Đại dịch COVID-19 đã khiến chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe. Để có một sức khỏe tốt thì hệ miễn dịch phải mạnh để chống lại bệnh tật. Một trong những cách tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả nhất chính là bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là đưa vào thực đơn ăn hàng ngày các loại siêu thực phẩm, giàu các hợp chất chống oxy hóa. Hạt Chia nổi bật trong danh sách các siêu thị thực phẩm ấy, mặc dù nó kích thước rất nhỏ nhưng lại chứa hàm lượng chất dinh dưỡng kinh ngạc.
Tại Việt Nam chúng ta chưa có thói quen sử dụng hat chia vào các món ăn hàng ngày của mình. Trong bài viết này, Mẹ và Con sẽ tiết lộ tại sao bạn nên tiêu thụ hạt chia thường xuyên để tăng cường sức đề kháng, cũng như công thức làm bữa sáng dinh dưỡng với hạt chia.
Lợi ích sức khỏe của hạt chia
Hạt chia là một siêu thực phẩm có nhiều lợi ích sức khỏe và có thể được ăn kèm với trái cây, thêm vào sinh tố hoặc thậm chí là nước lọc. Chúng là một bổ sung tuyệt vời cho thực phẩm nướng và các món tráng miệng.
Giàu axit béo Omega-3: 60% dầu trong hạt chia là axit béo Omega-3. Chất dinh dưỡng này có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol, điều hòa nhịp tim và huyết áp, ngăn ngừa máu đông và giảm viêm.
Giàu với chất xơ: Chất xơ trong hạt chia chủ yếu là chất xơ hòa tan và chất nhầy, chất chịu trách nhiệm tạo nên kết cấu keo của hạt chia được làm ẩm. Chất xơ giúp giảm cholesterol LDL (có hại) và làm chậm quá trình tiêu hóa, có thể ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn xong. Thực phẩm giàu chất xơ cũng thúc đẩy cảm giác no.
Giàu protein: Hạt chia cung cấp gấp đôi hàm lượng protein so với bất kỳ loại hạt nào khác. Với 17 g protein trong 100 g hạt chia, siêu thực phẩm này là thứ cần có cho những người thích ăn chay. Chúng cũng có sự cân bằng tốt của các axit amin thiết yếu và là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống phục hồi COVID-19.
Kiểm soát mức đường trong máu: Mức độ nghiêm trọng của COVID-19 ở bệnh nhân tiểu đường cao hơn nhiều so với những người không mắc bệnh đi kèm. Hạt chia làm giảm sự đề kháng insulin và cải thiện lượng đường trong máu. Do đó, bổ sung thành phần này trong chế độ ăn uống như một loại thực phẩm phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2 được khuyến khích.
Chứa chất chống oxy hóa tuyệt vời: Chất chống oxy hóa rất hữu ích trong việc giảm các gốc tự do trong cơ thể gây ra tổn thương oxy hóa. Các hợp chất mạnh này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, chống lại các bệnh như ung thư và làm chậm quá trình lão hóa.
4 công thức chế biến các món hạt chia bổ dưỡng
1. Yến mạch hạt chia cho buổi sáng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 cốc nước cốt dừa
- 2 quả chuối nhỏ, lý tưởng nhất là đông lạnh
- 1/3 cốc yến mạch
- 1 thìa hạt chia
- 1/4 thìa cà phê tảo xoắn hoặc bột tảo xanh
- 1/2 quả thanh long
- 1 quả kiwi nhỏ
- một nắm quả việt quất tươi
- một ít quả mâm xôi tươi
Cách thực hiện:
Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố tốc độ cao và đợi cho đến hỗn hợp thành dạng lỏng. Nêm nếm và điều chỉnh độ ngọt nếu bạn thích. Đổ ra bát, phần sinh tố đã xay, bạn có thể cắt thêm vài lát kiwi để trang trí.
2. Bánh mì mứt hạt chia cho bữa xế
Bạn chỉ cần một vài nguyên liệu và vài phút để đánh nhuyễn món mứt dâu tây này là bạn đã có được bữa xế giàu protein, chất xơ và omega-3.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 cốc dâu tây
- 1 chén quả mâm xôi
- 3 thìa mật ong
- 5-6 thìa hạt chia
- 1 quả chanh
Cách thực hiện:
– Kết hợp dâu tây, quả mâm xôi, mật ong, hạt chia và nước cốt chanh vào máy xay sinh tố. Xay cho đến khi kết hợp.
– Đổ hỗn hợp quả mọng vào chảo và nấu ở lửa vừa trong 10-15 phút, thỉnh thoảng khuấy đều. Để nguội.
– Cho mứt vào lọ và bảo quản trong tủ lạnh đến hai tuần.
– Đổ dâu tây và quả mâm xôi vào xay trong máy xay sinh tố. Thêm mật ong, hạt chia và nước cốt chanh. Xay thêm 1 lúc nữa cho đến khi hỗn hợp hòa quyện kết hợp.
3. Bánh pancake hạt chia
- 2 lòng trắng trứng
- 1 muỗng bột protein vani
- 65 g chuối
- 1 thìa cà phê hạt chia
- ⅛ thìa cà phê chiết xuất vani
- ½ thìa cà phê bột nở
- ½ muỗng cà phê vỏ chanh
- 1 muỗng canh nước cốt chanh tươi
- 1 muỗng canh bột yến mạch hoặc bột mì đa dụng
Cách thực hiện:
– Trong một chiếc bát vừa, dùng nĩa đập chuối
– Thêm phần còn lại của các thành phần và kết hợp tất cả các thành phần cho đến khi mịn
– Làm nóng chảo chống dính nhỏ trên mức trung bình / thấp và phủ một lớp xịt nấu ăn.
– Đổ ¼ cốc bột lên chảo. Nấu cho đến khi bong bóng vỡ bề mặt bánh và mặt dưới có màu vàng nâu, khoảng 1 phút. – Lật bằng thìa và nấu thêm khoảng 1 phút ở mặt thứ hai.
4. Đùi gà áp chảo với hạt chia
- 3 tép tỏi băm
- 2 thìa nước cam tươi từ 1/2 quả cam
- 3 muỗng canh đường nâu
- 3 thìa mật đường
- 1 thìa mật ong
- 1/4 cốc giấm táo
- 1/2 chén tương cà
- Tiêu xay vừa ăn
- 8 đùi gà
Cách thực hiện:
Cho hạt chia vào máy xay thực phẩm (hoặc máy xay sinh tố) và xay cho đến khi mịn. Sau đó cho hạt chia và tất cả các nguyên liệu khác trừ thịt gà vào chảo đun lửa vừa đến to cho đến khi sôi. Vặn lửa xuống mức trung bình thấp và nấu tiếp trong 10 phút. Chia nước sốt thành hai bát nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo và lăn đùi trên chảo nước sốt, trong khi đó bạn giữ lại bát nước sốt số 2 để làm nước chấm. Bạp tiếp tục để gà trên chảo thêm 5 phút. Sau đó bạn chuyển gà sang lò nướng. Bật lò nướng lên 400 độ và nướng gà thêm khoảng 5-8 phút cho đến khi chín, là bạn có thể thưởng thức được.
Hy vọng bạn biết thêm vài công thức nấu ăn ngon với hạt chia, cùng đồng hành với Mẹ và Con để cập nhật nhiều loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng cũng như các công thức nấu ăn tuyệt vời khác. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.