẩm có chứa một hàm lượng lớn sulphur. Chất này được cho là có thể đi xuyên qua lớp lót của đường ruột vào trong máu, và sau đó thực hiện việc giải phóng vào trong phổi rồi bốc hơi ra ngoài gây ra mùi hôi miệng khó chịu.

bị hôi miệng là bệnh gì

Hôi miệng là bệnh do hút thuốc lá gây ra. Theo các chuyên gia, các thành phần có trong thuốc lá sẽ không chỉ làm tăng hàm lượng chất dễ bay hơi trong miệng mà cả phổi. Điều này vừa gây ra  tình trạng hôi miệng trầm trọng vừa gây khô niêm mạc miệng.

Cuối cùng, hôi miệng là bệnh mà hơi thở của chúng ta có mùi vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Theo các chuyên gia, tình trạng này có liên quan đến việc giảm sản xuất cũng như tiết nước bọt, khiến cho miệng của chúng ta bị khô tạm thời và từ đó gây bệnh hôi miệng.

Hôi miệng là bệnh gì và những cảnh báo về sức khỏe

Hôi miệng là bệnh có liên quan đến các vấn đề về nha chu, cũng như nướu. Cụ thể là viêm nướu, viêm nha chu, viêm nướu hoại tử, lở loét cấp tính…Ngoài ra, hôi miệng cũng cho thấy rất có thể bạn đang bị viêm quanh thân răng, viêm quanh implant hay thậm chí là áp xe.

Hôi miệng là bệnh có liên quan đến các vấn đề về lở loét do ác tính, được gây ra bởi những nguyên nhân tại chỗ, hay do aphthous. Bệnh cạnh đó, tác dụng của một số các loại thuốc cũng được xem là nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng.

Tiếp đến, hôi miệng được cho có liên quan đến vấn đề giảm tiết nước bọt do tuổi tác, hoặc do việc sử dụng dùng thuốc cũng như xạ trị, hoá trị, hay hội chứng Sjogren gây ra.

Hôi miệng là bệnh cảnh báo chúng ta về việc vệ sinh răng miệng không đúng cách. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây ra lớp cặn lưỡi, thậm chí là dẫn đến tình trạng nhiễm nấm Candida gây nên bệnh hôi miệng.

hôi miệng là dấu hiệu bệnh gì

Ngoài ra, hôi miệng còn là lời cảnh báo là bạn rất có thể đang bị tình trạng lắng đọng các mảnh vụn trên các dụng cụ chỉnh nha. Đặc biệt, hôi miệng là bệnh có liên quan đến các bệnh về xương như viêm tủy xương, hoại tử xương, hoặc viêm ổ răng khô và bệnh ác tính mà bạn không nên chủ quan, mà phải nhanh chóng đi kiểm tra ngay.

Hôi miệng còn đến từ những nguyên nhân đặc biệt nào?

Hôi miệng là bệnh được gây ra do sử dụng một số thuốc như amphetamine, chloral hydrate, cũng như các thuốc gây độc tế bào, dimethyl sulphoxide, disulfiram, nitrate và nitrite, phenothiazine. Theo các chuyên gia, đây là những loại thuốc có khả năng gây hôi miệng.

Ngoài ra, hôi miệng còn là bệnh liên quan đến các bệnh lý toàn thân. Tiêu biểu có thể kể đến như nhiễm trùng khu vực mũi họng; rối loạn hô hấp.

Đặc biệt, hôi miệng còn là bệnh cảnh báo về các bệnh có liên quan đến dạ dày, nhiễm khuẩn đường ruột. Theo các chuyên gia, hôi miệng được xem là triệu chứng đặc trưng cũng như phổ biến của bệnh trào ngược dạ dày, thực quản. Thêm vào đó, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori cũng được cho là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, khiến chúng ta đối mặt với bệnh hôi miệng.

Không dừng lại ở đó, hôi miệng là bệnh có liên quan đến bệnh tiểu đường, cũng như các loại bệnh về gan, thận,… Theo các chuyên gia, các loại bệnh này thường dẫn đến nguy cơ hôi miệng do sự phân huỷ mỡ trong cơ thể của chúng ta.

trẻ em bị hôi miệng là bệnh gì

Cuối cùng, hôi miệng là bệnh có liên quan đến hội chứng mùi cá ươn. Theo các chuyên gia giải thích, đây chính là hội chứng di truyền rất hiếm gặp. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do cơ thể của chúng ta đang đối mặt với tình trạng rối loạn chuyển hóa, không có khả năng chuyển hóa trimethylamine có trong những thực phẩm có mùi tanh.

Theo các chuyên gia, tình trạng này sẽ làm cho hóa chất bị tích tụ bên trong cơ thể, đặc biệt là ở gan, trước khi chất này được bài tiết ra ngoài gây nên bệnh hôi miệng rất khó chịu.

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu được hôi miệng là bệnh gì, và cảnh báo cơ thể chúng ta đang gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. Để từ đó có thể kịp thời đi có cách chữa hôi miệng hiệu quả, đồng thời kiểm tra, thăm khám để sớm cải thiện tình trạng trên cũng như bảo vệ sức khoẻ bản thân.

Bài viết liên quan