Mẹ&Con - Thực chất việc nghỉ hưu sớm sẽ không làm bạn nhanh chóng hết tiền, phải tiết kiệm khổ sở và cả ngày buồn chán, lười nhác ở nhà. Hãy cùng Mẹ&Con làm rõ những quan điểm sai lầm trong bài viết sau đây nhé!

Sam Dogen làm việc trong ngành ngân hàng 13 năm. Sau đó anh mở một trang website tài chính cá nhân Financial Samurai và xin nghỉ hưu sớm. Trên đài truyền hình, anh đã có những chia sẻ về một số hiểu lầm phổ biến của mọi người hiện nay đối với việc nghỉ hưu sớm.

Tính đến bây giờ cũng đã 8 năm kể từ khi tôi bỏ công việc ở ngân hàng đầu tư và xin về hưu sớm ở độ tuổi 34. Vợ tôi cũng thế. Tổng tài sản chung của chúng tôi là khoảng 3 triệu USD. Việc nghỉ hưu sớm có thể là một việc khó khăn với nhiều người. Tôi cảm thấy rất biết ơn khi được tự do tài chính, thoát khỏi những công việc hiện tại lúc bấy giờ. Tuy nhiên, tôi và vợ đều biết rằng phong cách này không hẳn phù hợp với nhiều người.

Nếu như bạn đang cân nhắc dự định này, bạn có thể sẽ nhận được rất nhiều lời kể về mặt trái của việc nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên, dựa trên những kinh nghiệm của bản thân cùng với những ý kiến của nhiều người nghỉ hưu sớm khác, một số điều sau đây không đúng như những gì bạn nghĩ:

Nghỉ hưu sớm đồng nghĩa với nhanh hết tiền

Hoàn toàn không phải là kiểu: thức dậy và quyết định nghỉ hưu, sau đó liền xin nghỉ làm ngay trong ngày hôm đó. Thật ra, nghỉ hưu sớm cần nhiều năm để lên kế hoạch cụ thể, chi tiết, tuân thủ theo một nguyên tắc chi tiêu nhất định, tiết kiệm tiền và dùng một khoản tiền khác để đầu tư, kinh doanh.

Tôi đã đặt mục tiêu nghỉ hưu từ năm 2011, những vẫn quyết định đi làm thêm một năm nữa. Vì ngoài việc tăng thêm khoản tiền tiết kiệm, tôi cũng có thêm thời gian dùng để đàm phán gói bồi thường thôi việc khá khẩm hơn.

Hiểu rõ 6 quan niệm sai lầm về nghỉ hưu sớm 5

Tôi và vợ có thu nhập thụ động khoảng 80.000USD mỗi năm sau khi nghỉ hưu (nguồn thu này chủ yếu từ tiền cho thuê nhà, đầu tư trái phiếu cùng với tiền lãi tiết kiệm). Để đảm bảo có thể sống đủ ăn đủ mặc với số tiền đó, vợ chồng tôi đã phải thử sống với mức thu nhập thấp hơn rất nhiều trước khi xin phép nghỉ hưu thật sự.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã lên kế hoạch cho những trường hợp khẩn cấp. Nếu cảm thấy thiếu tiền quá, tôi và vợ sẽ nhận thêm việc làm thêm, hoặc bán căn nhà ở San Francisco để chuyển đến một nơi vừa túi tiền hơn.

Cắt giảm chi tiêu cực khổ

Có rất nhiều cách tiết kiệm tiền, không nhất thiết phải lựa chọn trải nghiệm tiết kiệm khổ sở. Hạnh phúc khi về hưu không phải chỉ là nhìn thấy mình có bao nhiêu tiền tiết kiệm trong ngân hàng. Quan trọng ở trong cách bạn chi tiêu. Bạn sẽ nhận ra mình không cần quá nhiều đâu.

Hai năm đầu sau khi nghỉ hưu, thu nhập hàng năm của tôi giảm gần 80%. Nhưng lối sống tối giản đã giúp tôi không cảm thấy phiền lòng. Trên thực tế, tôi còn ngạc nhiên khi mình tiêu ít hơn dự tính 30%.

Ví dụ như chơi ở sân tennis công cộng nên chẳng mất xu nào. Đồ ăn ở khu tôi đang sống cũng có mức giá rẻ hơn với khu văn phòng trong quãng thời gian còn đi làm. Không những thế, bạn cũng có thể đến thư viện công cộng để đọc sách miễn phí.

Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng

Trong khoảng thời gian đầu khi bắt đầu nghỉ hưu, bạn sẽ rất hào hứng. Tuy nhiên cảm giác này sẽ dần tan biến. Tôi từng tự hỏi bản thân trong nhiều tháng liền, liệu rằng quyết định này có thật sự đúng đắn hay không? Tôi đã mất tận 2 năm mới có thể thoát khỏi những ngờ vực này.

