Mẹ và Con - Những áp lực trong cuộc sống dễ khiến chúng ta rơi vào trạng thái mệt mỏi, hỗn loạn. Đôi khi, chúng ta thậm chí không thể kiếm soát được bản thân mình. 5 dấu hiệu dưới đây cho thấy đã đến thời điểm bạn cần dọn dẹp tâm hồn để đón nhận trọn vẹn những điều tích cực đang chờ phía trước.

Dọn dẹp tâm hồn có thật sự cần thiết? Cuộc sống mang đến cho bạn vô vàn mối quan tâm cùng những lo toan, sự tham lam, tính toán. Đôi lúc, những khía cạnh tiêu cực này lại vượt khỏi tầm kiểm soát, khiến chúng ta vô tình biến cuộc đời của mình thành một mới hỗn độn.

Đây là lí do mà ngay cả các CEO hoặc những doanh nhân thành đạt cũng có thể bị tê liệt vì trầm cảm, suy sụp, thậm chí cảm thấy trống rỗng. Nếu cảm thấy mình đang có những dấu hiệu dưới đây, có lẽ đã đến lúc bạn nên dọn dẹp tâm hồn của mình ngay và luôn đấy!

Quá nhiều nỗi lo về tài chính và nhiều mối lo khác

Thông thường, để mua những thứ vật chất càng giá trị hơn, chúng ta càng phải chi trả nhiều tiền. Điều theo thời gian dễ dẫn đến tình trạng nợ nần chồng chất. Cứ như thế, ngoài nỗi lo cuộc sống hàng ngày, chúng ta còn phải gánh trên vai các món nợ từ nhu cầu sắm sửa “vượt kế hoạch” kết hợp chi phí “bảo dưỡng” cho chúng nữa.

nợ tài chính

Thậm chí, khi không phải vay nợ để mua sắm, các món đồ “tậu” về cũng lâu dần sẽ còn mang lại cho bạn cảm giác thỏa mãn. Vì đồ vật không thể kết nối với chúng ta như những gì bạn nhận được từ trải nghiệm tự khám phá hoặc từ những người xung quanh mang lại.

Nếu đang cảm thấy ngột ngạt vì những phiền muộn trong cuộc sống, đặc biệt là vấn đề về tài chính, bạn nên tự cho chính mình cơ hội để dọn dẹp tâm hồn của mình. Bạn nên nhìn lại những gì bản thân đang có, từ đó xem xét và tìm hiểu liệu mình đang bế tắc ở chỗ nào? Hãy thử “tống khứ” những điều không còn cần thiết trong cuộc sống, cố gắng loại bớt việc phát sinh những khoản nợ nần không đáng có. Bạn chắc hẳn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều đấy!

Của cải bạn có chỉ là để gây ấn tượng với người khác

Tại sao có nhiều người chi tiền cho những món đồ họ không hề thích thú, mà cũng chẳng phải để gây ấn tượng với những người xung quanh? Có rất nhiều người thiếu “lòng tự ái” và thiếu cả niềm vui trong cuộc sống. Quan niệm của họ là đi mua sắm sẽ giúp bản thân có thể tìm thấy sự công nhận và chú ý từ những người khác. Dù vậy, phương pháp này thực tế gần như chẳng mấy khi có hiệu quả.

nhiều tiền

Nếu quan tâm quá nhiều tới những điều người khác nghĩ về mình chỉ thông qua những đồ vật bạn sỡ hữu mà thậm chí mình chẳng có hứng thú với nó, bạn chỉ đang làm cho cuộc sống ngày càng trở nên hỗn độn hơn mà thôi!

Đừng quan tâm đến những chiếc “label” mà người khác gắn cho bạn mỗi khi ra ngoài. Chỉ cần bạn cảm thấy hạnh phúc và mỗi ngày của bạn trôi qua như thế là đủ. Chỉ khi ấy, những thứ vật chất mà bạn mua mới mang lại cho bạn giá trị thực sự. Dọn dẹp tâm hồn để đón lấy những giá trị tích cực mới là điều mà bạn đang thật sự cần đấy!

Không chi tiền vào những thứ mang tới hạnh phúc cho mình

Theo nhiều nghiên cứu, nhóm người tiêu tiền để trải nghiệm thường hạnh phúc hơn nhóm người chỉ thích tích lũy của cải vật chất. Nhóm người này thậm chí còn không quá quan tâm xem “mặt mũi” của chiếc Iphone đời mới nhất như thế nào?

Lí do là bởi họ nhận ra rằng, chạy theo các món đồ vô tri dù hiện đại nhất, to nhất cũng chỉ có thể đem lại cảm giác thỏa mãn thoáng qua chứ không thể mang đến cho tâm hồn những cảm xúc mà nó cần nhất – đó chính là tình yêu, sự kết nối, trí tuệ và lòng trắc ẩn.

cặp đôi

Chắc hẳn ai cũng đều mong muốn rằng sự hiện diện của mình đều mang đến ý nghĩa nào đó trong cuộc đời. Đó vốn không phải là điều mà đồ chơi mới, xe hơi đắt tiền hoặc các món đồ xa xỉ có thể mang lại cho bạn. Vì thế, trước khi mua một thứ gì đó, bạn nên tự hỏi xem chúng có giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, có ý nghĩa hơn hay nhân bản hơn không nhé! Đây cũng là một cách dọn dẹp tâm hồn vô cùng hiệu quả đấy.

Sống trong một không gian tù túng, hỗn độn

Dù có tin hay không, có một sự thật rằng việc dọn dẹp và tạo thêm không gian cho căn phòng hoặc ngôi nhà cũng sẽ giúp tạo ra một không gian mới cho tinh thần của chính bạn đấy! Một môi trường sạch sẽ, thoáng đãng sẽ mang đến cho bạn những ý tưởng mới, nguồn cảm hứng bất tận và cả những cơ hội mới nữa.

dọn dẹp nhà cửa

Dọn dẹp tâm hồn khi không thể tư duy thông suốt

Những thứ vật chất mà bạn sở hữu chỉ có thể đem đến những giá trị bề ngoài. Nói cho cùng, đây cũng chỉ là lớp vỏ của một bộ máy vị kỷ đã “lỗi thời” bên trong. Mà chỉ khi rũ bỏ những thứ không cần thiết ấy, bạn mới có thể tập trung vào những điều thực sự cần thiết trong cuộc sống của chính mình, tìm lại được sự thông suốt trong tâm trí.

Tâm trí, suy nghĩ của bạn cũng tựa như những món đồ trong một căn phòng vậy. Nếu có quá nhiều thứ được bày trí lộn xộn trong một căn phòng, làm sao bạn có thể đủ không gian để tận hưởng một bầu không khí trong lành và thoải mái? Do đó, bạn đừng cố gắng níu giữ những suy nghĩ đã quá nhuốm màu thời gian. Thay vào đó, bạn nên dọn dẹp tâm hồn của mình bằng việc loại bỏ dần chúng ra khỏi tâm trí, để tìm lại sự thanh thản đã đánh mất bấy lâu nay.

dọn dẹp tâm hồn

Những bước đi đầu tiên trong cuộc hành trình thay đổi bản thân sẽ không bao giờ là dễ dàng. Dù vậy, nếu cố gắng kiên trì từng bước một, chậm rãi, bạn sẽ thấy rằng cuộc đời vốn vô thường này luôn có những điều thật ý nghĩa. Đó là khi chúng ta tự biết vươn lên để trải nghiệm và dành lấy ý nghĩa cho nó. Nào hãy cùng dọn dẹp tâm hồn ngay khi có thể nhé!

Bài viết liên quan