Mẹ&Con - Dịp Tết, nhu cầu của người dân về các loại thực phẩm khô, hoa quả khô, bánh mứt, kẹo rất lớn. Nhưng trên thị trường hiện nay, nhiều chủ kinh doanh nhập về các loại hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như không đảm bảo yêu cầu về chất lượng, không hợp vệ sinh để bán cho người dân thu lợi nhuận cao. Để đón Tết an toàn, bạn cần một vài bí quyết để cân nhắc khi chọn mua các loại mứt, bánh kẹo… Những cách độc đáo biến đồ cũ thành mới đón Tết Lưu ý về dinh dưỡng cho “bầu” ngày Tết Quan trọng dinh dưỡng ngày Tết cho bé

Bánh mứt, kẹo

Trước tiên, khi chọn mua bánh mứt phải chọn loại có nhãn hiệu, thông tin rõ ràng, mua ở những nơi tin cậy như đại lý, siêu thị…Dùng trực quan để thẩm định sản phẩm như nhìn, ngửi, sờ, nếm…để xác định bánh mứt đạt chất lượng hoặc phát hiện mứt có bị mốc, thâm kim, mùi chua, mùi hôi hay không. Với  những loại bánh mứt có màu sắc tươi sáng, sặc sỡ do sử dụng màu công nghiệp chứa nhiều kim loại nặng nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

giup-me-chon-banh-mut-hat-dua-tet-khong-hoa-chat

Khi chọn mua mứt, nếu là mứt gừng nên chọn loại cay và thơm. Chọn mua lát gừng không thẳng đều mà hơi cong, có màu hơi vàng. Nếu là mứt sen trần nên chọn sen không vỡ hạt, thơm hoa bưởi, không dính vào nhau, màu trong và trắng ngà ngà.

Nếu chọn mua giỏ quà gói sẵn để biếu hoặc tặng, bạn cần xem kỹ sản phẩm được gói bên trong, vì hàng kém chất lượng đôi khi được người bán lẫn vào trong, vừa ảnh hưởng sức khoẻ người dùng đồng thời giảm giá trị của món quà.

Hạt dưa, hạt hướng dương, hạt dẻ

Chọn mua hạt dưa bạn nên hạt có màu đỏ nâu tự nhiên, không có màu hồng tươi, đỏ hoặc bị cháy đen, không quá đậm, không sáng bóng. Khi để ẩm sẽ dính màu vào vải bông, vải lụa. Hạt bên trong màu trắng ngà, có vị béo ngậy đặc trưng. Không chọn loại có phết dầu lên vỏ bóng nhẵn vì hạt dưa rất dễ bị tẩm, nhuộm các loại hóa chất độc hại như Rhodamine B gây hại cho cơ thể. Ăn nhiều lâu dài sẽ gây suy gan, thận và ung thư. Hạt dưa nhuộm thường có màu đỏ sẫm, nhìn như sơn, khi cho vào miệng không bị phai màu trong miệng. Nên thử trước khi mua bằng cách cho hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi lấy ra xoa xem có phai màu không. Thấy hạt dưa có màu lạ, ăn thấy vị đắng thì không nên dùng.

giup-me-chon-banh-mut-hat-dua-tet-khong-hoa-chat

Bên cạnh hạt dưa, còn có hạt hướng dương, nhiều cơ sở sản xuất ngâm vào phèn tăng độ giòn và thơm ngon lâu. Phèn khi vào cơ thể sẽ rất khó đào thải, ảnh hưởng tới tế bào não dẫn đến suy giảm trí nhớ, đãng trí vì chứa nhiều nhôm. Phải chọn hạt có màu sắc tự nhiên, không quá bóng, có mùi thơm tự nhiên… cân nhắc kỹ xem hạt có bị mốc, mọt, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Hạt dẻ, hiện đang là mặt hàng thực phẩm cao cấp được nhiều người ưu chuộng. Tuy nhiên, để có vỏ trắng, hạt xanh như vậy, nhiều cơ sở đã ngâm chất tẩy với nồng độ cao. Vì vậy, khi lựa chọn mua hạt dẻ, bạn nên chọn loại hạt có vỏ ngoài vàng vàng, nâu nâu, bên trong màu sẫm hơn. Trông bề ngoài không đẹp song thực chất đó mới là loại hạt dẻ cười ngon và ít thuốc bảo quản. 

Tags:

Bài viết liên quan