Mẹ và Con - Chào đón một đứa con ra đời là một khoảnh khắc vô cùng thiêng liêng. Trong khoảnh khắc ấy, những người bố, người mẹ ít nhiều sẽ có nhiều sự thay đổi về mặt tâm lý.

Khi nhắc đến chuyện sinh con, chúng ta thường hay nói đến tâm lý phụ nữ trong thai kỳ hay các thay đổi của phụ nữ sau sinh, chẳng hạn như trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghĩ các chàng sẽ thay đổi như thế nào sau khi được làm bố?

Theo một số nghiên cứu gần đây, tâm sinh lý của đàn ông khi có con cũng có nhiều sự thay đổi chẳng kém cạnh so với hội chị em. Cụ thể, tâm lý đàn ông sẽ bị xáo trộn như thế nào bạn nhỉ?

tâm lý đàn ông

Tâm lý đàn ông thay đổi như thế nào sau khi lên chức bố?

Sợ hãi nhiều hơn

Với cánh đàn ông, nỗi sợ là một điều nghe có vẻ… phi lý. Các anh từ khi sinh ra đã được lập trình rằng con trai phải mạnh mẽ, con trai không được sợ bất cứ thứ gì. Cộng với sự nam tính và bản lĩnh vốn có, các anh hầu như rất ít phải lo lắng về các vấn đề xung quanh mình.

Tuy nhiên, tâm lý đàn ông sau khi có con lại khác. Lúc này, nỗi sợ sẽ bủa vây anh. Anh bắt đầu lo lắng không biết bế con như thế nào, thay tã cho con ra sao, liệu mình phải làm như thế nào để trở thành một người bố tốt, mình cần phải làm gì cho con,… Những nỗi lo lắng này cứ len lỏi vào trong tâm trí anh mỗi ngày mà đôi khi, chính anh còn không nhận ra những “dấu hiệu bất thường” của mình.

Trưởng thành hơn

Có con chính là một cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người. Không chỉ với phụ nữ mà với cánh đàn ông cũng thế. Nhìn đứa bé còn đỏ hỏn đang được vợ bế trên tay, anh biết làm bố đi đôi với trách nhiệm. Giờ đây, trách nhiệm của anh không chỉ gắn liền với người vợ của mình, mà còn với đứa con thơ đang ngủ say sưa.

có em bé

Những tránh nhiệm và áp lực gánh trên vai sẽ khiến tâm lý đàn ông thay đổi, giúp anh trưởng thành hơn, chín chắn hơn, biết tập trung chăm lo cho sự nghiệp nhiều hơn.

Trầm cảm sau sinh

Khi nhắc đến trầm cảm sau sinh, chúng ta thường nghĩ đến những người phụ nữ trải qua 9 tháng thai kỳ, sau đó luôn giữ cho mình tâm trạng mệt mỏi, thường xuyên bị stress, sống trong âu lo. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghĩ rằng, các ông chồng cũng có nguy cơ gặp tình trạng trầm cảm sau sinh?

Khi trở thành một người cha, mức độ testosterone của cánh đàn ông thường bị giảm, khiến các anh luôn trong trạng thái lo âu, thấp thỏm. Sự tác động về mặt tâm lý do nồng độ testosterone giảm đột ngột đi kèm với các lo lắng khi làm bố có thể khiến tâm lý đàn ông bị ảnh hưởng, gây nên tình trạng trầm cảm sau sinh ở phái mạnh.

Thậm chí, vấn đề trầm cảm sau sinh ở cánh đàn ông còn nghiêm trọng hơn bởi không phải ai cũng biết đến tình trạng này. Một số người thường phớt lờ những thay đổi tiêu cực về mặt cảm xúc của mình, không có cách giải tỏa hoặc điều chỉnh tâm trạng đúng đắn.

trầm cảm sau sinh

Không còn quan tâm đến những cuộc vui khác

Nếu như trước khi có con, cánh đàn ông có thể lê la ở quán nhậu cùng bạn bè đến tối mịt thì sau khi có con, lượng testosterone giảm khiến anh mất đi hứng thú với những cuộc vui bên ngoài. Lúc này, mọi sự chú ý của anh sẽ tập trung vào con và vào gia đình của mình.

