Nếu bạn đã quá ngán với bánh chưng, thịt kho và những món ăn ngày Tết thì hãy thử đổi vị với các món ăn thanh đạm sau đây bạn nhé! Tạp chí Mẹ và Con sẽ nhanh chóng bật mí đến bạn những món ngon đơn giản, dễ làm, cả nhà ai cũng có thể thưởng thức để chống ngấy sau Tết.
Các món ăn thanh đạm, dễ chế biến
Có rất nhiều món ăn thanh đạm với cách chế biến nhanh, đơn giản để bạn có thể đổi gió cho mâm cơm gia đình của mình trong những ngày Tết:
Gỏi củ hủ dừa
Bạn có thể thử chế biến gỏi để ăn cùng với thịt kho hột vịt hay các món ăn trong mâm cơm gia đình truyền thống để đổi vị, vừa chống ngán vừa bổ sung thêm thực phẩm giàu chất xơ cho mâm cơm gia đình bởi các món gỏi hầu như đều có nhiều rau củ quả.
Trong đó, gỏi củ hủ dừa là một món ăn vô cùng quen thuộc ở các tỉnh miền Tây. Củ hủ dừa trắng giòn ngọt, kết hợp cùng thịt gà, tôm luộc, thịt luộc,… và nước sốt giấm mè chua ngọt sẽ mang đến cho bạn một món khai vị tuyệt vời cho mâm cơm gia đình ngày Tết.
Bún tôm
Để nấu nhanh một món bún thanh đạm giải ngấy những ngày xuân thì bạn có thể thử món bún tôm. Bún tôm có vị ngọt tự nhiên của tôm và nấm rơm, với cà chua khiến nước dùng ngọt chua dễ ăn, đảm bảo cả nhà đều sẽ thích thú với món ăn này.
Bún dọc mùng
Ngoài những món gỏi hay salad thì nếu muốn chế biến các món ăn thanh đạm, bạn cũng có thể cân nhắc đến các món ăn làm từ bún, chẳng hạn như món bún dọc mùng.
Bún dọc mùng là một món ăn phổ biến ở Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc. Với vị ngọt từ nước dùng hầm xương nhiều giờ liền, món bún này sẽ mang đến cho bạn vị ngọt thanh tự nhiên dễ ăn và rất ít dầu mỡ.
Bắp bò ngâm giấm ăn kèm với kim chi, củ kiệu
Một gợi ý cho bạn nếu chưa biết ăn gì ngày Tết chính là bắp bò ngâm giấm. Bắp bò được luộc mềm, ngâm với giấm chua ngọt, khi ăn cùng với kim chi, củ kiệu sẽ vô cùng bắt cơm. Đây cũng là một món ăn yêu thích ở nhiều gia đình để vừa ăn vừa nhâm nhi trò chuyện với nhau.
Salad táo giòn
Công thức salad táo này rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần chuẩn bị táo, rau xanh, vụn phô mai và dầu giấm. Những lát táo chua giòn kết hợp với hạt lựu hoặc quả nam việt quất khô, rau xanh (tùy chọn rau bina, rau xà lách, rau cải xoăn,…), giấm táo và một ít dầu mè là đã có ngay một món ăn thanh đạm để bổ sung chất xơ và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.
Gỏi bưởi tôm thịt
Nếu đã ngán các món ăn dầu mỡ và muốn tìm món ăn thanh đạm hơn với những nguyên liệu sẵn có trong ngày Tết thì sao không thử ngay món gỏi bưởi tôm thịt bạn nhỉ? Vị bưởi chua nhẹ, kết hợp cùng nước mắm chua ngọt và tôm thịt luộc, thêm ít đậu phộng cùng với cà rốt hoặc củ cải trắng giòn giòn và hành ngò là đã có ngay một món gỏi đổi vị rồi đấy!
Bún thang
Một món ăn thanh đạm từ bún khác mà bạn nên tham khảo đó chính là món bún thang. Bún thang không chỉ ít dầu mỡ, thanh đạm giúp giải ngấy mà còn được trang trí đẹp mắt, nguyên liệu nhiều màu sắc giúp cho mâm cơm ngày Tết thêm bắt mắt.
Gỏi củ kiệu tôm khô
Củ kiệu là một món ăn truyền thống Việt Nam không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới. Bạn cũng có thể kết hợp củ kiệu với tôm khô và thêm cà rốt, đậu phộng rang, rau răm, khô cá sặc (nếu có), hành phi,… để làm thành một món gỏi trộn bắt vị cho bữa cơm gia đình ngày xuân.
Salad bông cải xanh
Nếu bạn đang tìm một món ăn thanh đạm thì đừng bỏ qua món salad bông cải xanh nhé. Một cốc bông cải xanh sống cung cấp cho bạn lượng vitamin C và K dồi dào hơn so với nhu cầu một ngày của cơ thể. Ngoài ra, bông cải xanh cũng giúp bổ sung chất xơ cũng như vitamin A, folate và mangan.
