Mẹ và Con - Ghen tuông mù quáng có thể giết chết mối quan hệ giữa bạn và người ấy, khiến đối phương cảm thấy bị xúc phạm do bạn thiếu sự tin tưởng vào họ và tình yêu của cả hai. Vậy làm sao để kiểm soát cảm xúc này?

Ghen là một món gia vị không thể thiếu trong tình yêu. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải ghen đúng người, đúng cách, không nên ghen tuông mù quáng để tránh đánh mất giá trị bản thân cũng như khiến đối phương cảm thấy khó chịu hoặc bị tổn thương…

Nhận diện người ghen tuông mù quáng

Theo bạn, như thế nào là ghen tuông mù quáng? Một người ghen tuông mù quáng thường có những biểu hiện như:

  • Người ghen tuông mù quáng thường có tính cách muốn sở hữu đối phương, không để đối phương giao tiếp, trò chuyện với bất kỳ ai. Thậm chí kể cả khi chia tay hay ly hôn thì bạn vẫn có suy nghĩ không muốn đối phương có người yêu mới.
  • Người có tính tình ghen tuông mù quáng sẽ dễ bị cảm xúc tiêu cực lấn át, không tự tin vào mối quan hệ của mình và người ấy, hay nghi ngờ, dễ hoang tưởng và suy nghĩ ra kịch bản đối phương đang lừa dối mình.
  • Hơn nữa, bạn cũng rất thích can thiệp vào cuộc sống của đối phương, thường kiểm tra điện thoại và các tài khoản mạng xã hội của đối phương
  • Khi ghen tuông mù quáng, bạn sẽ dễ có những hành vi bạo lực, thực hiện các hành vi mất kiểm soát ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn và người ấy, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng, chẳng hạn như tạt axit, giết bạn tình rồi tự tử,…

ghen tuông mù quáng

Ghen tuông có phải là một điều bình thường hay không?

Bạn cảm thấy khó chịu khi người bạn đời của mình đang trò chuyện cùng một người khác giới?

Bạn hụt hẫng khi người ấy dành sự quan tâm đến đồng nghiệp?

Bạn không muốn đối phương quá thân thiết với bất kỳ ai khác giới?

Đây chính là cảm giác ghen tuông vô cùng phổ biến trong tình yêu!

Nhiều người cho rằng, việc ghen là một điều vô cùng bình thường. Mỗi người trong chúng ta đều phải trải qua cảm xúc ghen tuông ít nhất vài lần trong khi yêu. Cảm xúc này xuất phát từ sự thiếu an toàn, sợ hãi mất đi đối phương do bạn đặt nhiều tình cảm vào người ấy.

Tuy nhiên trên thực tế, mọi thứ không hề bình thường vì bạn sẽ rất dễ đánh mất bản thân vào những cảm xúc tức giận của mình và trở thành ghen tuông mù quáng, ghen trong bất kể tình huống nào cũng ghen và không cho đối phương cơ hội để giải thích.

Làm thế nào để tránh việc ghen tuông mù quáng trong tình yêu?

Mỗi người sẽ có một cách khác nhau để đối phó với cảm xúc tức giận của mình. Có người sẽ chọn cách phớt lờ mọi thứ, xem như chưa có chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, phớt lờ những cảm xúc của mình sẽ chỉ khiến mọi thứ thêm tồi tệ. Cảm xúc tức giận khi ghen có thể tích tụ và đến một ngày, bạn sẽ bùng nổ và khiến mối quan hệ của mình trở nên căng thẳng hơn.

ghen tuông mù quáng 3

Vậy phải làm sao để có thể tránh ghen tuông mù quáng nhưng không cần che giấu cảm xúc của mình?

Kiềm chế cảm xúc ghen tuông

Nếu bạn chỉ vừa thấy chồng nhắn tin cùng một người phụ nữ khác đã vội vàng làm ầm ĩ, khóc lóc hoặc trách mắng anh ấy mà không tìm hiểu xem người phụ nữ kia là ai, tại sao lại nhắn tin với chồng mình, anh ấy sẽ rất dễ cảm thấy khó chịu, cho rằng bạn không hiểu chuyện, chỉ biết ghen tuông mù quáng và cư xử vô lý.

Do đó, trước tiên, bạn cần học cách tách mình ra khỏi những cảm xúc nhất thời trong một thời gian ngắn. Như vậy, bạn sẽ tránh được những hành động hay quyết định sai lầm trong lúc nóng giận. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn hoàn toàn bỏ mặc toàn bộ cảm xúc của mình, bạn chỉ cần tạm thời “trì hoãn” cảm giác ghen tuông của mình là được.

ghen tuông mù quáng 2

Tìm hiểu nguyên nhân

Nếu bạn không muốn bị cho là ghen tuông mù quáng, bạn cần tìm hiểu xem chính xác những cảm xúc của mình đến từ đâu. Liệu bạn đang cảm thấy tự ti về chính bản thân, thấy thiếu an toàn trong mối quan hệ của mình và đối phương hay thật sự người ấy đang có những hành động khuất tất, có người thứ 3 khiến bạn nghi ngờ?

Việc tìm hiểu đúng chính xác nguyên nhân, tình hình thực tế sẽ giúp bạn có thể bình tĩnh hơn để đưa ra những hướng giải quyết phù hợp, tránh việc chỉ dựa theo cảm xúc và có những quyết định chưa chính xác làm ảnh hưởng đến tình yêu và hôn nhân của cả hai.

Viết

Có lẽ nghe thật ngớ ngẩn nhưng các chuyên gia tâm lý từng chia sẻ, một trong những cách để bạn kiềm chế cơn ghen tuông mù quáng của mình cũng như những cảm xúc tức giận, nóng nảy chính là hãy viết chúng ra. Nếu bạn là một người thường xuyên ghen tuông vô cớ, mỗi khi cảm thấy ghen với người ấy, hãy viết toàn bộ suy nghĩ của mình ra giấy và sau đó đọc lại chúng.

Lúc này, bạn sẽ nhận ra liệu cảm xúc của mình có phù hợp hay không và dễ dàng điều chỉnh được cảm xúc, suy nghĩ và hành động của mình.

viết nhật ký

Nói chuyện với đối phương về những cảm xúc của bạn

Sau khi đã bình tĩnh suy xét mọi khía cạnh mà vẫn cảm thấy bạn không hề ghen tuông mù quáng mà có lý do chính đáng, cho rằng chồng ngoại tình, hãy trao đổi thẳng thắng với người ấy và cảm xúc của bạn. Việc nói ra có thể giúp bạn tránh được những nhầm lẫn không đáng có, cho đối phương cơ hội để giải thích và từ đó củng cố mối quan hệ của cả hai.

Khi nói chuyện với đối phương, bạn cần lưu ý hãy cởi mở và thẳng thắng với những cảm xúc của mình nhưng cũng phải lựa lời mà trao đổi, không nóng giận và dùng những lời lẽ xúc phạm đối phương.

Việc hóa giải cảm xúc ghen tuông thái quá không hề đơn giản bởi phải mất một thời gian rất dài và cần rất nhiều nỗ lực mới có thể vượt qua được sự nghi ngờ, nóng nảy của mình. Tuy nhiên, ghen tuông mù quáng có thể giết chết một mối quan hệ và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Vì thế, hãy cố gắng để có thể kiềm chế cảm xúc của mình và lý trí hơn, tỉnh táo hơn bạn nhé!

Bài viết liên quan