Mẹ Và Con – Nhắc đến ốm nghén, không hẳn chỉ có phụ nữ ngán ngẩm mà đôi khi cả những ông chồng cũng phải rùng mình sợ hãi.

Vợ ơi là vợ!

Biết tin vợ có thai, Kiệt tâm lí đặt mua hẳn hai ký ghẹ gạch son loại ngon nhất để tự thưởng cho vợ. Đây là món khoái khẩu của bà xã, Lan có thể ăn món này đến no, ngày nọ qua ngày kia mà không biết ngán. Cứ thỉnh thoảng, cô lại rủ chồng chạy xe từ Sài Gòn ra tận Vũng Tàu ở hẳn mấy ngày ăn cho thỏa thích.

Đi làm về, Kiệt xách một túi ghẹ về nhà, muốn tạo bất ngờ cho vợ nên anh lén xuống nhà bếp, bắc nước luộc. Xong, sắp những con ghẹ đỏ au ra dĩa, muối tiêu chanh cắt sẵn, mang lên bàn ăn rồi mới hí hửng gọi Lan ra. Không ngờ, vừa thấy dĩa ghẹ Lan nôn thốc nôn tháo, quát ầm ĩ và hất luôn cả dĩa ghẹ còn nóng hổi trong sự ngạc nhiên tột cùng của Kiệt.

Đã chuẩn bị trước tâm lí cho sự thất thường của vợ khi ốm nghén nên Kiệt chỉ còn cách cặm cụi thu gom mấy con ghẹ vương vãi khắp nhà, lau chùi thật sạch rồi mới thủ thỉ hỏi vợ thích ăn gì để đi nấu. Lan bảo thích ăn phèo heo luộc chấm mắm mặn làm Kiệt một phen hãi hùng. Đây là món ăn mà từ ngày quen Kiệt cô chưa từng đụng đũa. Có lần Kiệt nhậu ở nhà với bạn bè, nhờ Lan mua món này cô còn la làng: “Bộ hết thứ để ăn rồi hay sao lại ăn món đó”. Chiều vợ, anh chạy đi tìm khắp các chợ. Chợ chiều nên chẳng đâu còn lòng heo, Kiệt vẫn kiên trì đi tìm cho bằng ra mới thôi, ai ngờ về đến nhà Lan đã lăn ra ngủ mất!

Nhật thì khổ sở vì vợ có thai mà chẳng chịu ăn gì. Suốt ngày đi theo năn nỉ vợ cố gắng nghĩ ra món gì thích ăn, ăn vào thì mẹ con mới khỏe. Cả ngày Thu cứ nằm lừ thừ, đến khuya, lúc Nhật vừa chợp mắt thì bị Thu lay dậy thủ thỉ: “Em muốn ăn canh cá rô nấu chuối với mẻ chua”. Nhật nghe vợ muốn ăn thì mừng, nhưng tái mặt vì giờ tìm đâu ra cá rô với chuối, lại còn mẻ chua? Nhưng không thể không đáp ứng được vì vợ chịu ăn là đã mừng lắm rồi. Gọi khắp nơi cho bạn bè, vẫn chẳng kiếm đâu ra các món đó nấu cho vợ. Vợ thì nằm rên, khóc lóc ỉ ôi nào là bụng mang dạ chửa mà không được chiều chuộng, muốn ăn cũng không có ăn… Ôi thôi, cứ làm như Nhật đang “ngược đãi” bà mẹ và trẻ em dữ lắm vậy!

Hôm sau, Nhật chuộc tội với vợ bằng cách nghỉ hẳn ở nhà, thức dậy thật sớm ra chợ tìm đủ cá rô, chuối và mẻ để nấu món canh cho vợ.

Một tô canh thơm phức, hấp dẫn với vài cọng ngò rắc bên trên được Nhật thịnh soạn dọn ra. Thu nhìn tô canh, hồn nhiên xua tay: “Tanh quá, thôi bỏ đi thì em mới ăn cơm”. Nhật đứng như trời chồng, thầm tiếc công lao cặm cụi cả buổi sáng nhưng không dám nói gì, chỉ cười méo xẹo và mang tô canh xuống.

hanh chong luc mang thai

(Ảnh minh họa)

Đến những kiểu nghén không giống ai

Trường hợp ốm nghén của Thảo khiến ông xã chị một phen khiếp vía. Nhớ lại còn thấy kinh hoàng. Thảo không thèm ăn bất cứ thứ gì mà chỉ thích… xăng xe máy. Lúc đầu chỉ là ngửi mùi xăng, sau đó tới nếm xăng. Thấy chưa “đã”, Thảo còn đòi uống xăng. May mà có ông xã kịp thời ngăn chặn.

Thế là suốt thời gian vợ nghén, Thành có thêm nhiệm vụ canh vợ. Hai vợ chồng có hai chiếc xe, Thành kiếm lí do gửi hẳn một chiếc xe qua ngoại. Còn một chiếc để ở nhà luôn được Thành khóa cẩn thận đề phòng nửa đêm Thảo có dậy cũng không tìm ra chìa khóa để lấy xăng. Suốt những ngày vợ nghén, Thành luôn trong tâm trạng phập phồng lo sợ, lúc nào cũng căng thẳng nên chỉ sau vài tháng, Thành hốc hác hẳn đi. Giờ nghĩ lại còn thấy kinh hoàng.

Trong thời gian thai nghén, hầu hết chị em phụ nữ trong tận cùng nỗi khổ khi bị nghén hành họ lại có được niềm hạnh phúc khi được chồng chăm sóc, quan tâm. Thậm chí đã có trường hợp chồng nghén thay cho vợ. Nhiều ông khi vợ mang thai, bỗng dưng thèm… ngủ, thèm đồ chua. Trước đây rất ít khi ăn vặt thì nay lúc nào cũng thủ sẵn cóc, ổi. Có hôm còn mang cả trái xoài to tướng lên cơ quan, ngó trước ngó sau không thấy ai là lấy ra nhai ngấu nghiến. Có nhiều ông đang ghiền thuốc lại bỏ hẳn và sợ khói thuốc cực kì.

Khổ nhất có lẽ là trường hợp của anh Quang, giờ nhắc lại anh còn le lưỡi: “Chắc chỉ dám sinh một đứa, hãi quá rồi!”. Vốn là vợ anh ốm nghén không giống ai. Bao nhiêu đồ ăn, thức uống mua sẵn không thèm chạm tay, thoắt cái là chạy vô nhà tắm cầm cục xà phòng nhai ngấu nghiến. Chưa hết bàng hoàng, hôm sau anh thấy vợ múc từng muỗng xà phòng bỏ vô miệng. Lúc đầu anh còn tưởng chị ăn đường, ai ngờ… Chưa hết, đến mãi tháng thứ bảy, vợ anh bỗng nhiên sợ mùi cơm. Hễ cứ dọn cơm lên, mở nắp nồi cơm là chị nôn thốc nôn tháo, có khi nôn ngay tại bàn ăn. Dù thương vợ đến mấy, chồng cũng có khi phải la làng chào thua những cách nghén quái gở của vợ.

Trong tận cùng nỗi khổ bị nghén hành hạ, bù lại, phụ nữ có niềm hạnh phúc khi được chồng chăm sóc, quan tâm