Mẹ&Con – Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột cần có biện pháp chăm sóc, điều trị thích hợp để bé mau chóng hồi phục sức khỏe…

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột

Vậy nhận diện trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột thế nào?

Bệnh có triệu chứng gần giống tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa, nhưng triệu chứng của nhiễm khuẩn đường ruột thường biểu hiện nặng hơn:

• Trẻ đau bụng dữ dội, có dấu hiệu kèm theo sốt nhẹ hoặc nặng, buồn nôn và nôn.
  • Trẻ có thể bị tiêu chảy, đi tiêu lỏng nhiều lần trong ngày dẫn tới mất nước, người xanh xao, hốc hác. Tiêu chảy có kèm theo sốt.
  • Đại tiện phân lỏng và có thể có chất nhầy hoặc có bạch cầu.

Khi nào cần đưa trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột đến bệnh viện?

Trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột nặng

Nếu con có những triệu chứng dưới đây, mẹ cần đưa con đến bệnh viện thăm khám ngay:

• Tiêu chảy kèm theo sốt.
  • Tiêu chảy nhiều lần (5-6 lần/ giờ).
  • Phân có nhày lẫn máu hoặc phân toàn nước, đục; không tiểu tiện hoặc tiểu rất ít.
  • Trẻ lừ đừ, vã mồ hôi, tay chân lạnh, bỏ bú, không ăn uống được, nôn mửa nhiều.

Trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột nhẹ

Với trường hợp nhẹ, mẹ hoàn toàn có thể chăm sóc và điều trị tại nhà bằng cách:

• Cho con uống nước thường xuyên, với trẻ sơ sinh thì phải được bú sữa mẹ nhiều lần.
  • Ăn/ uống nhiều trái cây có kali như chuối, cam, nước dừa tươi…; nhưng với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì chưa thể ăn những loại này.
  • Chia nhỏ bữa ăn, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thực đơn hàng ngày của bé.
  • Làm mềm thức ăn để bé dễ ăn, dễ nuốt và tiêu hóa.
  • Một số loại đồ uống như gừng, rượu dấm táo, húng quế… sẽ giúp làm dịu dạ dày, chống lại nhiễm trùng.
  • Có thể dùng dung dịch oresol nếu biểu hiện trở nên nặng hơn.

Thông thường, khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột nhẹ thì áp dụng những cách chăm sóc và điều trị tại nhà trên đây thì chỉ sau khoảng 1-2 ngày (hoặc lâu hơn một chút tùy vào mỗi trẻ) là hết bệnh.