Mẹ&Con – Những sai lầm khi dùng nước rửa chén có thể phá hoại sức khỏe cả gia đình bạn. Vậy đó là những sai lầm nào, bài này sẽ chia sẻ cho mẹ. Bỏ túi 2 công thức tự chế nước rửa rau củ an toàn giúp loại bỏ hóa chất Tự làm dung dịch làm trắng sáng răng đơn giản tại nhà Bảo quản chén dĩa sứ

Cho nước rửa chén trực tiếp lên chén, đĩa

rua-chen

Thói quen cho trực tiếp nước rửa chén lên chén, đĩa vô cùng tai hại. (Ảnh minh họa)

Mắc phải những sai lầm khi dùng nước rửa chén dễ gây độc hại khi chúng bám lên chén, đĩa rồi đi vào cơ thể. Và một trong những việc làm khiến loại dung dịch này dễ “lọt” vào cơ thể nhất đó là dùng nước rửa chén đổ trực tiếp lên bát, đĩa.

Nhiều người cho rằng, đây là cách giúp dụng cụ đựng thức ăn mau sạch hơn. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học việc đổ trực tiếp như vậy không chỉ gây lãng phí mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe về sau. Các thành phần trong nước rửa chén có thể bám vào chén, đĩa và bám vào đồ ăn, nhất là đồ ăn đang nóng dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm sau này.

Hãy dùng một chiếc khay riêng chuyên đựng nước rửa chén, sau đó hòa chúng với nước, khuấy đều đến khi sủi bong bóng thì mới sử dụng.

Ngâm chén, đĩa trong dung dịch nước rửa

Sợ xoong nồi, bát đũa dính thức ăn, dầu mỡ khó chùi rửa nên nhiều bà nội trợ chọn cách pha loãng nước rửa chén, rồi đem ngâm xoong nồi vài tiếng đồng hồ, thậm chí là để qua đêm. Cách này, vô tình tạo cơ hội cho các chất độc có trong nước rửa dễ dàng ngấm vào vật dụng, nhất là các loại đũa, muỗng bằng gỗ, tre. Một khi các loại hóa chất này đã ngấm vào thì sẽ rất khó để tẩy rửa, dần dần chúng ngấm sang đồ ăn và đi vào cơ thể gây bệnh.

Tráng chén đĩa không kỹ

chen-dia

Tráng chén, đĩa không kỹ là bạn đang rước họa vào thân. (Ảnh minh họa)

Tráng chén, đĩa qua loa, chỉ cần không nhìn thấy bọt nước rửa là sai lầm phổ biến và hầu như ai cũng mắc phải. Thực ra suy nghĩ cảm quan này đang từng ngày “giết chết” sức khỏe của bạn, các hóa chất khi được tráng sơ sẽ vẫn bám trên chén, đĩa. Chính vì vậy, lời khuyên cho bạn là hãy tráng kỹ chén, đĩa từ 2 – 3 lần dưới vòi nước sạch sau khi đã chà rửa với dung dịch.

Dùng xà phòng/bột giặt thay thế nước rửa chén

Mặc dù, việc làm này chỉ diễn ra trong những trường hợp nước rửa chén của bạn mới hết và chưa kịp mua, sẵn tiện còn xà phòng/bột giặt nên bạn dùng luôn, với suy nghĩ chúng đều như nhau.

Thực tế chúng lại không như nhau, các thành phần có trong xà phòng hay bột giặt đều chứa độc tính mạnh và nhiều hơn nước rửa chén. Chúng khó được rửa trôi dù bạn tráng kỹ với nước, từ đó dẫn đến các bệnh nguy hiểm như viêm dạ dày, viêm gan, thậm chí là ung thư.

Dùng nước rửa cho chén, đĩa nứt mẻ

Các loại chén, đĩa bằng sứ bị nứt mẻ trong thời gian sử dụng, nếu được rửa với dung dịch nước rửa chén có thể làm hóa chất dễ dàng lọt vào các vết nứt mẻ, khó rửa sạch với nước. Do đó, nếu có ý định sử dụng lại các chén, đĩa đã nứt mẻ bạn nên tránh dùng nước rửa chén khi làm sạch.

Dùng quá nhiều nước rửa chén

rua-chen

Dùng quá nhiều nước rửa chén không chỉ gây lãng phí mà còn hại sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Tương tự như việc đổ trực tiếp nước rửa chén lên dụng cụ đựng thức ăn. Việc bạn sử dụng nước rửa chén quá đậm đặc cho một lần sử dụng có thể gây lãng phí và hóa chất dễ bám vào chén, đĩa hơn.

Sử dụng nước rửa chén không rõ nguồn gốc

Dù bất kỳ lý do gì, bạn cũng không nên sử dụng nước rửa chén không rõ nguồn gốc, xuất xứ và thành phần. Bởi các loại sản phẩm này chưa được kiểm định về chất lượng nên đều chứa chất độc hại nguy hiểm gấp nhiều lần so với nước rửa chén mang thương hiệu uy tín.

Đặc biệt, để thu được lợi nhuận cao các sản phẩm trôi nổi có thể mang giá cả rẻ hơn, nhưng lại được làm từ các thành phần không đảm bảo, thành phần cấm. Các thành phần này không chỉ gây khô ráp da tay khi dùng hay bám vào chén, đĩa để đến đường tiêu hóa, mà còn dễ dàng thẩm thấu qua da, xâm nhập qua đường hô hấp.

Để không mắc phải những sai lầm khi dùng nước rửa chén, các chuyên gia khuyên bạn nên tự tạo các dung dịch tẩy rửa bằng các nguyên liệu tự nhiên như chanh, giấm hoặc tẩy rửa với nước nóng, vừa an toàn lại tiết kiệm.

Tags:

Bài viết liên quan