Chìa khóa để bạn vượt qua được những khủng hoảng này là hãy thường xuyên cảm ơn cuộc sống, đồng thời tìm kiếm những điều mới mẻ, có ý nghĩa để trông chờ mỗi ngày. Với tôi, điều tuyệt vời nhất là có thể dành được nhiều thời gian để ở gần và trải nghiệm cùng với bạn bè, gia đình.

Hiểu rõ 6 quan niệm sai lầm về nghỉ hưu sớm 6

Bạn sẽ buồn chán kinh khủng

Dĩ nhiên, có quá nhiều thời gian rảnh rỗi sẽ rất buồn chán. Nhưng dần dần, bạn có thể có nhiều thời gian để làm những việc mình yêu thích, đây là một điều tuyệt vời của việc nghỉ hưu sớm. Quá trình này diễn ra dài hay ngắn sẽ khác nhau đối với mỗi người.

Sau khi xin nghỉ việc về hưu sớm, tôi đột ngột trở nên có quá nhiều thời gian nhàn rỗi. Đang là một người làm việc suốt 12 giờ mỗi ngày trở thành chẳng làm gì cả. Nhưng sau 2 năm thử nghiệm nghỉ hưu sớm, tôi đã thay đổi được rất nhiều thói quen sinh hoạt hàng ngày. Điều này giúp tôi trở nên năng động, vui vẻ hơn. Không những thế, tôi còn thử viết blog tài chính, vừa có thêm thu nhập, vừa giúp bản thân có những suy nghĩ ổn định trở lại.

Rồi sau đó, chúng tôi đã có thêm hai bé con. Khi làm cha mẹ toàn thời gian, hai vợ chồng tôi chẳng còn nhiều thời gian để buồn chán nữa.

Bạn sẽ mất đi thương hiệu cá nhân và trở nên trầm cảm

Chúng ta thông thường sẽ dùng phần lớn cuộc đời để làm việc. Công sở là nơi giúp bạn xây dựng nên thương hiệu cá nhân. Tôi đã làm ở đó 11 năm. Vì thế, trong năm đầu tiên nghỉ hưu, tôi thường có nhiều băn khoăn sếp cùng các đồng nghiệp đang làm gì khi không có mình. Tôi cũng dần mất đi động lực để cố gắng giành lấy cái gì đó, sau đó dần như rơi vào trầm cảm.

Tuy nhiên, tôi dần nhận ra bản thân mình vẫn có thể khẳng định bản thân của mình mà không cần công việc. Tôi đã không còn xấu hổ mỗi khi nói “Tôi không còn đi làm” mỗi khi có ai đó hỏi. Thay vào đó, tôi cũng đã tự tin và tự hào hơn khi nói rằng “Tôi đi dạy tennis cho trường trung học 3 tháng mỗi năm”, “Tôi là một người chồng, một ông bố của hai bé con”.

Hiểu rõ 6 quan niệm sai lầm về nghỉ hưu sớm 7

Bạn sẽ mau chết sớm vì quá lười nhác, không có mục đích sống

Đây chính là một hiểu lầm sai trái nhất. Vì những lợi ích về sức khỏe của việc nghỉ hưu sớm và vô giá. Khi còn đi làm, tôi đã gặp rất nhiều vấn đề, từ viêm cân gan chân, hệ miễn dịch suy giảm do căng thẳng vì công việc, đau lưng do ngồi trong văn phòng cả ngày và tật nghiến răng cũng là do công việc.

Những triệu chứng này dần biến mất sau khi tôi nghỉ hưu. Nên tôi khá chắc chắn việc căng thẳng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề với sức khỏe của chúng ta. Vì thế, sau khi nghỉ hưu, thay vì dành cả ngày để ngồi trên chiếc ghế và ăn tại bàn ăn, tôi đã có nhiều thời gian để chăm sóc bản thân, tập luyện nhiều hơn.

Không những thế, tôi cũng có mục đích sống chứ. Đó chính là giúp độc giả đạt tự do tài chính cho bản thân, chúng tôi sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn mỗi ngày để chứng kiến con cái lớn lên trưởng thành, hạnh phúc.

Bài viết liên quan

tiết kiệm

Mách mẹ cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho cuộc sống “dễ thở” hơn

Mẹ và Con - Hiện nay mức sống của mọi người đang ngày càng nâng cao. Chính vì vậy nhiều khoản chi phí cũng xuất hiện theo, kéo theo chi phí sinh hoạt tăng “chóng mặt” nếu không kiểm soát kịp thời sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt trầm trọng. Đặc biệt là các chị em nội trợ cần học ngay cách tiết kiệm để chi phí sinh hoạt luôn nằm trong tầm kiểm soát.