Cảm thấy hạnh phúc hơn

Tâm lý đàn ông sau khi được lên chức bố thường vô cùng hạnh phúc. Để lý giải điều này, các nhà khoa học cho biết, khi lượng testosterone giảm xuống, oxytocin và dopamine sẽ tác động mạnh mẽ đến người bố và khiến anh ấy muốn gần gũi, âu yếm với con nhiều hơn cũng như cảm thấy hạnh phúc khi được tận hưởng những phút giây bên con.

Phải làm sao để tâm lý của hai vợ chồng không bị xáo trộn sau khi có em bé?

Cả tâm lý đàn ông và phụ nữ trước và sau khi sinh con đều có nhiều thay đổi. Có những thay đổi tích cực nhưng cũng không thể tránh khỏi những thay đổi tiêu cực, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân của cả hai vợ chồng. Để có thể hạn chế những ảnh hưởng về mặt tâm lý và cảm xúc, bạn nên:

  • Thống nhất về thời điểm mang thai và sinh con: Những người đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để làm bố có thể hạn chế những lo lắng, áp lực khi vợ sinh con. Như vậy, anh sẽ có tâm trạng thoải mái hơn khi đón chào đứa con của mình, tâm trạng của anh cũng không bị hoảng loạn, xáo trộn.
  • Đọc và tìm hiểu các thông tin về thai kỳ, nuôi dạy con: Tâm lý đàn ông sau khi có con thường tập trung mọi thứ vào đứa con của mình. Vì thế, việc đọc, tìm hiểu, nắm rõ các thông tin về hành trình nuôi con chính là một giải pháp để cả hai vợ chồng nhẹ nhàng hơn, không bị căng thẳng sau khi con chào đời.
  • Chia sẻ, cảm thông: Các chàng thường cho rằng việc của đàn ông là gánh vác cả gia đình, đàn ông thì không được phép buồn, không được phép yếu đuối. Vì vậy, khi có những thay đổi về mặt tâm lý đàn ông thường chọn cách im lặng chịu đựng. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến mọi thứ tồi tệ hơn mà thôi. Thay vào đó, cả hai vợ chồng nên ngồi lại chia sẻ cùng nhau, hiểu cho nhau và tìm cách giải quyết phù hợp nhất.
  • Thống nhất về cách nuôi dạy con: Với những đôi vợ chồng son chưa có kinh nghiệm trong việc làm bố, làm mẹ, bạn sẽ dễ cãi nhau, ảnh hưởng đến tình yêu và hôn nhân chỉ vì mâu thuẫn trong cách nuôi dạy con. Điều này khiến cả hai ngày thêm chán nản, mệt mỏi với cuộc sống hôn nhân và con cái. Vì thế, ngay từ đầu, hãy tốt nhất về cách nuôi nấng, chăm sóc và dạy dỗ con cái bạn nhé.
  • Xin ý kiến từ bố mẹ và những người có kinh nghiệm: Việc lo lắng hay trầm cảm sau sinh của cánh đàn ông thường diễn ra khi anh ấy lần đầu làm bố. Lúc này, việc xin ý kiến từ những người đi trước sẽ giúp anh phần nào yên tâm hơn, tâm lý thoải mái hơn và chăm con “nhàn” hơn.

cách nuôi con nhỏ

Cứ ngỡ chỉ có tâm lý chị em khi mang thai và sinh con mới phức tạp, hóa ra tâm lý đàn ông cũng có nhiều sự thay đổi sau khi cả gia đình đón chào thành viên nhí. Từ giờ, hãy cùng san sẻ những nỗi niềm với người bạn đời của mình để cả hai cùng thoải mái nhất khi chào đón bé cưng chào đời bạn nhé! 

Bài viết liên quan