Mẹ&Con – Phương pháp của các mẹ phương Tây rất nhẹ nhàng và đơn giản, nhưng qua bữa ăn trẻ học được rất nhiều điều. Vậy bí quyết nào giúp họ làm được điều đó? Mời mẹ cùng tham khảo! 5 nguyên tắc chế biến, bảo quản thức ăn dặm Tập cho bé ăn dặm 5 bí quyết về ăn dặm kiểu Nhật

Thời điểm mẹ Mỹ cho con ăn dặm

Các bà mẹ Mỹ tin rằng, việc cho con bắt đầu ăn dặm quá sớm hay quá muộn đều không tốt. Nếu cho con ăn dặm sớm trước 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của chúng chưa hoàn thiện, chưa sẵn sàng tiêu hóa thức ăn sẽ làm tổn thương đến dạ dày. Trường hợp cho con ăn dặm quá muộn, con có thể bỏ lỡ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và dễ bị suy dinh dưỡng hơn. Do đó, các bà mẹ Mỹ hầu hết đều lựa chọn thời điểm cho con ăn dặm khi chúng được 4 – 6 tháng tuổi.

Cách mẹ Mỹ cho con ăn dặm

an-dam

Ảnh minh họa.

Trước khi con bắt đầu ăn dặm, ngoài tìm hiểu thức ăn, các bà mẹ Mỹ còn rất quan tâm đến việc tâm lý của chúng. Họ cho rằng, mẹ am hiểu tâm lý của con là cách giúp đưa chúng đến với những bữa ăn thoải mái và vui vẻ. Đối với họ, cho con ăn dặm trong sự gượng ép, bầu không khí căng thẳng sẽ làm cho cả hai thêm mệt mỏi mà lượng thức ăn bé hấp thụ được chẳng bao nhiêu. Tuy nhiên, các bà mẹ Mỹ cũng không để con chạy nhảy hay đẩy xe lòng vòng khắp nơi rồi đút cho chúng ăn từng muỗng một. Thay vào đó, mẹ Mỹ sẽ cho con ngồi vào ghế dành riêng cho trẻ ăn dặm và ngồi ăn cùng cả nhà. Họ cho rằng, đây là cơ hội để con có thể quan sát và bắt chước cách ăn của các thành viên trong gia đình, dù chúng có thể khiến bàn ăn bừa bộn. Bên cạnh đó, cứ 3 ngày mẹ Mỹ sẽ cho con thử món ăn mới. Nếu chúng từ chối, họ không cố ép ăn mà sẽ để chúng thử lại sau một vài ngày. Trường hợp bé dị ứng với thức ăn mới, mẹ Mỹ sẽ chấm dứt ngay.

Mẹ Mỹ thường dùng các loại thìa nhựa mềm thay cho thìa kim loại để không làm tổn thương vòm miệng của bé. Ngoài ra, yếm và khăn trải cũng là những thứ mẹ Mỹ chuẩn bị chu đáo trước những bữa ăn “be bét” của con.

Tôn trọng bữa ăn của con và muốn chúng có trách nhiệm, tự giác hơn cũng là cách nghĩ của các mẹ Mỹ. Họ cho rằng, đứa trẻ ăn bao nhiêu, ăn hay không ăn, ăn như thế nào là do chúng quyết định. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ chịu trách nhiệm về việc cho con ăn gì, ăn ở đâu, ăn khi nào và cùng ai.

Thực phẩm mẹ Mỹ dùng cho con ăn dặm

Các mẹ Mỹ rất coi trọng kết cấu thức ăn. Họ sẽ bắt đầu cho con ăn bằng bột xay nhuyễn, thức ăn nghiền, băm nhỏ rồi cắt miếng.

Trong vòng 6 tháng đầu ăn dặm, thực phẩm được mẹ Mỹ ưu tiên sử dụng thường là ngũ cốc, yến mạch, lúa mì, đậu phụ, các cây họ đậu, cá, thịt đỏ và thịt gia cầm. Đây là những loại thực phẩm nhất định phải có trong thực đơn ăn dặm ban đầu của con. Ngoài ra, các loại rau củ quả khác như khoai tây, khoai lang, cà rốt, bí đỏ, chuối, bơ… cũng được các bà mẹ Mỹ sử dụng kết hợp trong bữa ăn chính để bé không bị ngán.

Nhìn chung, phương pháp ăn dặm hiện tại của mẹ Việt đều được học hỏi lại từ các bà mẹ Mỹ nên có những điểm rất tương đồng. Chỉ khác cách thức cho con ăn của các mẹ Mỹ lại cứng rắn hơn trong lập trường nên kết quả đạt được tốt. Vì vậy, khâu chuẩn bị cho bé ăn dặm, mẹ nên chuẩn bị cả tâm lý lẫn kiến thức để bắt đầu “cuộc chiến” này thật tốt.

Tags:

Bài viết liên quan