Với món salad này, bạn chỉ cần trộn đều các nguyên liệu bao gồm thịt xông khói, sốt mayonaise, bông cải xanh, hành lá, phô mai Cheddar, giấm táo và một ít tiêu là đã hoàn thành. Một món ăn siêu đơn giản phải không nào?
Tai heo cuộn ngũ vị
Tai heo cuộn ngũ vị luôn nằm trong danh sách các món ăn thanh đạm được nhiều người yêu thích. Tai heo được luộc cùng với hỗn hợp gia vị như 1 tiêu, dầu hào, ngũ vị hương,… có độ giòn và vị thơm vô cùng ấn tượng.
Bún sườn chua
Nếu bạn thích món ăn thanh đạm có vị chua ngọt thì có thể thử món bún sườn chua được nấu từ sườn heo và cải chua bạn nhé. Vị chua từ cải chua và cà chua ăn cùng với sườn sụn heo giòn sần sật và bắp bò được hầm mềm sẽ giúp bạn có được một món ăn đầy hấp dẫn và ngon miệng.
Miến trộn
Ngoài bún thì bạn cũng có thể món miến trộn cùng với mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, hành tây, thịt bò hoặc thịt heo bằm,… để có một món ăn đầy đủ dinh dưỡng mà vẫn thanh đạm, chống ngán.
Các món chay thanh đạm
Để nói tới những món ăn thanh đạm thì không thể không kể đến các món chay phải không nào? Đặc biệt với nhiều gia đình thì 3 ngày Tết, nhất là ngày mùng 1 thì nên ăn chay, tránh ăn thịt. Vậy sao bạn không thử ngay các món chay được gợi ý sau đây?
Giá xào đậu hũ
Chỉ cần lấy giá xào cùng với đậu hũ, có thể cho thêm nấm rơm, cà rốt và một ít hành lá là bạn đã có được một món chay ngon cho ngày đầu năm. Món ăn này chế biến nhanh nên chỉ cần 4-5 phút là bạn đã có thể hoàn thành.
Salad dưa chuột
Món salad dưa chuột này có sự cân bằng hoàn hảo giữa hương vị chua ngọt của hỗn hợp nước sốt giấm và đường, cộng thêm một chút thì là tươi. Hành tím được ngâm với nước đá có độ giòn vừa phải cũng được thêm vào để tăng độ đẹp mắt và thêm một chút hương vị cay nồng cho món ăn. Món ăn thanh đạm này sẽ giúp bạn chống ngấy sau khi thưởng thức những món ăn truyền thống ngày Tết.
Dưa chuột ướp dầu giấm
Dưa chuột không chỉ được dùng để làm salad mà còn có thể ướp dầu giấm để cho ra một món chay ngon miệng dễ làm. Dưa chuột thái mỏng và ngâm với hỗn hợp dầu giấm, thêm một ít ớt và đậu phộng là đã có ngay một món chay ngon, thanh đạm cho mâm cơm ngày Tết.
Salad cà rốt
Một món salad khác cũng rất dễ chế biến đó chính là salad cà rốt. Bạn có thể bào cà rốt thành từng sợi nhỏ và trộn cùng với giấm, tiêu, hành lá, dầu ô liu, hạt bắp luộc,… để có được một món ăn thuần chay đầy thanh đạm và có màu sắc đẹp mắt. Màu cam từ cà rốt, màu vàng của bắp và màu xanh của hành lá sẽ giúp bạn có một món ăn đáp ứng tiêu chí về cả phần nhìn lẫn hương vị.
Mít xào chay
Một món xào chay khác cũng được nhiều gia đình yêu thích chính là mít xào chay. Món mít xào đơn giản, ăn kèm với nước tương tỏi ớt tưởng chừng nhàm chán nhưng lại rất đưa cơm đấy nhé.
Cuốn diếp chay
Món ăn thanh đạm nào có thể chống ngán vào những ngày Tết? Đó chính là món cuốn diếp chay. Rau diếp cuốn với bún, nấm mèo, nấm linh chi, cà rốt, đậu hũ chiên,… ăn kèm với tương bần chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Phở cuốn chay
Món phở cuốn quen thuộc có thể chế biến chay để đổi khẩu vị. Món ăn thanh đạm này có phần nhân gồm nấm mèo, nấm đông cô và chả chay, ngò rí xào đều với tiêu, bột ngọt và một ít muối. Bánh phở cuốn trắng ngần đẹp mắt sẽ giúp mâm cơm gia đình ngày Tết của bạn thêm hấp dẫn.
Ngày Tết thì ngoài những món ăn truyền thống cũng có rất nhiều món ăn thanh đạm đầy đủ dinh dưỡng và dễ chế biến để chống ngấy. Hãy thử ngay cho cả gia đình của mình bạn nhé!