Mẹ&Con – Căng tức sữa sau sinh là tình trạng phổ biến ở nhiều mẹ. Bầu ngực căng cứng dần, khi sờ vào thấy đau nhức, đôi khi ngay cả với những sinh hoạt bình thường mẹ cũng cảm nhận được sự đau đớn, khó chịu.

Nguyên nhân của hiện tượng căng tức sữa sau sinh là do thời điểm này sữa bắt đầu về ồ ạt nhưng các tia sữa ở đầu ti lại chưa thông hoàn toàn do cấn, cặn sữa bám vào đầu tia sữa làm sữa bị dồn ứ lại không thoát ra được. Thêm vào đó, khả năng bú của trẻ mới sinh chưa đủ mạnh và không bú được nhiều nên dễ khiến mẹ bị căng tức sữa sau sinh. Đây là hiện tượng bình thường ở các sản phụ sau sinh. Tuy nhiên, không vì thế mà mẹ chủ quan để lâu ngày. Bởi căng tức sữa sau sinh có thể dẫn đến tắc tia sữa, mất sữa, gây áp xe vú hoặc viêm nhiễm. Khi gặp trường hợp này, các mẹ nên làm gì?

Căng tức sữa sau sinh

Cho bé bú càng nhiều càng tốt

Muốn giảm bớt tình trạng căng sữa, cách đơn giản nhất là mẹ hãy cho con bú ngay sau khi sinh và bú càng nhiều càng tốt. Với cách này, bé có thể giúp mẹ giải thoát bớt lượng sữa trong bầu ngực ra, từ đó có thể giảm hiện tượng căng tức. Lời khuyên cho mẹ sau sinh bị căng tắc sữa là nên cho con bú đều đặn 2 – 3 giờ/lần hoặc cho bé bú theo nhu cầu. Mỗi ngày, mẹ cố gắng cho bé bú 10 – 12 cữ sữa, mỗi cữ từ 20 – 30 phút và cho bé bú đều cả hai bên ngực.

Sử dụng máy hút sữa

Trường hợp lượng sữa mẹ về quá nhiều mà bé không thể bú hết, mẹ có thể sử dụng dụng cụ hút sữa để hút và sữa thừa đi. Đây là cách giúp lượng sữa thừa không có cơ hội đọng lại cùng sữa mới làm bầu ngực mẹ quá tải gây căng tức sữa sau sinh. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng hút quá nhiều hay hút hết sữa, vì lúc này tuyến sữa sẽ bị kích thích và càng tiết ra nhiều sữa hơn đấy! Nếu không có máy hút sữa, các mẹ có thể dùng tay vắt sữa ra nhưng cách này sẽ khá đau.

Tắm nước ấm với vòi sen

Khi bị căng tức ngực do tắc tia sữa, mẹ nên dùng vòi nước ấm hoa sen phun trực tiếp vào bầu ngực theo chiều từ trên xuống, phun nhiều hơn vào phần đầu ti. Nhiệt độ của nước sẽ cải thiện tuần hoàn máu, làm mềm tuyến sữa và đánh tan cấn, cặn sữa ở đầu ti để sữa thừa chảy ra ngoài giúp mẹ hết căng tức.

Đắp lá bắp cải hết căng tức sữa sau sinh

Nếu áp dụng những phương cách trên vẫn chưa đạt hiệu quả, mẹ có thể mua lá bắp cải, rửa thật sạch, bỏ bớt gân lá rồi để hơi khô và cho vào tủ lạnh. Sau đó lấy ra và đắp xung quang bầu ngực, để hở đầu ti. Cứ 30 phút, mẹ thay 1 lần hoặc sớm hơn nếu thấy lá héo. Mẹ có thể thực hiện 1 – 3 lần trước lúc cho con bú. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng cách này thường xuyên vì có nguy cơ làm giảm tiết sữa đấy nhé.