Mẹ và Con - Hẳn bạn đã biết, bệnh lý nền là một trong những yếu tố nguy cơ khiến cho mỗi người gặp khó khăn hơn khi chống lại Covid-19. Vậy nếu bản thân hoặc người thân là bệnh nhân tiểu đường thì bạn cần phải chuẩn bị những gì để đối phó với dịch bệnh? Cùng tìm hiểu nhé!

Các chuyên gia cho biết những người bị tiểu đường có nguy cơ mắc các biến chứng Covid-19 cao hơn so với những người khác. Thế nên trong bài viết này, Mẹ và Con hy vọng có thể cung cấp thêm thông tin hữu ích dành cho những bệnh nhân tiểu đường để mọi người có thể nâng cao các biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân.

bệnh nhân tiểu đường

Tiểu đường là một trong những căn bệnh nền khiến cho việc điều trị Covid-19 trở nên khó khăn hơn. Lời khuyên mà các chuyên gia đã đưa ra dành cho những người mắc bệnh tiểu đường trong những ngày giãn cách bao gồm việc trữ đủ lượng insulin, tập thể dục, ăn uống lành mạnh, rửa tay và thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội trong thời gian bùng phát này. 

Những người mắc bệnh tiểu đường là một trong những nhóm có nguy cơ bị các biến chứng nặng hơn nếu mắc phải Covid-19. Theo một tuyên bố của Hiệp hội các nhà nội tiết lâm sàng Hoa Kỳ (AACE), những người trên 60 tuổi mắc bệnh tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 cao hơn. “Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng trong số những bệnh nhân Covid-19 nhập viện vì bệnh nặng, có 22,2% đến 26,9% đều đang mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường và chỉ số đường cao cũng có liên quan đến việc gia tăng các biến chứng, suy hô hấp và tử vong ở bệnh nhân nhập viện do Covid-19.”

Bệnh nhân tiểu đường và nguy cơ mắc Covid-19

Đến nay, các nhà nghiên cứu chưa thể nêu rõ lý do tại sao những người mắc bệnh tiểu đường có thể có nguy cơ cao bị biến chứng và tử vong do Covid-19. Trong số hơn 72.000 trường hợp nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đại lục được công bố trên tạp chí JAMA cho thấy, những người mắc bệnh tiểu đường có tỷ lệ tử vong cao hơn gấp 3 lần những người không có bệnh 7% so với 2% (nguy cơ tử vong của những bệnh nhân không mắc bệnh nền)

Chúng ta cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa về căn bệnh Covid-19, để có thể đưa ra kết luận chính xác về tác động của bệnh nền, đặc biệt là bệnh tiểu đường. Đến nay, các chuyên gia cho biết: “Những người mắc bệnh tiểu đường – đặc biệt là tiểu đường loại 1, khi bị nhiễm virus Covid-19 sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm Toan Ceton do tiểu đường.

bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường chuẩn bị gì để vượt qua Covid-19?

Thông qua bài viết này, bạn đã phần nào hiểu được những rủi ro có thể xảy ra khi một bệnh nhân tiểu đường bị nhiễm virus Covid-19. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để các bệnh nhân tiểu đường có thể chuẩn bị tốt nhất trong mùa dịch?

“Nếu được, hãy trữ đủ 1 lượng insulin để có thể sử dụng trong 90 ngày. Và đây cũng là điểm lưu ý quan trọng nhất đối với một bệnh nhân tiểu đường trong mùa dịch này. Bạn nên tiến hành đặt mua insulin càng sớm càng tốt trước khi nguồn cung cấp trở nên cạn kiệt,” ông Ashlyn Smith, bác sĩ tại Endocrinology Associates ở Scottsdale, Arizona, và là chủ tịch của Hiệp hội Trợ Lý Bác sĩ nội tiết Mỹ, cho biết.

Ngoài ra, nếu bạn cẩn phải kiểm tra sức khỏe định kỳ, hãy cân nhắc và chủ động lên lịch lại hoặc đề nghị được khám trực tuyến trong mùa dịch. Ngoài insulin, những người mắc bệnh tiểu đường càng phải chú ý trong việc vệ sinh nhà cửa, khử trùng các bề mặt tiếp xúc thường xuyên như điện thoại, bàn làm việc, rửa tay kỹ lưỡng, thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc và hạn chế tiếp xúc với người ngoài.

bệnh tiểu đường

Ngoài ra, các bác sĩ từ Tạp chí Bệnh tiểu đường & Hội chứng chuyển hóa cho biết: Các nhiên cứu và đánh giá lâm sàng khuyến nghị những phương pháp sau đây dành cho những người mắc bệnh tiểu đường trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng:

  • Duy trì kiểm soát mức đường huyết ổn định: Điều này có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bạn nên thường xuyên theo dõi mức đường huyết bằng cách sử dụng máy theo dõi đường huyết cá nhân tại nhà.
  • Ăn uống lành mạnh: Đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đặc biệt cung cấp đủ chất đạm là rất quan trọng. Bạn cũng cần chú bổ sung rau củ và trái cây để tránh thiếu hụt các khoáng chất và vitamin, đồng thời có được sức đề kháng tốt, cách tốt nhất để tự bảo vệ chính mình trong mùa dịch này.
  • Tập thể dụcĐây cũng là một cách để cải thiện khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, hiện nay các hoạt động ngoài trời, các phòng tập thể dục và trung tâm thể thao đều đang bị hạn chế. Hãy tìm hiểu các bài tập tại nhà thay vì ra ngoài, bạn nhé. Việc tập thể dục vào buổi sáng dưới ánh nắng ngoài sân nhà là một ý tưởng không tồi. Vì tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp khởi động toàn bộ cơ thể cho một ngày năng suất, thêm vào đó, việc phơi nắng cũng rất có ích cho cơ thể.
  • Tiêm phòng cúm và viêm phổi: Đặc biệt, điều này có thể làm giảm nguy cơ viêm phổi do vi khuẩn thứ phát sau khi bị nhiễm virus Covid-19. Nhờ đó, mà bệnh nhân có thể mau chóng vượt qua căn bệnh Covid-19 hơn.

Và đó là tất cả những gì một bệnh nhân tiểu đường cần biết và chuẩn bị để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Nắm bắt thông tin kịp thời và chính xác chính là cách để giúp bảo vệ bản thân và cả gia đình. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, cùng nhau vượt qua đại dịch!    

Bài viết liên quan