Mẹ và Con - Có thể bạn chưa biết đường Rapadura là một trong những ứng cử viên sáng giá có khả năng "đánh bay" đường trắng trong việc bảo vệ sức khỏe. Nếu vậy thì hãy kéo ngay xuống bài viết dưới đây nhé!

Trước những mối nguy hại đến sức khỏe của đường trắng, các nhà sản xuất đang tìm kiếm các chất làm ngọt thay thế, mang lại thành phần dinh dưỡng cao và chất lượng không thua kém. Bên cạnh đường dừa hữu cơ, đường sucanat, đường Rapadura là một trong những ứng cử viên sáng giá có khả năng “đánh bay” đường trắng trong việc bảo vệ sức khỏe. Cùng mẹ và Con tìm hiểu thêm về đường rapadura trong bài viết này nhé!

đường rapadura

Đường rapadura là gì?

Đường Rapadura là một dạng rắn của đường mía chưa tinh chế thường được sản xuất và tiêu thụ ở các nước Châu Mỹ Latinh và Châu Á. Không giống như các loại đường khác, đường rapadura không được tinh chế. Do đó, nó có hàm lượng mật đường cao, mang lại màu sắc đặc trưng tương tự như caramel.

Nó còn được gọi là đường không ly tâm, vì nó không được ly tâm để loại bỏ mật – như trường hợp của đường trắng. Nó được sản xuất bằng cách nghiền thân cây mía để chiết xuất nước ép, sau đó được làm bay hơi trong các chảo mở. Điều này làm tăng nồng độ đường và độ nhớt của nó, tạo ra một loại mật ong hoặc xi-rô đường mía.

Xi-rô mía sau đó được đổ vào khuôn và làm lạnh để tạo ra hình dạng khối rắn đặc trưng, cho phép xử lý, bảo quản theo các cách khác nhau. Ngoài ra, nó cũng có thể được đánh mạnh trong bát thép không gỉ để tạo ra một phiên bản dạng hạt.

đường rapadura

Đường Rapadura được biết đến dưới nhiều tên khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Trên thực tế, rapadura là cái mà người ta gọi nó ở Brazil. Các tên thông dụng khác bao gồm kokuto ở Nhật Bản, đường thốt nốt ở các nước Đông Nam Á, gur ở Ấn Độ, panela ở Colombia, piloncillo ở Mexico, chancaca ở Honduras, và tapa de dulce ở Costa Rica.

Đường Rapadura được rang có hương vị caramel hoặc màu nâu cam, màu sắc của nó có thể bị ảnh hưởng bởi giống mía, chất lượng đất, nhiệt độ và thành phần hóa học, trong số các yếu tố khác.

Thành phần dinh dưỡng của đường Rapadura

Đường Rapadura cung cấp khoảng 4 calo mỗi gam – cùng một lượng calo như đường trắng.

Tuy nhiên, nó chứa hàm lượng khoáng chất cao hơn đường thông thường, chứa kali, magiê, natri, canxi và sắt. Nghiên cứu cho thấy nó có thể chứa một số chất chống oxy hóa, bao gồm các hợp chất phenolic và flavonoid, giúp chống lại các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải tiêu thụ một lượng lớn đường rapadura để đáp ứng nhu cầu hàng ngày về các khoáng chất này và tận dụng các đặc tính chống oxy hóa của nó.

Cách sử dụng đường Rapadura

đường rapadura

Đường Rapadura chủ yếu được sử dụng để pha chế đồ uống bằng cách hòa tan nó trong nước nóng. Sau đó có thể được thưởng thức nóng hoặc lạnh.

Đường Rapadura cũng được sử  dụng để làm món tráng miệng và kẹo hoặc như một chất thay thế đường trắng với tỷ lệ 1: 1, có nghĩa là bạn có thể thay thế đường trắng bằng cùng một lượng đường rapadura. Tuy nhiên, bạn có thể mong đợi một màu sắc, kết cấu hoặc hương vị khác trong sản phẩm cuối cùng của mình. Bạn cũng có thể sử dụng nó để chuẩn bị nước sốt, men, và nước chấm.

So sánh đường rapadura với các loại đường khác

Có rất nhiều loại đường trên thị trường. Dưới đây là cách đường rapadura so sánh với đường trắng và các chất thay thế tương tự khác.

  • Đường trắng

Đường trắng, còn được gọi là đường hạt hoặc đường ăn, là dạng đường truyền thống và phổ biến nhất.

Không giống như đường rapadura, đường trắng trải qua một quá trình tinh chế bao gồm lọc và ly tâm, trong đó đường được quay với tốc độ cao để tách nó khỏi mật đường và tạo thành các tinh thể đường.

Bằng cách loại bỏ hoàn toàn mật đường, quá trình tinh chế tạo cho đường ăn màu trắng. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà các chất dinh dưỡng có trong mật đường bị tách ra, chẳng hạn như chất chống oxy hóa và sắt,.

Đường trắng có hương vị nhẹ hơn đường rapadura. Mặc dù cả hai có thể được sử dụng thay thế cho nhau trong các công thức nấu ăn, nhưng đường trắng được ưu tiên hơn đối với những loại đường có độ bóng bẩy hơn, chẳng hạn như bánh trứng đường.

  • Đường nâu

Mặc dù đường rapadura cũng có màu nâu, nhưng đường nâu vẫn là đường nâu tinh luyện, về cơ bản nó chính là đường trắng với một số mật đường được thêm vào.

Do đó, không giống như đường rapadura đường nâu trải qua quá trình xử lý tương tự như đường trắng.

Cả đường nâu và đường rapadura đều có kết cấu sần sùi, mặc dù đường nâu kết tinh nhiều hơn. Ngoài ra, trong khi cả hai đều có màu nâu, đường nâu có màu sáng hơn do hàm lượng mật đường thấp hơn.

  • Đường Demerara và đường muscovado

Đường demerara và đường muscovado rất giống với đường rapadura vì chúng đều trải qua quá trình xử lý rất ít và giữ nguyên hàm lượng mật đường.

Cả hai loại đường đều được sản xuất bằng cách làm bay hơi nước mía.

Tuy nhiên, đường demerara sau đó được đun sôi, để nguội và để cứng lại, trong khi muscovado được nghiền để tạo ra một loại đường bột hơn. Các loại này đều khác nhau về kết cấu. Đường Demerara bao gồm các hạt lớn và khô, trong khi muscovado ẩm và dính hơ.

Giống như đường rapadura, hai loại đường này cũng được coi là có chất lượng dinh dưỡng cao hơn đường trắng.

  • Đường dừa

Đường dừa là một thay thế đường nâu không tinh chế khác. Tuy nhiên, không giống như đường rapadura, nó xuất phát từ cây mía, đường dừa được làm từ nhựa cây dừa, một loại dịch đường lưu thông trong lòng bàn tay. Giống như đường rapadura, đường dừa chứa một số chất dinh dưỡng, bao gồm sắt, kẽm, canxi, kali, vitamin B và chất chống oxy hóa.

Mặc dù đường rapadura chiếm ưu thế hơn về thành phần dinh dưỡng an toàn cho sức khỏe, nhưng bạn cũng không thể tiêu thụ quá nhiều. Vì suy cho cùng nó cũng là một chất ngọt, khi đưa vào cơ thể bắt buộc insulin phải tiết ra hoạt động, nếu không có sự kiểm soát có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hy vọng những thông tin về đường rapadura này hữu ích dành cho bạn. 

Bài viết liên quan